หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยังไม่ตาย! Google Glass แว่นตาอัจฉริยะกลับมาแล้ว หลังหายไป 2 ปี มาพร้อมกล้องที่คมชัดขึ้น และแบตที่อึดกว่าเดิม

หากใครยังจำกันได้ หนึ่งในโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจมากที่สุดชิ้นหนึ่งนั่นก็คือ Google Glass แว่นตาอัจฉริยะที่สามารถรองรับคำสั่งเสียงจากผู้ใช้งาน พร้อมแสดงข้อมูลต่างๆ ที่ผู้ใช้ต้องการที่เลนส์แว่นได้ทันที แต่เมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ทิศทางของ Google Glass ไม่ค่อยสู้ดีนัก หลังมีกระแสข่าวว่า Google Glass ต้องถูกพับโครงการพัฒนาไป หลังถูกแยกตัวจากโปรเจ็กต์ Google X ซึ่งเป็นโครงการลับที่คอยคิดค้น และวิจัยนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับอนาคตโดยเฉพาะ

    SPONSORED

แต่ดูเหมือนว่าโปรเจ็กต์ Google Glass ยังไม่หายไปไหน เพราะล่าสุดทาง Google ได้เผยโฉม Google Glass Enterprise Edition (Google Glass EE) แว่นตาอัจฉริยะเวอร์ชันล่าสุดให้เห็นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งมีรายงานว่า แว่นตาอัจฉริยะรุ่นใหม่นี้ ได้เริ่มนำร่องการใช้งานแบบลับๆ ในองค์กรหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น GE, Boeing, DHL หรือ Volkswagen ซึ่งในปัจจุบันก็ได้มีการนำไปใช้งานในองค์กรกว่า 50 แห่งแล้ว สำหรับรูปแบบการใช้งานของ Google Glass EE ไม่ใช่การคอยจับภาพผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา หรือการคอยตอบคำถามจากผู้ใช้งาน เหมือนที่หลายฝ่ายเคยคาดการณ์เอาไว้ เพราะ Google Glass EE ได้ถูกนำไปใช้ในเชิงอุตสาหกรรม เพื่อช่วยให้คนงานทำงานได้สะดวกขึ้นในขณะที่มือไม่ว่าง ซึ่งทาง GE เผยว่า Google Glass EE ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้ราว 8-12 % เลยทีเดียว โดยสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงบน Google Glass EE มีดังต่อไปนี้

  • ชิปเซ็ตประมวลผลที่ทรงพลังยิ่งขึ้น
  • กล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล จากเดิมมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้ยาวนานขึ้นถึง 8 ชั่วโมง จากเดิมที่ใช้ได้ราว 5 ชั่วโมง
  • ระบบการเชื่อมต่อ Wi-Fi ที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม

อย่างไรก็ดี Google Glass EE จะเน้นเจาะกลุ่มการใช้งานเฉพาะภายในองค์กรก่อน ซึ่งยังไม่มีกำหนดว่าจะมีการวางจำหน่ายให้ผู้ใช้งานอย่างเราๆ ได้ลองเล่นบ้างในช่วงเวลาใด คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

    SPONSORED

---------------------------------------
ที่มา : BBC, mashable, fortune

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/07/2017

google Google Glass IT Google Glass Enterprise Edition