หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

พาไปดู Hadrian X หุ่นยนต์ก่อสร้างสุดล้ำ ก่ออิฐอัตโนมัติได้ถึง 1,000 ก้อนต่อชั่วโมง สร้างบ้านเสร็จในเวลาแค่ 2 วัน ไม่ต้องจ้างคนงาน ไม่ต้องรอนาน แถมงานเนี้ยบกว่า!!

ยุคนี้นับว่าเป็นยุคแห่งการพัฒนานวัตกรรมหุ่นยนต์จริงๆ เพราะเราได้เห็นหุ่นยนต์รูปแบบต่างๆ มาทำหน้าที่แทนเรามากขึ้น เช่นหุ่นยนต์รักษาความปลอดภัย Knightscope K5 (ถึงจะพลาดท่าตกบ่อน้ำพุก็ตาม) ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างหุ่นยนต์ก็เข้ามามีบทบาทเช่นกัน และสำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Hadrian X หุ่นยนต์ก่อสร้างแห่งอนาคตที่จะมาทำให้การสร้างบ้านสักหลังหนึ่งไม่ใช่เรื่องยากและไม่ต้องรอนานอีกต่อไปครับ

    SPONSORED

Hadrian X เป็นหุ่นยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดที่สร้างขึ้นมาเพื่อการก่ออิฐโดยเฉพาะ เป็นผลงานของ Fastbrick Robotics บริษัทก่อสร้างสัญชาติออสเตรเลีย ตัวหุ่นมีลักษณะเป็นแขนกลสูง 30 เมตร สามารถติดตั้งลงบนรถบรรทุกเพื่อความสะดวกในการเคลื่อนย้ายได้ เมื่อติดตั้งที่ไซต์ก่อสร้างแล้ว Hadrian X สามารถจัดการทุกขั้นตอนได้อย่างเบ็ดเสร็จโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นการแยกแยะขนาดอิฐ และตัดแต่งเพื่อให้อิฐมีขนาดเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ โดยอิฐจะถูกลำเลียงเข้าสู่ตัวหุ่น ผ่านกระบวนการตัดแต่งขนาด และส่งต่อไปยังแขนกลเพื่อวางลงในตำแหน่งที่กำหนดอย่างแม่นยำด้วยระบบเลเซอร์นำทางและเซ็นเซอร์ smart track สามารถก่ออิฐได้ถึง 1,000 ก้อนต่อชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าการใช้คนงานก่ออิฐหลายเท่า

Hadrian X สามารถตั้งค่าให้เว้นที่เผื่อไว้สำหรับติดตั้งบานหน้าต่าง ประตู เดินสายไฟฟ้า และวางท่อประปาได้ตามต้องการ และเนื่องจาก Hadrian X ทำงานโดยอัตโนมัติ จึงไม่จำเป็นต้องจ้างคนงานก่อสร้าง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและลดต้นทุนในการสร้างบ้าน อีกทั้งยังทำงานต่อเนื่องได้ 24 ขั่วโมง ซึ่งหากไม่พักเลย จะก่ออิฐเสร็จทั้งหลังในเวลาแค่ 2 วันเท่านั้น

นอกจากความสามารถของตัวหุ่นแล้ว Fastbrick Robotics ยังเลือกใช้อิฐชนิดพิเศษซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอิฐธรรมดาถึง 15 เท่าและมีเขี้ยวล็อกระหว่างกัน ซึ่งจะทำให้ก่อกำแพงได้เร็วขึ้นไปอีก และแข็งแรงกว่าเดิมเมื่อฉาบปูนแล้ว

Fastbrick Robotics มีแผนที่จะวางจำหน่าย Hadrian X ในเขตตะวันตกของออสเตรเลียก่อน และจะค่อยๆ ขยายการจำหน่ายออกไปทั่วประเทศ และทั่วโลกในอนาคต ถึงตอนนั้นหากหน่วยงานรัฐบ้านเราซื้อมาใช้สักตัวการซ่อมบำรุงหรือก่อสร้างอาคารสถานที่ต่างๆ ก็คงจะสะดวกรวดเร็วขึ้นเยอะครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : Digital Trends, Fastbrick Robotics

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 22/08/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด