หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วิธีการป้องกัน ไม่ให้สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต ติดบั๊ก Heartbleed ทำอย่างไร ?

[11-เมษายน-2557] เรียกได้ว่า ตอนนี้ ชื่อของ Heartbleed ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยตัวใหม่ล่าสุด คงจะเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างแล้ว ซึ่งมีเว็บไซต์ที่เสี่ยงต่อการติด Heartbleed ถึง 66% เลยทีเดียว แม้จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า สมาร์ทโฟน และ แท็บเล็ต จะได้รับผลกระทบจาก Heartbleed มากน้อยแค่ไหน แต่ก็ถือว่า ยังคงมีความเสี่ยงที่จะติดไวรัสตัวดังกล่าวได้

ระบบปฏิบัติการอะไรบ้าง ที่เสี่ยงต่อการติด Heartbleed

    SPONSORED

ล่าสุด ทางแอปเปิล ได้ออกมายืนยันครับว่า iOS ไม่มีความเสี่ยงต่อ Heartbleed เลยแม้แต่น้อย ส่วน Windows Phone ก็ยังคงยืนยันครับว่า ปลอดภัย ในขณะที่ BlackBerry ยังคงตรวจสอบอยู่ว่า มีความเสี่ยงหรือไม่ และ Android ทางกูเกิล ได้ออกมาเผยครับว่า ถ้าหากใช้ Android 4.1.1 ก็มีความเสี่ยงที่จะติดเช่นกัน แต่ไม่ต้องห่วงครับ เพราะทาง กูเกิล ได้ตรวจสอบเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว

มือถือแอนดรอยด์ที่ใช้ ติด Heartbleed หรือไม่ เช็คอย่างไร ?

กูเกิล ได้เผยว่า มือถือแอนดรอยด์ที่รัน Android 4.1.1 นั้น มีโอกาสติด Heartbleed ได้ ซึ่ง มือถือ และ แท็บเล็ต ที่รัน Android 4.1.1 นั้น มีมากกว่า 300 ล้านเครื่องทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ ทางกูเกิล จึงได้เปิดตัว Heartbleed detector แอพฯ สำหรับตรวจเช็คขึ้นมา เพียงแค่นี้ ก็จะทราบได้ทันทีว่า อุปกรณ์ที่เราใช้อยู่ ติดไวรัส Heartbleed หรือไม่

และถ้าหากเช็คแล้วพบว่า มือถือที่ใช้ ติด Heartbleed ให้ทำการอัพเดทระบบเสียใหม่ โดยเข้าไปที่ Settings > About phone > System updates

ส่วนแอพพลิเคชั่น ที่คาดว่า น่าจะติด Heartbleed แถมเป็นแอพฯ ที่เราใช้อยู่เป็นประจำ วิธีแก้ไขก็ไม่ยากครับ แค่ log out ออกจากแอพฯ นั้นๆ ก่อน จากนั้น รอสัก 2-3 นาที แล้วค่อย log in กลับเข้าไปใหม่ เพียงแค่นี้ ก็จะช่วยแก้ปัญหาได้ เนื่องจากส่วนของ security tokens ได้ถูกแทนที่ด้วยข้อมูลอันใหม่นั่นเอง

การเปลี่ยนรหัสผ่าน ช่วยได้มากน้อยแค่ไหน ?

สำหรับวิธีการแก้ปัญหา Heartbleed อีกอย่างก็คือ การเปลี่ยนรหัสผ่านเสียใหม่ แต่รหัสผ่านที่ตั้งขึ้นมาใหม่นั้น จะต้องเดายากขึ้น และซับซ้อนมากขึ้นกว่าเดิม ยกตัวอย่างเช่น มีตัวเลข, สัญลักษณ์, ตัวพิมพ์เล็ก/พิมพ์ใหญ่ สลับกันไป และควรจะต้องยาวมากกว่า 8 ตัวอักษร และที่สำคัญ ไม่ควรใช้ รหัสผ่านเดียวกัน ในทุกๆ บัญชีครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 27/03/2015

Heartbleed

ข่าวอัพเดทล่าสุด