หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Google Maps for iOS สุดยอดแผนที่ที่ผู้ใช้งาน iOS ต้องการ กลับมาผงาดอีกครั้งบน App Store

[16-ธันวาคม-2555] ในที่สุด สิ่งที่ผู้ใช้งาน iOS 6 รอคอยกันมากที่สุด ก็กลับมาให้ใช้งานกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว กับ Google Maps for iOS ที่เปิดให้ดาวน์โหลดฟรี ผ่าน App Store อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ที่ผ่านมานั่นเอง สำหรับท่านที่ยังไม่ทราบว่า เพราะเหตุใด Google Maps ถึงต้องเปิดให้ดาวน์โหลดบน App Store ไม่ได้มีมาให้ใช้ตั้งแต่แรกหรือ? อันนี้เป็นเพราะว่า iOS 6 นั้น ได้ตัด Google Maps ออก แล้วให้ผู้ใช้งาน iOS เปลี่ยนมาใช้ Apple Maps ซึ่งเป็นแผนที่ของ Apple นั่นเองครับ แต่ปัญหาของ Apple Maps ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้งานในไทย หรือในต่างประเทศก็คือ ถ้าหากเทียบกับ Google Maps แล้ว Apple Maps ถือว่า รายละเอียดของแผนที่บน Apple Maps ยังไม่ละเอียดพอ อีกทั้งยังให้ข้อมูลการเดินทางที่ผิดพลาด ซึ่ง Apple เองก็ออกมายอมรับครับว่า Apple Maps ยังรองรับการใช้งานได้ไม่เพียงพอต่อความต้องการ ซึ่งกำลังดำเนินการแก้ไขอยู่ในขณะนี้

และเมื่อ Google Maps for iOS เปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการ แน่นอนครับว่า ผู้ใช้งาน iOS 6 เป็นจำนวนมาก ไม่พลาดที่จะดาวน์โหลดมาใช้งานกันอย่างแน่นอน แต่ Google Maps for iOS เวอร์ชั่นใหม่นี้ จะมีฟีเจอร์ และสามารถใช้งานในด้านใดได้บ้าง มารีวิวไปพร้อมๆ กันครับ

    SPONSORED

รีวิว Google Maps for iOS

สำหรับสิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด บน Google Maps for iOS นั่นก็คือ ธีม และอินเทอร์เฟสที่เหมือนกับบน Android นั่นเอง รองรับภาษาไทย และมีรายละเอียดของแต่ละสถานที่อย่างชัดเจน

มาเริ่มกันที่การค้นหาสถานที่ หรือ search กันครับ โดยสถานที่ที่จะทำการค้นหานั้น สามารถค้นหาได้ทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ Google Maps for iOS สามารถทำได้เทียบเท่ากับ Google Maps บน Android นั่นก็คือ นอกจากจะบอกเส้นทางการเดินทางโดยรถยนต์ได้แล้ว ยังสามารถบอกรายละเอียดของสายรถประจำทางไปยังสถานที่ที่เราค้นหาได้อีกด้วย ซึ่งถือว่า สะดวกทั้งผู้ที่ขับรถไปเอง และนั่งรถประจำทางไปครับ

นอกจากนี้ ยังเลือกหลีกเลี่ยงเส้นทางการเดินทางได้จาก Route options เช่น เลี่ยงเส้นทางโทลเวย์ หรือทางด่วน เป็นต้น

นอกจากเส้นทางแล้ว ยังมีรายละเอียดของสถานที่ที่ค้นหาด้วยเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น ชื่อเว็บไซต์ เวลาเปิด-ปิด ที่อยู่ และมีข้อความคอมเมนต์ของผู้ที่เคยเดินทางไปมาแล้ว ทั้งชาวไทย และต่างประเทศ รวมไปถึง รูปภาพสถานที่ดังกล่าว และ Street View ครับ แน่นอนว่า ในประเทศไทย มี Street View รองรับเป็นที่เรียบร้อยแล้ว (บางจังหวัด)

ตัวอย่างของ Street View ครับ สามารถเดินหน้า หรือถอยหลังได้ตามใจชอบ

ความสำคัญของ Google Maps นอกจากจะค้นหาสถานที่แล้ว ยังมีระบบนำทางแบบ Turn-by-Turn Navigation ครับ แต่น่าเสียดายที่ฟีเจอร์ดังกล่าว ยังไม่มีรองรับในประเทศไทย ทำให้ผู้ใช้งานจำเป็นจะต้องมองรายละเอียดบนหน้าจอเอง เนื่องจากไม่มีเสียงพูดรองรับครับ ในขณะที่ Apple Maps รองรับฟีเจอร์ดังกล่าวในไทยแล้ว

สำหรับจุดไข่ปลา (ตรงลูกศรสีแดง) เป็นการเลือกออปชั่นการแสดงผลบนแผนที่ ไม่ว่าจะเป็น แสดงผลการจราจร แสดงเส้นทางการเดินรถประจำทาง แสดงแผนที่แบบดาวเทียม และ Google Earth ซึ่งจุดไข่ปลานั้น ทำมาค่อนข้างเล็ก กดได้ยากเล็กน้อยครับ

ถ้าหากเลือกออปชั่น เพิ่มการแสดงผลการจราจร จะมีสีของเส้นทางแสดงทั้งหมด 3 สีด้วยกัน นั่นก็คือ สีเขียว เดินทางได้คล่องตัว สีเหลือง มีรถหนาแน่นเล็กน้อย และสีแดง คือ การจราจรติดขัดครับ ส่วนรูปด้านซ้าย เป็นการแสดงผลแบบดาวเทียม

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาบน Google Maps for iOS นั่นก็คือ การบันทึกรายละเอียดในการเดินทาง ผ่านทาง Google account นั่นเอง โดยสามารถบันทึกสถานที่ที่ประทับใจ หรือเดินทางบ่อยๆ เป็น favourite ได้ และเมื่อต้องการกลับมาดูรายละเอียดดังกล่าวอีกครั้ง ก็สามารถเปิดได้จากอุปกรณ์ใดก็ได้ ทั้งบน PC, Mac, Android หรือ iOS เนื่องจากข้อมูลดังกล่าว ถูกเก็บไว้ผ่าน Cloud นั่นเองครับ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับความสามารถของ Google Maps for iOS ที่ตอบรับความต้องการของผู้ใช้งานได้พอสมควรเลยทีเดียว แม้ว่าในตอนนี้ Google Maps for iOS จะขาดฟีเจอร์การดูแผนที่แบบ Offline และยังไม่รองรับการใช้งานบน iPad ก็ตาม แต่เชื่อว่าในเร็วๆ นี้ คงจะมีฟีเจอร์ดังกล่าว รองรับกันอย่างแน่นอนครับ

 

 

---------------------------------------
บทความโดย : techmoblog.com

 

Update : 17/12/2012

Google Maps google maps for iOS รีวิว Google Maps for iOS

ข่าวอัพเดทล่าสุด