หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ไมโครซอฟท์ (Microsoft) เผยไต๋ ความลับของ Microsoft Surface กับหลายๆ สิ่งที่คาดไม่ถึง

[25-มิถุนายน-2555] จริงๆ แล้ว แท็บเล็ตที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้น คงไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะเมื่อช่วงต้นปี ทั้งงาน CES 2012 และ MWC 2012 ก็มีแท็บเล็ต Windows 8 รุ่นต้นแบบ เปิดตัวในงานเช่นกัน ซึ่งความน่าสนใจของ Microsoft Surface นั้น ไม่ใช่อยู่ตรงที่ความเป็นแท็บเล็ต Windows 8 ครับ แต่อยู่ที่ไมโครซอฟท์ เป็นคนผลิตเองมากกว่า

หลังจากที่เมื่อสัปดาห์ก่อน เราได้รู้ความลับของ Samsung Galaxy S III (Samsung Galaxy S 3) กันไปแล้ว ถึงขนาดลงทุนผลิตมาถึง 3 รุ่นเพื่อกันตัวจริง มีภาพหลุดออกไปเป็นข่าว (ข่าวเก่า) ล่าสุด ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ก็ได้ออกมาเปิดเผยความลับ เกี่ยวกับขั้นตอนการผลิต Microsoft Surface เช่นกันครับว่า เก็บความลับนี้เอาไว้ได้อย่างไรถึงหลายเดือน โดยแทบจะไม่มีข่าวหลุดออกมาเลย ซึ่งการออกมาเปิดเผยในครั้งนี้ ไม่รู้ว่า เป็นการตลาดของ Microsoft Surface วิธีหนึ่งหรือเปล่า...

    SPONSORED

ไมโครซอฟท์เผยว่า ทีมงานออกแบบ Microsoft Surface ในระยะแรกนั้น มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ทำให้ต้องทำงานอยู่ในห้องที่ไม่มีหน้าต่างครับ แต่เมื่อทีมใหญ่ขึ้นจึงได้ย้ายไปทำงานบนตึกใหญ่ ที่ตอนนี้มีหน้าต่างแล้ว แต่ก็มีระบบรักษาความปลอดภัยเป็นเลิศเช่นกัน ซึ่งมีรปภ.รักษาความปลอดภัย + อาวุธพร้อม ส่วนประตูนั้นเป็นแบบ airlock หรือก็คือมีประตูหลายชั้นนั่นเอง เมื่อเปิดประตูบานแรกได้ จะต้องให้ประตูบานแรกปิดก่อน บานที่สองจึงจะเปิดออก ประมาณนี้ครับ ซึ่งจะได้มั่นใจได้ว่า ไม่มีใครตามเรามาแน่นอน

Microsoft Surface แบบ mock up รุ่นต้นแบบ

สำหรับทีมงานของ Surface team นั้น จะเป็นทีมงานที่มีประสบการณ์ด้านการออกแบบมาก่อน ตั้งแต่การสร้างอุปกรณ์ mock up แบบ 3 มิติ ที่มีทั้งหมดหลายแบบ รวมไปถึงการทดสอบการใช้งานเสารับสัญญาณ Wi-Fi ด้วย ซึ่งทางไมโครซอฟท์ ไม่ได้เผยว่า เป็น Wi-Fi แบบ 802.11n ที่ใช้กันทั่วไป หรือ 802.11ac ที่มีความสามารถในการรองรับคลื่นความถี่ได้มากกว่า และประหยัดพลังงานมากกว่าแบบเก่า

แต่สิ่งที่ทางทีมผลิต Microsoft Surface ให้ความสำคัญไม่น้อยกว่าการออกแบบตัวเครื่อง ก็คือ เสียงของขาตั้ง Kickstand ตอนที่พับเก็บครับ โดยทีมงาน ได้กำหนดเสียงตอนพับขาตั้ง ให้เหมือนเสียงตอนปิดประตูรถสปอร์ต (ไม่รู้ว่าเป็นเสียงยังไงนะครับ เพราะว่าไม่เคยมีกับเค้าซะด้วยสิ ฮา :D) ซึ่งไมโครซอฟท์บอกว่า ที่ต้องใส่ใจขนาดนี้ เนื่องจากจะให้ผู้ใช้งานมั่นใจได้ว่า ขาตั้งได้ถูกพับไปแล้วจริงๆ ไม่เสี่ยงต่อขาตั้งหักครับ เนื่องจากมันบางมากนั่นเอง

Microsoft Surface รุ่นต้นแบบ เวอร์ชั่นกระดาษ

ในส่วนความละเอียดของจอแสดงผลนั้น Microsoft ไม่ได้บอกว่า Microsoft Surface มีความละเอียดของหน้าจออยู่ที่เท่าไหร่ เพียงแต่บอกว่า เป็นหน้าจอแบบ ClearType ซึ่งการพูดออกมาแบบนี้ ให้ความรู้สึกในด้านมุมมองครับ เหมือนกับเวลาที่ Apple บอกว่า ใช้หน้าจอแบบ Retina Display คนก็จะคิดออกมาว่า มันต้องละเอียดแน่ๆ ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว Retina display ละเอียดเท่าไหร่กันแน่ Microsoft ก็เช่นกันครับ ไม่ได้บอกว่า หน้าจอแบบ ClearType นั้น ละเอียดเท่าไหร่ เพียงแต่บอกว่า ละเอียดมากพอที่สายตาของมนุษย์เราจะมองเห็นได้

อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่า Microsoft จะไม่บอกตัวเลขว่า ความละเอียดหน้าจอของ Microsoft Surface อยู่ที่เท่าไหร่ แต่เว็บไซต์ Techradar ก็คาดกันว่า Microsoft Surface รุ่น Windows RT นั้น น่าจะใช้หน้าจอ ClearType แบบ HD ความละเอียดที่ 1366 x 768 พิกเซล ส่วน Microsoft Surface รุ่น Windows 8 Pro นั้น น่าจะใช้หน้าจอ ClearType แบบ Full HD ความละเอียดที่ 1920 x 1080 พิกเซลครับ

และเรื่องสุดท้ายก็คือ ราคาของ Microsoft Surface ทั้ง 2 รุ่นที่ตอนนี้ยังไม่มีราคาบอก แต่ก็มีราคาของ Microsoft Surface รุ่น Windows RT หลุดออกมาแล้ว นั่นก็คือ ประมาณ 18,000 บาท (ข่าวเก่า) ส่วน Microsoft Surface รุ่น Windows 8 Pro อยู่ที่ประมาณ 24,000 บาทขึ้นไป ซึ่งเป็นราคาเทียบเท่ากับ Ultrabook นั่นเอง ซึ่งไมโครซอฟท์ เผยว่า ราคาของ Microsoft Surface รุ่น Windows RT นั้น จะไม่เท่ากับ Amazon Kindle Fire อย่างแน่นอน ใครที่หวังว่า Microsoft Surface รุ่น Windows RT จะมีราคาที่ต่ำกว่าหมื่น หมดหวังกันได้เลยครับ

 

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : techradar.com

 

 

Update : 25/06/2012

microsoft surface ความลับของ microsoft surface

ข่าวอัพเดทล่าสุด