หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google Wifi อุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi หมดปัญหาเรื่องสัญญาณไม่ครอบคลุม เล่นตรงไหน เน็ตก็แรง! เปิดพรีออเดอร์แล้ววันนี้ เคาะราคาเริ่มต้นที่ 4,500 บาท

หลังจากที่ กูเกิล ได้เปิดตัว Google Wifi อุปกรณ์กระจายสัญญาณ ในงานเปิดตัว Pixel เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ล่าสุด ได้เปิดพรีออเดอร์อย่างเป็นทางการแล้วในสหรัฐฯ โดยมีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $129 หรือราว ๆ 4,500 บาท

    SPONSORED

โดย Google Wifi นั้น เป็นอุปกรณ์กระจายสัญญาณ Wi-Fi ซึ่งจะรับสัญญาณ Wi-Fi จากเราเตอร์ แล้วมากระจายสัญญาณนั้นให้ครอบคลุมมากขึ้น ทำให้ Google Wifi เหมาะสำหรับบ้านที่มีหลายชั้น หลายห้อง หรือจะเป็นหอพัก อพาร์ตเมนท์ หมดปัญหาเรื่องจุดอับสัญญาณ หรือเน็ตช้า สัญญาณขาด ๆ หาย ๆ

นอกจากนี้ Google Wifi ยังมีเทคโนโลยี Network Assist ซึ่งจะปรับการตั้งค่าให้ในตัว โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องเข้าไปตั้งค่าเอง เพื่อให้สามารถปล่อยสัญญาณ Wi-Fi ได้เร็วและแรงมากที่สุด นอกจากนี้ ในกรณีที่มีหลายอุปกรณ์ สามารถเปิดปิดการเชื่อมต่ออุปกรณ์ที่ไม่ต้องการได้อีกด้วย

สำหรับราคาของ Google Wifi เริ่มต้นที่ $129 หรือราว ๆ 4,500 บาท เหมาะสำหรับบ้านหรืออพาร์ตเมนท์ขนาดเล็ก ที่มีพื้นที่ประมาณ 500 - 1,500 ตารางฟุต และมีแบบราคาแพ็ก 3 ตัว อยู่ที่ $299 หรือราว ๆ 10,500 บาท สำหรับบ้านขนาดใหญ่ ที่มีพื้นที่ประมาณ 3,000 - 4,500 ตารางฟุต โดยเปิดพรีออเดอร์แล้ววันนี้ผ่านทาง Google Store, Amazon, Best Buy และ Walmart เริ่มจัดส่งสินค้าได้ราว ๆ วันที่ 6 ธันวาคมนี้ - engadget.com

 

สรุปคุณสมบัติ Google Wifi มิติใหม่ของระบบ WiFi ในบ้าน กระจายสัญญาณทั่วถึงไม่มีจุดอับ

อินเทอร์เน็ตและ Wi-Fi นับเป็นปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในชีวิตของเราไปแล้ว ไม่ว่าจะคุยกับเพื่อน ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม หรือทำงาน ต่างก็ต้องพึ่งพาสัญยาณ Wi-Fi ที่เสถียรและรวดเร็วทั้งนั้น แต่ปัญหาของสัญญาณ Wi-Fi ในบ้านก็คือ การกระจายสัญญาณที่ไม่ทั่วถึง เพราะสัญญาณจากตัวเราเตอร์จะถูกลดทอนไปเมื่อมีวัตถุต่างๆ อย่างเช่นกำแพงมาขวางไว้ ทำให้สัญญาณไม่สม่ำเสมอ บางจุดอาจจะช้า หรือบางจุดอาจจะเชื่อมต่อไม่ได้เลย แต่ในวันนี้เรามีข่าวดีมาบอกว่า ปัญหาเดิมๆ ชวนปวดหัวเหล่านี้กำลังจะหมดไปพร้อมกับการมาของ Google Wifi ครับ

Google Wifi เป็นระบบ Wi-Fi ที่จะทำให้ทุกจุดของบ้านได้รับความแรงและความสเถียรของสัญญาณ Wi-Fi อย่างเต็มที่และเท่าเทียมกัน โดยสามารถตั้ง Google Wifi ไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้านเพื่อช่วยกันกระจายสัญญาณได้อย่างทั่วถึงโดย Google Wifi  ระบบดังกล่าวใช้เทคโนโลยี "ตาข่าย Wi-Fi" จุดปล่อย wifi แต่ละจุดจะเชื่อมต่อกันอยู่ตลอดเวลาหากตัวใดตัวหนึ่งกำลังเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อยู่ ตัวอื่นๆ ก็จะช่วยคำนวณหาช่องทางที่ดีที่สุดในการรับ-ส่งข้อมูล ผลลัพธ์ก็คือสัญญาณ Wi-Fi ที่แรงทั่วทั้งบ้าน ไม่ใช่แค่ข้างๆ เราเตอร์อย่างเดียว

Google Wifi ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าอะไรให้ยุ่งยาก เพราะมันมาพร้อมกับเทคโนโลยี Network Assist ที่จะทำงานอยู่เบื้องหลังเพื่อปรับแต่งการส่งสัญญาณให้ดีที่สุดอยู่เสมอ โดยจะเชื่อมต่ออุปกรณ์ของเราเข้ากับช่องทางที่เหมาะสมที่สุดโดยอัตโนมัติ และเมื่อเราย้ายตำแหน่ง Network Assist ก็จะเปลี่ยนไปเชื่อมต่อกับสัญญาณ Google Wifi ตัวอื่นที่ใกล้กว่าอย่างแนบเนียน โดยไม่มีอาการเน็ตหลุดหรือดีเลย์

เราสามารถควบคุม network บน Google Wifi ของเราได้ง่ายๆ ผ่านแอปพลิเคชันทั้งบน iOS และ Android เช่นสามารถสั่งหยุด Wi-Fi บนอุปกรณ์อื่นได้ เหมาะสำหรับผู้ปกครองที่ต้องการควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของบุตรหลาน หรือดูอุปกรณ์ทั้งหมดที่เชื่อมต่ออยู่ และแบนด์วิธที่อุปกรณ์แต่ละชนิดใช้ไปได้ นอกจากนี้ยังมีระบบความปลอดภัยที่รัดกุมตามมาตรฐาน เช่นการเข้ารหัส wireless และอัปเดตล่าสุดที่จะทำให้ Google Wifi รับมือกับเล่ห์เหลี่ยมใหม่ๆ ของแฮ็กเกอร์ได้เสมอ

Google Wifi จะพร้อมให้พรีออเดอร์ในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยหากซื้อแบบแยกชิ้นจะมีราคา $129 (ราว 4,500 บาท) หรือซื้อแบบแพ็ค 3 ชิ้น จะมีราคา $299 (ราว 10,400 บาท) สำหรับการวางจำหน่ายในประเทศอื่นๆ นั้นยังไม่มีรายละเอียดออกมา แม้ราคาจะค่อนข้างสูงแต่ก็น่าสนใจทีเดียวครับ

 

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Google Blog

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 17/11/2016

google google wifi

ข่าวอัพเดทล่าสุด