หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เผยสิทธิบัตรสุดไฮเทค กับการฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ในดวงตา ล้ำหน้ากว่า Google Glass

ฟังดูแล้วอาจจะเป็นเรื่องเหนือธรรมชาติไปสักหน่อย สำหรับสิทธิบัตรจาก Google ที่ได้รับการเผยแพร่เมื่อไม่นานมานี้ กับการฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ในดวงตาของมนุษย์ ซึ่งสิทธิบัตรดังกล่าวนี้ ได้ถูกยื่นจดไว้ตั้งแต่ปี 2014 เรียกได้ว่า ล้ำหน้ากว่า Google Glass เสียอีก

โดยอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ดังกล่าวนั้น ไม่ใช่ Contact Lens ที่ครอบอยู่บนกระจกตา ซึ่งรายละเอียดในสิทธิบัตรนั้น เรียกอุปกรณ์ชิ้นนี้ว่า Intra-ocular device โดยจากภาพข้างต้น จะเห็นว่า ถ้าเรียงลำดับจากชั้นนอก สู่ชั้นใน ก็จะเริ่มกระจกตา, ม่านตา, รูม่านตา และตัวเลนส์แก้วตา ซึ่งตัวเลนส์นี้เอง จะมีการห่อหุ้มด้วยเยื่อบางๆ ที่เรียกว่า เยื่อหุ้มเลนส์แก้วตา และในส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่อุปกรณ์จะถูกติดตั้งลงไป ด้วยการใช้เข็มเจาะทะลุกระจกตาเพื่อฉีดของเหลวลงไปในเยื่อหุ้มเลนส์แก้วตา จากนั้นจึงติดตั้งอุปกรณ์ลงไปในของเหลวและรอให้ของเหลวแข็งตัวก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์

นอกจากนี้ รายละเอียดในสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว ได้เผยว่า อุปกรณ์ชิ้นนี้จะมีการสะสมพลังงานผ่านทาง เสาอากาศ ที่ถูกติดตั้งอยู่ภายใน แต่ไม่มีรายละเอียดว่า มีประโยชน์อย่างไร และสามารถทำไปใช้งานอะไรได้บ้าง ซึ่งคาดกันว่า น่าจะเป็นอุปกรณ์สำหรับช่วยคนที่มีปัญหาด้านการมองเห็น หรือไม่ก็นำไปใช้กับโปรเจ็คในอนาคตของ Google ก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : androidauthority.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/05/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด