หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ขาซิ่งระวังให้ดี! Grappler กันชนรถตำรวจสุดล้ำ ปล่อยตาข่ายล็อคล้อหยุดรถได้ในพริบตา ไม่ต้องไล่ตามให้ยืดเยื้อ

การขับรถไล่ล่ากันระหว่างตำรวจและคนร้ายอาจไม่ค่อยมีให้เห็นในบ้านเรา แต่ในประเทศสหรัฐอเมริกาการไล่ล่าแบบนี้เกิดขึ้นบ่อยมาก แม้จะไม่วินาศสันตะโรเหมือนในหนังแต่ก็สร้างความเสียหายไม่น้อยอยู่เหมือนกัน เพราะวิธีการสกัดจับรถคนร้ายแบบเดิมๆ ค่อนข้างเสี่ยงอันตราย การใช้ตะปูเรือใบอาจทำให้รถเสียการควบคุมและพุ่งเข้าใส่รถของเจ้าหน้าที่หรือประชาชนแถวนั้น การยิงล้อก็ต้องอาศัยความแม่นยำมากและกระสุนอาจพลาดไปโดนประชาชนได้ ส่วนการขับเบียดก็อาจจะทำให้รถตำรวจพลิกคว่ำไปด้วย ตำรวจอเมริกันจึงต้องคิดหาวิธีหยุดรถคนร้ายที่ปลอดภัยกว่าเดิม และ Grappler คือนวัตกรรมที่จะมาตอบโจทย์ข้อนี้ครับ

Grappler เป็นอุปกรณ์หยุดรถคนร้ายที่ใช้งานง่ายและเสี่ยงอันตรายน้อยกว่าวิธีเดิมๆ มาก โดยติดตั้งไว้ที่กันชนด้านหน้ารถ เมื่อเรียกใช้งาน แขนของ Grappler จะกางออกพร้อมตาข่ายไนลอนและยื่นไปด้านหน้าในระดับเดียวกับล้อ เมื่อตาข่ายสัมผัสกับล้อหลังของรถคนร้าย ก็จะตรึงล้อเอาไว้ทันที และจะทำให้รถของคนร้ายถูกพ่วงติดกับรถตำรวจโดยอัตโนมัติ หากจะเปรียบให้เห็นภาพ Grappler ก็คงเหมือนกับบ่วงของคาวบอยที่ขว้างไปรัดคอม้านั่นเอง ด้วยวิธีนี้ เจ้าหน้าที่ไม่จำเป็นต้องดักหน้าคนร้ายเพื่อโปรยตะปูเรือใบ ไม่ต้องเสี่ยงขับเบียด ไม่ต้องยิงล้อ และยังจบการไล่ล่าได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งของ Grappler คือใช้งานภายใต้สภาพจราจรค่อนข้างหนาแน่นได้ บางครั้งรถคนร้ายอาจขับแทรกเข้าไประหว่างรถประชาชน และไม่มีที่ว่างพอให้รถตำรวจแซงขึ้นไป ขอเพียงแค่ไปจ่อท้ายรถคนร้ายได้เท่านั้น Grappler ก็พร้อมจะกระชากรถคนร้ายออกมาได้ทันที

ไม่แน่ใจว่าตำรวจอเมริกันเอา Grappler เข้ามาใช้อย่างเป็นทางการหรือยัง แต่แค่คลิปตัวอย่างก็คงทำให้โจรสายซิ่งร้อนๆ หนาวๆ กันบ้างแน่นอน

 

---------------------------------------
ที่มา : NowThis Future

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/05/2017

Grappler

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด