หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อันตราย! แอพฯ แอนดรอยด์ที่ติดมัลแวร์ Heartbleed ถูกดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 150 ล้านครั้ง

[24-เมษายน-2557] หลังจากมีรายงาน มัลแวร์ ตัวใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Heartbleed ซึ่งเป็นช่องโหว่ด้านความปลอดภัย ที่เกิดขึ้นจากเทคโนโลยี OpenSSL หรือเว็บไซต์ที่ถูกเข้ารหัส HTTPS นั่นเอง ซึ่งช่องโหว่ดังกล่าวนี้ จะทำให้ แฮกเกอร์ สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของนักออนไลน์ทั่วโลกได้ ล่าสุด มีรายงานว่า แอพฯ บน Android ที่ติดมัลแวร์ Heartbleed นั้น ถูกดาวน์โหลดไปมากกว่า 150 ล้านครั้งแล้ว

โดย FireEye บริษัทด้านวิจัย ได้เผยผลการศึกษาล่าสุด ซึ่งระบุว่า แอพฯ บน Android ที่ติดมัลแวร์ตัวดังกล่าว ถูกดาวน์โหลดไปใช้งานเป็นจำนวนมาก ซึ่งผู้ใช้อุปกรณ์ Android ที่กังวลว่า จะเสี่ยงต่อการติด Heartbleed ให้ดาวน์โหลดแอพฯ Heartbleed detectors มาใช้งาน (ดาวน์โหลดได้บน Play Store) เพื่อช่วยกำจัด Heartbleed ออกจากแอพฯ ดังกล่าวครับ

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ท่านที่ใช้อุปกรณ์ Android ก็ไม่ต้องตกใจไปว่า แอพฯ ที่ใช้อยู่ จะติด Heartbleed ไปเสียหมด เพราะผู้พัฒนาแอพฯ ส่วนใหญ่ ได้ออกแพตช์แก้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อมูลจาก FireEye เผยว่า ตัวเลขที่เก็บสถิติถึงวันที่ 10 เมษายน ที่ผ่านมา มียอดดาวน์โหลดแอพฯ ที่ติด Heartbleed ถึง 220 ล้านครั้ง แต่สถิติล่าสุด ลดลงเหลือ 150 ล้านครั้งแล้ว

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : bgr.com

Update : 27/03/2015

Android Heartbleed

ข่าวอัพเดทล่าสุด