หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[How To] วิธีการตั้งค่าให้ iPhone และ Apple Watch แจ้งเตือนให้ล้างมือทุก ๆ ชั่วโมงจนติดเป็นนิสัย

ถึงแม้ว่าที่ประเทศจีนกับเกาหลีใต้จะมีรายงานว่า สามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส หรือ COVID-19 ได้แล้ว แต่ในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วงอยู่ ซึ่งวิธีป้องกันไม่ให้ตนเองติดเชื้อเบื้องต้น นอกเหนือจากการหลีกเลี่ยงเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน รวมถึงหลีกเลี่ยงการคลุกคลีกับผู้ป่วยแล้ว การล้างมือให้สะอาดอยู่บ่อยครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับใบหน้า ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องง่ายแต่ก็ทำได้ยากสำหรับหลาย ๆ คนเนื่องจากไม่ได้ทำจนติดเป็นนิสัยนั่นเอง

โดยในวันนี้ ทีมงาน techmoblog.com จะมาแนะนำผู้ช่วยแจ้งเตือนกระตุ้นให้ผู้ใช้ล้างมือบ่อยขึ้น นั่นก็คือ iPhone กับ Apple Watch ผ่านทาง Reminders ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันแจ้งเตือนที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นเอง โดยจากการวิจัยพบว่า การทำอย่างเดิมซ้ำ ๆ ติดต่อกันเป็นเวลา 2 เดือน จะเป็นการกระตุ้นให้ทำจนติดเป็นนิสัย มาดูกันดีกว่าว่า วิธีการตั้งค่าให้ iPhone หรือ Apple Watch แจ้งเตือนให้ล้างมือทุกชั่วโมง มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

    SPONSORED

 

    SPONSORED

  1. เปิดแอปพลิเคชัน Reminders บน iPhone เพื่อสร้างการเตือนความจำใหม่
  2. แตะที่ไอคอน i ที่อยู่ด้านขวาของการเตือนความจำ
  3. แตะที่ปุ่ม Remind me on a day (เปลี่ยนเป็นสีเขียว)
  4. แตะที่ปุ่ม Remind me at a time (เปลี่ยนเป็นสีเขียว)
  5. เลือก Repeat และเลือก Hourly หรือเลือกตั้งค่าเองได้
  6. แตะที่ Done เป็นการเสร็จสิ้นการตั้งค่า

สำหรับการตั้งค่าแจ้งเตือนข้างต้นนี้ ผู้ใช้สามารถสั่งการให้ Siri แจ้งเตือนได้ด้วยเช่นกัน เช่น แจ้งเตือนให้ล้างมือทุกชั่วโมง เริ่มตั้งแต่เวลา 6 โมงเช้าเป็นต้นไป

 

นอกเหนือจากแอปฯ Reminders ซึ่งเป็นแอปฯ ติดเครื่องแล้ว แอปพลิเคชันจากผู้พัฒนารายอื่นที่จะมาแนะนำก็คือ Due สามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store โดยเป็นแบบเสียเงิน ราคาอยู่ที่ 199 บาท จุดเด่นของแอปพลิเคชันนี้ก็คือ สามารถตั้งค่าแบบ Auto Snooze หรือการแจ้งเตือนแบบซ้ำ ๆ จนกว่าผู้ใช้จะกดรับทราบหรือกดช่วงเวลาใหม่ (คล้าย ๆ แอปฯ Clock) สามารถเลือกได้ว่าจะให้แจ้งเตือนซ้ำ ๆ ทุก ๆ กี่นาที

นอกจากนี้ แอปฯ Due ยังสามารถตั้งค่าเพื่อกำหนดช่วงเวลาแจ้งเตือนได้มากถึง 12 รูปแบบ รวมถึงยังมีฟีเจอร์ Countdown Timers สำหรับตั้งเวลานับถอยหลัง เช่น ตั้งเวลาต้มไข่, ต้มกาแฟ เป็นต้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/03/2020

iPhone How to covid-19