หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Passbook : วิธีการใช้งาน Passbook รองรับแอพพลิเคชั่นอะไรบ้าง ประเทศไทย ใช้ Passbook ได้หรือยัง??

[28-กันยายน-2555] Passbook เป็นอีก 1 ฟีเจอร์ที่น่าสนใจ บนระบบปฏิบัติการ iOS 6 ที่เปรียบเสมือนเป็นกล่องเก็บข้อมูลส่วนตัวสำหรับการทำธุรกรรมแบบออนไลน์นั่นเอง ซึ่งในตอนแรกนั้น มีการเข้าใจผิดว่า Passbook คือ การใช้เทคโนโลยี NFC แต่แท้จริงแล้ว Passbook คือการสแกนบาร์โค้ดธรรมดาๆ นั่นเองครับ โดยสาเหตุที่ Apple ยังไม่นำเทคโนโลยี NFC มาใช้ในตอนนี้ เนื่องจากว่า เทคโนโลยี NFC ยังไม่มีความหลากหลายในการใช้งาน เมื่อเทียบกับการสแกนด้วยบาร์โค้ด ที่ถือว่า เป็นวิธีที่ใช้กันมานานแล้วนั่นเอง

สำหรับความนิยมในการใช้งาน Passbook นั้น ล่าสุด มีรายงานว่า แอพพลิเคชั่นด้านความสวยความงามอย่าง Sephora ได้มียอดผู้ใช้งาน Passbook เกิน 17,000 รายแล้วในวันแรกที่เปิดให้บริการ และหลังจากนั้น ก็เริ่มมีผู้ทยอยใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เรียกได้ว่า เริ่มมีแววรุ่งเล็กน้อยแล้ว เนื่องจากการสแกนบาร์โค้ดแบบนี้ ร้านค้าที่รองรับการใช้บริการ ไม่จำเป็นต้องไปหาซื้ออุปกรณ์เพิ่ม ถ้าหากในร้านมีเครื่องอ่านบาร์โค้ดอยู่แล้ว ก็สามารถนำมาใช้งานได้เลยทันทีครับ

ขั้นตอนการใช้งาน Passbook

เมื่อเข้าไปในแอพพลิเคชั่น Passbook จะพบว่า มีรายละเอียดของตัวอย่างบัตร ที่จะใช้งานบน Passbook ได้ทั้งหมด 4 แบบด้วยกัน นั่นก็คือ Boarding passes, Tickets, Store Cards และคูปอง ซึ่งถ้าลองคลิ๊กดู จะพบว่า ไม่สามารถคลิ๊กอะไรได้เลย และไม่มีข้อมูลใดๆ ให้คลิ๊กที่ไอคอนที่เขียนว่า App Store ครับ เพื่อดูว่า ในขณะนี้มีแอพพลิเคชั่นใดบน App Store ที่รองรับการใช้งาน Passbook บ้าง

เมื่อเข้าไปที่หน้า App Store แล้ว จะพบว่า มีแอพพลิเคชั่นมีเพียงไม่กี่ตัวเท่านั้นที่รองรับ Passbook และส่วนใหญ่จะเป็นแอพพลิเคชั่นของต่างประเทศ ไม่ใช่ของไทยครับ ซึ่งแอพพลิเคชั่น เป็นอีกหนทางหนึ่ง สำหรับการใช้งาน Passbook ของสินค้าแต่ละประเภทนั้นๆ

อย่างไรก็ดี แอพพลิเคชั่น ไม่ได้เป็นเพียงแหล่งเดียวที่จะสามารถเพิ่มตั๋ว คูปอง หรือการ์ดต่างๆ ลง Passbook ครับ เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ สามารถดาวน์โหลดผ่านทาง Safari หรือทางอีเมลได้เช่นกัน ซึ่งหลังจากที่เรากดปุ่ม Add แล้ว บัตรต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ตั๋วเครื่องบิน บัตรส่วนลด บัตรคูปอง หรืออื่นๆ จะถูกเพิ่มเข้าไปยังแอพพลิเคชั่น Passbook ของเรานั่นเองครับ

และเมื่อบัตรต่างๆ ถูกเพิ่มเข้าไปยัง Passbook แล้ว สมมติว่า เป็นตั๋วเครื่องบิน เราสามารถคลิ๊กเพื่อดูรายละเอียดของตั๋วเครื่องบินได้ และสามารถตั้งค่าได้ว่า ถ้าหากมีการอัพเดทข้อมูล เช่น เปลี่ยนเวลาบินเร็วขึ้น หรือเปลี่ยน gate ก็ให้แจ้งเตือนผ่านทาง Notification center ด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถให้แจ้งเตือนผ่านทางหน้า Lock screen ได้ด้วยว่า มีการเดินทางไปต่างประเทศด้วยสายการบินอะไร และกี่โมง เพื่อที่จะได้จัดสรรเวลาให้ถูกต้องครับ

นอกจากนี้ เมื่อบัตรต่างๆ ที่เพิ่มเข้าไป หมดอายุลงไปแล้ว สามารถลบออกได้ โดยกดที่ปุ่มรูปถังขยะครับ

ในประเทศไทย มีแอพพลิเคชั่นใด รองรับ Passbook บ้าง ?

สำหรับในไทยนั้น เท่าที่เช็คในตอนนี้ มีเพียงแค่แอพพลิเคชั่นของ สายการบิน นกแอร์ เพียงแห่งเดียวเท่านั้นครับ เรียกได้ว่า เป็นสายการบินแรกของไทย ที่ตอบรับ Passbook เลยก็ว่าได้ ซึ่งตอนนี้ ได้มีการทดสอบระบบเป็นที่เรียบร้อยแล้วครับ แต่ยังไม่สมบูรณ์เนื่องจากยังใช้ฟีเจอร์บางอย่างไม่ได้ คาดว่า ในเร็วๆ นี้ น่าจะสามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบครับ ซึ่งทาง นกแอร์ ได้ทำคลิปวิดีโอการใช้งาน Passbook ด้วย ชมได้จากคลิปวิดีโอท้ายข่าวครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cnet.com , techcrunch.com

 

 

 

 

Update : 31/03/2015

passbook NokAir Nokair passbook

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด