หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วุฒิสมาชิก สหรัฐฯ ชี้ ระบบสแกนลายนิ้วมือของ ​Samsung Galaxy S5 มีช่องโหว่มากกว่า iPhone 5S

[15-พฤษภาคม-2557] Al Franken สมาชิกวุฒิสภาสหรัฐฯ ได้ส่งจดหมายไปหา ซัมซุง เพื่อถามคำถามเกี่ยวกับ ระบบสแกนลายนิ้วมือ หรือ Fingerprint Sensor บน Samsung Galaxy S5 ว่า มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้มากน้อยแค่ไหน

โดย Al Franken ได้พบว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S5 นั้น ถูกแฮคได้ง่าย เพียงแค่ใช้ลายนิ้วมือปลอม ก็สามารถปลดล็อคหน้าจอได้แล้ว ซึ่งเคสนี้ iPhone 5S ก็เคยพบเจอเช่นกัน และ Al Franken ก็ได้ส่งจดหมายไปสอบถาม แอปเปิล เกี่ยวกับความปลอดภัยของระบบสแกนลายนิ้วมือ บน iPhone 5S

อย่างไรก็ดี Al Franken เผยว่า ระบบสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S5 นั้น มีความเสี่ยงมากกว่า iPhone 5S ครับ เนื่องจากระบบดังกล่าว ไม่ได้ใช้เฉพาะการปลดล็อคหน้าจอเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้ด้านอื่นๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ ระบบสแกนลายนิ้วมือดังกล่าว สามารถสแกนกี่ครั้งก็ได้ โดยไม่มีการล็อคเครื่อง และไม่ต้องใส่รหัสผ่าน ผิดกับ iPhone 5S ที่ให้ทำการสแกนได้แค่ 5 ครั้ง และถ้าระบบไม่สามารถอ่านลายนิ้วมือได้ ก็จะต้องใส่ passcode เพื่อปลดล็อคอีกที นอกจากนี้ Touch ID บน iPhnoe 5S มีไว้ปลดล็อค กับการจ่ายเงินผ่าน Store เท่านั้น แต่บน Samsung Galaxy S5 สามารถใช้กับแอพฯ ใดก็ได้ และไม่จำเป็นต้องยืนยันด้วย password ทำให้ Al Franken มองว่า ระบบดังกล่าวบน Samsung Galaxy S5 มีช่องโหว่มากกว่า Touch ID บน iPhone 5S นั่นเอง และจำเป็นต้องส่งจดหมายเพื่อให้ซัมซุง ตอบคำถามดังกล่าวครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

Update : 27/03/2015

iphone 5s Samsung Galaxy S5 Touch ID fingerprint sensor

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด