หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

การรีสตาร์ท iPhone ควรทำบ่อยแค่ไหน ? และการรีสตาร์ทบ่อย ๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วจริงหรือไม่ ? บทความนี้มีคำตอบ

ปกติแล้ว ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะทำการ รีสตาร์ท หรือ Hard Reset เมื่อ iPhone เกิดปัญหาด้านการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นกรณีของตัวเครื่องค้าง ไม่ตอบสนองต่อการใช้งาน หรือ app crash (แอปฯ เด้งออกเองขณะใช้งาน) เนื่องจากการรีสตาร์ทจะช่วยกำจัดบั๊กและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ดีที่สุด แต่การรีสตาร์ทเครื่องบ่อย ๆ จะมีข้อเสียกับ iPhone หรือไม่ โดยเฉพาะในเรื่องของแบตเตอรี่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน

ผู้ใช้ iPhone จำนวนไม่น้อย ต่างรายงานว่า การรีสตาร์ท iPhone นั้น ช่วยทำให้ตัวเครื่องประมวลผลการทำงานได้เร็วขึ้น และลื่นขึ้นกว่าเดิมมาก ซึ่งจะสังเกตเห็นได้จากพวก Animation ต่าง ๆ รวมถึงการโหลดแอปฯ ที่ไวขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้เป็นเพราะว่า การรีสตาร์ทจะเป็นการล้างหน่วยความจำ และล้าง cache ที่มีทั้งหมดบนอุปกรณ์ ซึ่งปกติแล้ว ระบบ iOS จะมีการจัดการหน่วยความจำที่ดีอยู่แล้ว การรีสตาร์ทจะเป็นการช่วยเสริมให้การจัดการหน่วยความจำมีประสิทธิภาพดีมากขึ้นไปอีก

    SPONSORED

 

การรีสตาร์ท iPhone บ่อย ๆ จะส่งผลเสียต่อแบตเตอรี่หรือไม่ ?

หลาย ๆ ท่านคงเกิดคำถามว่า การรีสตาร์ทเครื่องจะส่งผลใด ๆ ต่ออายุการใช้งานของแบตเตอรี่หรือไม่ คำตอบก็คือ ไม่เกี่ยวกัน เนื่องจากอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ iPhone จะขึ้นอยู่กับความถี่ในการใช้งาน และจำนวนรอบที่ชาร์จมากกว่า แต่ในกรณีที่ผู้ใช้กังวลเรื่องของแบตเตอรี่หมดเร็ว แนะนำว่าให้ปิดฟังก์ชัน Background App Refresh และ Location Services สำหรับแอปฯ ที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน จะช่วยทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้นานขึ้น

 

ควรทำการรีสตาร์ท iPhone บ่อยแค่ไหน ?

คำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เผยว่า ควรทำการรีสตาร์ท iPhone สัปดาห์ละ 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว ซึ่งวิธีนี้พิสูจน์จากผู้ใช้งานหลาย ๆ คนแล้วว่าได้ผลจริง ส่วนขั้นตอนการรีสตาร์ท iPhone แต่ละรุ่นจะมีวิธีการที่แตกต่างกันไป สรุปได้ดังนี้

  • iPhone 8, iPhone X และรุ่นที่สูงกว่า : ให้กดปุ่มเพิ่มระดับเสียง 1 ครั้ง, ปุ่มลดระดับเสียง 1 ครั้ง และปุ่มด้านข้าง(Power) ค้างไว้จนหน้าจอดับ และรอจนกว่าโลโก้ Apple จะปรากฏแล้วค่อยปล่อยมือ
  • iPhone 7 และรุ่นก่อนหน้า : ให้กดปุ่ม Power และปุ่มลดระดับเสียงพร้อมกันค้างไว้จนหน้าจอดับ และรอจนกว่าโลโก้ Apple จะปรากฏแล้วค่อยปล่อยมือ

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/03/2019

iPhone

ข่าวอัพเดทล่าสุด