หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปรียบเทียบ Tablet รุ่นไหน?ที่โดนใจคุณ

hl_tablet_wars เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา มีผลิตภัณฑ์ Tablet(แท็ปเล็ต) ที่สร้างความฮือฮาในวงการไอทีบ้านเรารุ่นหนึ่งเดินทางมาถึงเมืองไทย และเปิดตัวเผยโฉมให้สื่อได้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด นั่นก็คือ Samsung Galaxy Tab ที่เป็นอุปกรณ์ประเภท Tablet ที่เป็นที่สนใจของสังคมในปัจจุบัน สำหรับ Tablet ที่เปิดตัวออกมาก่อนอย่าง iPad ตั้งแต่เดือนต้นปี และออกมาวางขายในไทยอย่างไม่เป็นทางการ(เครื่องหิ้ว) และ Tablet ค่าย Android อย่าง WellcoM  A800 Android Tablet(แท็ปเล็ต) ที่เปิดตัวในไทยไปไม่นานมานี้ ก็หนีไม่พ้นจะต้องถูกนำมาเปรียบเทียบกับ Tablet(แท็ปเล็ต) ตัวล่าสุดอย่าง Samsung Galaxy Tab ซึ่งในส่วนของผู้บริโภค เมื่อสินค้ามีให้เลือกมากถึง 3 รุ่น 3 ค่าย หลายคนเริ่มคำนวณเงินในกระเป๋าเพื่อจะซื้อ Tablet อุปกรณ์ไอทีที่ฮอตสุดๆมาเป็นของตัวเองกันบ้างแล้ว แต่ปัญหาก็คือ จะซื้อรุ่นไหนดี? TechmoBlog.com ชวนมาดู มาเปรียบเทียบกันว่า Tablet ค่ายไหน รุ่นไหนที่น่าจะเหมาะกับคุณสำหรับเจ้า Tablet ทั้ง 3 รุ่นที่มีขายในไทย ซึ่งได้แก่ Apple iPad, WellcoM A800 และ Samsung Galaxy Tab tablet_wars

Tablet ไม่ใช่ Netbook ไม่ใช่ Notebook

Tablet ที่เราหยิบมาคุยกันทั้ง 3 รุ่น ไม่สามารถนำ Tablet(แท็ปเล็ต) ไปเปรียบเทียบทดแทน Netbook หรือ Notebook ได้นะครับ เนื่องจากมันเป็นอุปกรณ์ที่ใช้งานคนละประเภท Tablet เน้นที่การพกพา การอ่าน การทำงานที่คล่องตัวกว่า แต่สำหรับการทำงานที่ซับซ้อน มีการประมวลผลเยอะๆ เช่นการเขียนโปรแกรม การทำกราฟฟิค 3 มิติ การทำโปรแกรมสถิติ นั้นจะไม่เหมาะกับการใช้งาน Tablet tablet-war-not-nb ให้เราลองนึกถึงอุปกรณ์ประเภท SmartPhone จะใกล้เคียงกับ Tablet(แท็ปเล็ต) กว่าครับ อย่าง iPad นี้ก็มีความคล้ายคลึงกับ iPhone, iPod Touch มากทีเดียว แต่เพิ่มพลังคำนวณและขนาดหน้าจอให้ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น ส่วนฟาก WellcoM A800 และ Samsung Galaxy Tab นี้ก็มีความคล้ายกับ Android Phone มาขยายร่าง เพิ่มพลังคำนวณเช่นเดียวกัน App ที่เคยเล่นบน SmartPhone ทั้ง 2 ค่าย iPhone, Android นำมาใช้ได้บน Tablet ครับ

“เปรียบมวย” iPad v.s. Samsung Galaxy Tab v.s. A800

รูปร่าง วัสดุและขนาด

อุปกรณ์ประเภท Tablet เป็นอุปกรณ์ที่เน้นการถือเป็นหลัก ความสวยงามของการออกแบบก็มีผลไม่น้อยต่อการตัดสินใจครับ วัสดุในการประกอบของ iPad เป็นอลูมิเนียม เช่นเดียวกับ A800 แต่ iPad จะมีการออกแบบให้มีส่วนโค้งส่วนเว้ามากกว่า A800 ที่เน้นความเข้มแข็งของการออกแบบ ส่วน Samsung Galaxy Tab ใช้พลาสติกมันวาว ที่แสดงความหรูหราออกมาอีกแบบครับ
iPad

iPad

Samsung Galaxy Tab

Samsung Galaxy Tab

    SPONSORED

WellcoM A800

WellcoM A800

ขนาดหน้าจอแสดงผล iPad มีขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดา Tablet(แท็ปเล็ต) คือ 9.7 นิ้ว ในขณะที่ Galaxy Tab และ A800 เลือกใช้ขนาด 7 นิ้ว ซึ่งทำให้ตัวเครื่องของ iPad ดูใหญ่และหนักกว่ามากครับ ในจุดนี้ก็เป็นทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเอง จอใหญ่ของ Tablet(แท็ปเล็ต) ก็ทำให้การแสดงผลและการทำงานสะดวกครับ แต่ขนาดและน้ำหนักก็เป็นปัจจัยสำคัญของอุปกรณ์ Tablet(แท็ปเล็ต) ที่ต้องถือเป็นหลักเช่นเดียวกัน iPad มีความหนักกว่า Galaxy Tab และ A800 เกือบเท่าตัวเลยทีเดียว

ความละเอียดและความคมชัดของจอ

จอที่ใช้ในการผลิต iPad เป็นจอแบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่อง Mac ทำให้ได้การแสดงผลภาพที่สวยงามคมชัด มีความละเอียดสูง 1080x768 ส่วนใน Samsung Galaxy Tab ใช้จอแบบ Super TFT LCD ด้วยความละเอียด 1080x600(จอของ Galaxy Tab จะดูยาวกว่าของ iPad ที่ออกไปทางแป้นๆ) ส่วน A800 นั้นจำกัดความละเอียดที่ 800x480 ครับ

CPU พลังการประมวลผล

เริ่มแรกการเปรียบเทียบพลังการประมวลผลของทั้ง 3 รุ่น เราพบว่า CPU ที่ถูกนำมาใช้ใน iPad และ Samsung Galaxy Tab นั้นมีความเร็วถึง 1GHz ครับ ส่วน A800 นั้นใช้ CPU ขนาด 600MHz

ความจุของหน่วยความจำ

Tablet(แท็ปเล็ต) iPad ค่ายแอปเปิ้ลนั้นใส่ความจุมาภายในครับ ซึ่งเราไม่สามารถเพิ่มหรือเปลี่ยนได้ แต่ความจุที่ให้มาก็มากเหลือเฟือครับคือ iPad จะมี 3 รุ่นความจุ 16GB, 32GB และ 64GB ส่วนสำหรับ Samsung Galaxy Tab ความจุ 16GB ในต่างประเทศมี 2 รุ่นความจุ แต่ตามข่าวที่ทราบ ในประเทศไทยจะวางจำหน่ายที่ความจุรุ่น 16GB รุ่นเดียวครับ โดยสามารถเพิ่มความจุเพิ่มเติมผ่าน microSD ได้สูงสุดอีก 32GB เช่นเดียวกันกับ WellcoM A800 แตกต่างตรงที่ A800 จะมีความจุภายในมาให้เบื้องต้น 512MB นอกเหนือจากนี้ต้องเพิ่มภาย microSD เท่านั้นครับ สูงสุดที่ 32GB เช่นเดียวกัน
การรองรับภาษาไทย
Samsung Galaxy Tab และ WellcoM A800 นั้นเป็น Tablet(แท็ปเล็ต) ที่นำเข้ามาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ในการรองรับภาษาไทยนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใดครับ ส่วน iPad นั้นยังไม่มีกำหนดวางจำหน่ายในไทย จึงทำให้การรองรับภาษาไทยนั้นมีอุปสรรคเล็กน้อย คือตัว iPad จะอ่านไทยได้ แต่พิมพ์ไทยไม่ได้ การจะพิมพ์ไทยได้ iPad ต้องทำการ JailBreak เครื่องเพื่อลง App ทำให้เครื่องพิมพ์ภาษาไทยได้ครับ

ความหลากหลายของโปรแกรมการใช้งาน

Tablet(แท็ปเล็ต) ที่เรานำมาคุยกันทั้ง 3 รุ่น มีระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันครับ(นึกถึง Windows กับ Linux บนคอมพิวเตอร์) iPad เค้าใช้ระบบ iOS ซึ่งเป็นระบบเดียวกับ iPhone ทำให้เราเอา App ที่เคยใช้ใน iPhone มาใช้บน iPad ได้ ส่วน Samsung Galaxy Tab และ WellcoM A800 เค้าใช้ระบบ Android ครับ App ต่างๆที่แพร่หลายใช้ได้บนโทรศัพท์ Android(เช่น Samsung Galaxy S, HTC Desire, garmin-asus A10 ที่เพิ่งเปิดตัวก็ใช่ครับ หรือจะเป็น Wellcom A88 ก็เป็น Android เช่นเดียวกัน) App พวกนั้นก็นำมาใช้บน Samsung Galaxy Tab และ A800 ได้ครับ ทีนี้ถ้าจะให้เปรียบเทียบกัน มันก็เป็นความแตกต่างของ App บน iOS และ Android นั่นละครับ คือมันคนละค่ายกัน แต่ก็มี App ที่ทำงานคล้ายๆกันอยู่ เรามาดูจุดเด่นของแต่ละเจ้าแล้วกันครับ