หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกชม Google Wifi คือทางแก้ปัญหา Wi-Fi สัญญาณแย่ที่ดีและถูกที่สุดในตอนนี้

สำหรับ Google Wifi เราเตอร์แบบไร้สายที่สามารถเชื่อมต่อกับ Access Point หลายตัว เพื่อกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ในบ้านนั้น ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งถือว่า เป็นอุปกรณ์ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เพราะเหมาะสำหรับบ้านที่มีปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ไม่ทั่วถึงนั่นเอง ถึงแม้ว่าก่อนหน้านั้น ทาง Google จะเคยเปิดตัว OnHub ซึ่งเป็นเราเตอร์อีกประเภทหนึ่ง ที่ถือว่า ช่วยปรับปรุงสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้านให้ดีและแรงขึ้น แต่ OnHub ยังไม่สามารถแก้ปัญหา Wi-Fi ในบ้านหลังใหญ่ หรือมีห้องหลายห้องได้ อีกทั้งยังมีราคาที่ค่อนข้างสูง อยู่ที่ $200 เทียบกับ Google Wifi ที่มีราคาวางจำหน่ายเพียง $129 เท่านั้น

(ซ้าย) Google OnHub (ขวา) Google Wifi

และล่าสุด ทางเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง Mashable ได้รีวิว Google Wifi ให้ชมกัน พร้อมกับเอ่ยปากชมเลยว่า Google Wifi นั้น คืออุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหาสัญญาณ Wi-Fi ให้ดีขึ้น แถมยังมีราคาที่ถูกอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่า Google Wifi นั้น มีดีอย่างไร ทำไมสื่อชื่อดัง ถึงกับเอ่ยปากชมว่าดีที่สุด

ความครอบคลุมและความแรงของสัญญาณ

ก่อนที่จะพูดถึงความแรงของสัญญาณจาก Google Wifi เรามาดูหลักการทำงานของ เราเตอร์ ประเภทนี้กันก่อน ปกติแล้ว เราเตอร์ทั่ว ๆ ไป จะกระจายสัญญาณ Wi-Fi จาก Access Point ที่เชื่อมต่อกับเสาสัญญาณด้วยสาย และถ้าหากต้องการกระจายสัญญาณให้กว้างขึ้น ก็ต้องเพิ่มจุด Access Point สำหรับเชื่อมต่อ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและสิ้นเปลือง

แต่สำหรับ Google Wifi นั้น จะเชื่อมต่อแบบ Mesh Network โดย Access Point จะเชื่อมต่อกันแบบไร้สาย และกระจายสัญญาณเองในตัว ซึ่งจุดกระจายสัญญาณแต่ละจุด เรียกว่า node โดย node แต่ละ node จะเชื่อมต่อกับ node ที่ใกล้ที่สุดและเชื่อมต่อแบบเป็นทอด ๆ ทำให้ขยายสัญญาณได้กว้างและไกลกว่าเราเตอร์แบบเดิม ๆ อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายที่น้อยกว่าอีกด้วย

ปกติแล้ว ผู้ใช้งานส่วนใหญ่ จะนิยมใช้โมเด็มกับเราเตอร์ ที่มีการเชื่อมต่อผ่านทางสาย แต่ความแรงของสัญญาณจะอ่อนลงถ้าหากอยู่ไกลจากตำแหน่งของเราเตอร์ที่ถูกติดตั้งเอาไว้ จริงอยู่ที่สามารถเพิ่ม Access Point ได้ แต่ก็ต้องลากสายระโยงระยางซึ่งดูไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย ทำให้เกิด Google Wifi มาเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวนี้นั่นเอง ด้วยดีไซน์กะทัดรัด และถูกออกแบบให้เหมือนกับของตกแต่งบ้าน อีกทั้งไม่มีสายระโยงระยาง ซึ่งตัวเครื่องมีแค่ 3 พอร์ตเท่านั้น ได้แก่ Power Port และพอร์ตแบบ Ethernet 2 GB อีก 2 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตแบบ Broadband และต่อพ่วงอุปกรณ์อื่น ๆนอกจากนี้ ยังรองรับ Wi-Fi แบบ 802.11a/b/g/n/ac (2.4 GHz และ 5GHz) อีกทั้งไม่ต้องทำการตั้งค่าใด ๆ เนื่องจากระบบจะทำการปรับแต่งให้เองทั้งหมด

Google Wifi 1 ตัว เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้านพื้นที่ประมาณ 500 - 1,500 ตารางฟุต แต่ถ้าหากเป็นบ้านขนาดใหญ่ ก็สามารถเพิ่มจำนวน Google Wifi ได้ รองรับสูงสุด 3 ตัวด้วยกัน

 

สร้าง Mesh Network ภายในบ้าน

สำหรับบ้านที่มีปัญหา Wi-Fi ที่เป็นจุดอับและสัญญาณไม่ครอบคลุมทั่วทั้งบ้านนั้น Google Wifi คืออุปกรณ์ที่ช่วยแก้ปัญหา กับการสร้าง Mesh Network ดังที่อธิบายไปแล้วในข้างต้นนั่นเอง ซึ่งทางผู้รีวิวจาก Mashable ได้ทดสอบติดตั้ง Google Wifi 3 จุดด้วยกัน จุดแรกในห้องนั่งเล่น จุดที่สองในห้องใต้ดิน และจุดที่สามในโรงรถ ซึ่ง Google Wifi ในห้องนั่งเล่นนั้น คือตัวหลัก ส่วนอีก 2 จุดนั้น จะมีการเชื่อมต่อแบบ Mesh Network ด้วยการใช้ node เชื่อมต่อกับ node ที่ใกล้ที่สุดนั่นเอง

โดยผู้ทำการทดสอบ ติดตั้ง Google Wifi ในลักษณะเดียวกันนี้ที่บ้านของพี่สาว และได้ลองเช็คความเร็วของอินเทอร์เน็ตด้วยการทดสอบแบบ Speed Test แล้วพบว่า ความเร็วของอินเทอร์เน็ตทั้งการดาวน์โหลดและอัปโหลด ได้ค่าที่ใกล้เคียงกัน

 

ติดตั้งและควบคุมการทำงานได้ด้วยแอปพลิเคชัน

สำหรับการติดตั้งและตั้งค่าการใช้งานบน Google Wifi นั้น สามารถทำได้ง่าย ๆ ผ่านทางแอปพลิเคชัน OnHub app ทั้งบน Android และ iOS นั่นเอง โดยสามารถตั้งค่าได้ทั้ง DNS, WAN, PPoE และอื่น ๆ นอกจากนี้ ยังมีฟีเจอร์ Family Wi-Fi สำหรับพ่อแม่ที่ต้องการตัดสัญญาณ Wi-Fi ไม่ให้ลูก ๆ ใช้ในเวลาทานอาหารเย็น หรือเวลาที่ต้องทำการบ้าน แต่ในกรณีนี้ ถ้าหากอุปกรณ์ที่เด็กใช้งานอยู่ มีการเชื่อมต่อสัญญาณโทรศัพท์มือถือ ก็ยังสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ตามปกติ

นอกจาก Family Wi-Fi แล้ว ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Guest Wi-Fi ให้แขกหรือเพื่อน ๆ ใช้งานได้ โดยจะแยกออกจากเครือข่าย Wi-Fi ตัวหลักอีกทีหนึ่ง

สุดท้าย ทางทีมงานจาก Mashable ได้สรุปว่า Google Wifi นั้น เป็นอุปกรณ์ที่มาช่วยแก้ปัญหาเรื่องสัญญาณ Wi-Fi ภายในบ้าน สามารถติดตั้งได้ง่าย อีกทั้งยังมีการออกแบบที่สวย สามารถเป็นอุปกรณ์แต่งบ้านได้ ไม่ต้องโยงสายให้เกะกะ นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับฟีเจอร์มากมายอย่าง Family Wi-Fi กับ Guest Wi-Fi อีกทั้ง ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับ Google OnHub ที่มีการใช้งานในลักษณะคล้าย ๆ กัน โดย Google Wifi ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $129 แต่ถ้าหากยกแพ็ก 3 ตัว จะอยู่ที่ $299 เท่านั้น

 

 

---------------------------------------
ที่มา : mashable.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/01/2017

google wifi

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด