หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เรียกตัวพนักงานกลับสหรัฐฯ ด่วน หลัง Donald Trump เซ็นคำสั่งแบน 7 ประเทศเดินทางเข้าสหรัฐฯ

หลังจากที่ Donald Trump ประธานาธิบดีแห่งสหรัฐฯ ได้เซ็นคำสั่งห้ามพลเรือนจาก 7 ประเทศ ประกอบไปด้วย ซีเรีย, อิรัก, อิหร่าน, ซูดาน, โซมาเลีย, เยมเมน และลิเบีย เดินทางเข้าสู่สหรัฐฯ เป็นเวลาอย่างน้อย 90 วัน และระงับสถานะให้แก่ผู้ลึ้ภัยทุกประเทศเป็นเวลา 120 วัน ล่าสุดดูเหมือนว่าคำสั่งดังกล่าวจะเริ่มส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง รวมไปถึงอุตสาหกรรมไอทีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังทาง Google ได้เรียกตัวพนักงานกลับมายังประเทศอย่างเร่งด่วน

    SPONSORED

Sundar Pichai

ตามรายงานของสื่อรายใหญ่อย่าง Bloomberg เปิดเผยว่า เรื่องนี้ทำให้ Sundar Pichai ซีอีโอแห่งยักษ์ใหญ่ Google ต้องส่งจดหมายภายในให้แก่พนักงานของตนเองที่กำลังเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อให้เดินทางกลับมายังสหรัฐฯ โดยด่วน โดยทาง Sundar Pichai ระบุว่า มีพนักงาน Google เป็นจำนวนอย่างน้อย 187 คนที่ได้รับผลกระทบจากการห้ามเข้าประเทศสหรัฐฯ โดยตรง แต่อย่างไรก็ดี มีพนักงานบางส่วนได้เดินทางกลับมายังสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้วก่อนที่ Donal Trump จะลงนามคำสั่งห้ามเข้าประเทศ แต่ก็ยังมีอีกบางส่วนที่ไม่สามารถกลับมาได้ทันเวลา

ตามรายงานของ New York Daily News ระบุว่า หลังจากที่คำสั่งดังกล่าวมีผลบังคับใช้ ผู้ที่ถือวีซ่า รวมไปถึงผู้ที่ถือกรีนการ์ด (บัตรที่สหรัฐฯ ออกให้ เพื่อมอบสิทธิให้ทำงานและใช้ชีวิตได้ตามกฏหมาย) จากกลุ่ม 7 ประเทศดังกล่าว ก็ถูกห้ามขึ้นเครื่องบินที่จะเดินทางไปสหรัฐฯ เช่นเดียวกัน โดยทาง Google ได้ขอให้พนักงานที่ได้รับผลกระทบติดต่อกลับบริษัท เพื่อขอความช่วยเหลือจากทีมงานจากเรื่องนี้โดยตรง ซึ่งในขณะนี้ยังมีความคลุมเคลือว่า ผู้ที่ถือกรีนการ์ดจะสามารถกลับเข้ามายังสหรัฐฯ ในช่วงนี้ได้หรือไม่

นอกจากนี้ Google ยังได้แสดงความกังวลต่อเหตุการณ์ครั้งนี้เอาไว้ว่า อาจเป็นการสร้างกำแพงเพื่อขวางกั้นบุคลากรที่มีฝีมือเข้ามาทำงานในสหรัฐฯ นอกเหนือจากทาง Google ที่ออกมาแสดงท่าทีต่อเรื่องดังกล่าวแล้ว Mark Zuckerberg ซีอีโอแห่ง Facebook ก็ได้แสดงความรู้สึกกังวลผ่านช่องทางแฟนเฟจส่วนตัว โดยระบุว่า ทางสหรัฐฯ ควรอ้าแขนต้อนรับผู้อพยพ และให้ความช่วยเหลือมากกว่า รวมถึง Tim Cook ซีอีโอจาก Apple ที่ได้ออกมาประกาศจุดยืนของบริษัทที่ไม่สนับสนุนนโยบายดังกล่าวด้วย

 

---------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch, Bloomberg, Business Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/01/2017

google Donald Trump Sundar Pichai immigration order

ข่าวอัพเดทล่าสุด