หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

จริงหรือ? Google Glass แว่นตาอัจฉริยะราคาครึ่งแสน ต้นทุนอยู่แค่ 2 พันกว่าบาท

[2-พฤษภาคม-2557] Google Glass แว่นตาอัจฉริยะ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปีที่ผ่านมา และเปิดให้เฉพาะนักพัฒนาได้จับจองกันในราคาสูงถึง $1500 หรือราวๆ 48,000 บาท ล่าสุด เว็บไซต์ teardown ได้ออกมาเฉลยปริศนา ราคาต้นทุนการผลิต Google Glass ว่า จริงๆ อยู่ที่ $80 หรือราวๆ 2,600 บาทเท่านั้นครับ

โดยเว็บไซต์ teardown คล้ายๆ กับ ifixit ครับ นั่นก็คือ การนำชิ้นส่วนของอุปกรณ์ต่างๆ มาแยกดูว่า ประกอบอย่างไร และมีมูลค่าการผลิตประมาณเท่าไหร่ ซึ่งกล้องมีราคาอยู่ที่ $5.66 ส่วนหน่วยความจำภายใน ซึ่งผลิตโดย Toshiba มีราคาอยู่ที่ $8.18 และแบตเตอรี่ราคาอยู่ที่ $1.14 เท่านั้น ส่วนซีพียูที่ใช้ อยู่ที่ $13.96 และหน้าจออยู่ที่ $3 เมื่อรวมราคากับชิ้นส่วนอื่นๆ ก็ตกอยู่ที่ $79.78 นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทางตัวแทนจากกูเกิล ได้ออกมาเผยว่า การประเมินราคา Google Glass จาก teardown นั้น ผิดพลาดครับ แต่ก็ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดอื่นๆ แน่นอนว่า ราคาต้นทุนการผลิตที่ $80 เป็นราคาที่ยังไม่รวม ค่าพัฒนา, ค่าการตลาด, ค่าประกอบ ออกแบบ และอื่นๆ อีกมากมาย

แต่ถ้าหากการประเมินราคาต้นทุนจาก teardown ถูกต้อง นั่นหมายความว่า Google Glass ที่จะวางจำหน่ายให้กับผู้ใช้ทั่วไปนั้น อาจจะมีราคาถูกลงมาก ไม่ต้องหอบเงินครึ่งแสนไปซื้อครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 27/03/2015

Google Glass

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด