หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Touch ID ระบบสแกนลายนิ้วมือบน iPhone 5s (ไอโฟน 5s) แฮคได้ โดยใช้ลายนิ้วมือปลอม

[24-กันยายน-2556] เกาะกระแส iPhone 5S (ไอโฟน 5s) ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้ กับข่าวที่ดูเหมือนจะไม่เป็นผลดีซักเท่าไหร่ เมื่อทาง Chaos Computer Club หรือ CCC ได้เผยว่า Touch ID หรือระบบสแกนลายนิ้วมือบน iPhone 5s นั้น สามารถแฮคโดยใช้ ลายนิ้วมือปลอม ได้

โดยวิธีการที่ทาง CCC ใช้ทำ ลายนิ้วมือปลอม ก็คือ ใช้กล้องถ่ายภาพ ลายนิ้วมือ ที่ความละเอียด 2400 dpi จากนั้น พิมพ์ลายนิ้วมือที่ได้มา ลงบนแผ่นใส และก็ให้ละเลงกาวลาเท็กซ์ หรือกาวสำหรับงานไม้ ลงบนแผ่นใส เมื่อแห้งแล้วก็ลอกออกมา แล้วนำลายนิ้วมือปลอม ไปแปะบนนิ้ว แล้วนำไปสแกนผ่าน Touch ID ที่อยู่ตรงปุ่ม Home ครับ ซึ่งทาง CCC ได้ทำ คลิปวีดีโอสาธิต ออกมาให้ชมกันอีกด้วย

โดยทาง CCC ได้เผยว่า ถึงแม้ลายนิ้วมือ จะเป็นการระบุตัวตนของผู้ใช้ได้ดีก็ตาม แต่อย่าลืมว่า ลายนิ้วมือของเรา ก็มีโอกาสติดอยู่ตามสิ่งของที่เราไปสัมผัสได้ง่ายมาก และการก็อบปี้ลายนิ้วมือดังกล่าวออกมา ก็ไม่ใช่เป็นเรื่องที่ยากแต่อย่างใด

สำหรับผลการพิสูจน์จาก CCC นั้น เป็นการระบุให้เห็นว่า ถึงแม้ iPhone 5S จะมี Touch ID เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นแล้ว แต่สิ่งที่ผู้ใช้ iPhone, iPod touch หรือ iPad ต้องห้ามละเลยก็คือ การเปิดใช้ฟังก์ชัน Passcode ครับ ซึ่งทางที่ดีก็คือ ให้ใช้ Touch ID และ Passcode คู่กัน จะช่วยทำให้อุปกรณ์ iDevice ของเรา ปลอดภัยมากขึ้นเท่าตัวครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com

 

Update : 27/03/2015

iphone 5s Touch ID

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด