หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[รีวิว] Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) สมาร์ทโฟนน้องใหม่ในซีรี่ส์ Galaxy J รุ่นอัปเกรด ด้วยกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช บนบอดี้แบบโลหะสุดแกร่ง วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,900 บาทเท่านั้น

เพิ่งจะได้ฤกษ์วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา สำหรับ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) หรือ Samsung Galaxy J7 (2016) รุ่นอัปเกรดของ Samsung Galaxy J7 ที่เปิดตัวเมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งจุดเด่นของซีรี่ส์ Galaxy J ก็คือ มีไฟแฟลชแบบ LED ที่กล้องด้านหน้านั่นเอง และในวันนี้ทีมงาน techmoblog ก็ไม่รอช้ารีบไปคว้ามารีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันเช่นเคยครับ

ในส่วนของสเปคทั่วไป Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) หรือ Samsung Galaxy J7 (2016) มาพร้อมกับ หน้าจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล, หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz, หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB, กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล, กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh, รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, รองรับ 4G LTE และรองรับ NFC เรียกได้ว่าฟังก์ชันการใช้งานครบครันทีเดียว โดยเปิดตัวที่ราคา 8,900 บาท ครับ

สำหรับ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) รุ่นอัปเกรดนี้ จะมีความน่าสนใจและแตกต่างจากรุ่นที่แล้วแค่ไหน มาชม รีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ไปพร้อม ๆ กันกับทีมงาน techmoblog ได้เลยครับ

สเปค Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016)
 • หน้าจอแสดงผลกว้าง 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล
 • หน่วยประมวลผลแบบ Octa-Core Processor ความเร็ว 1.6 GHz
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB
 • หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB รองรับ microSD Card สูงสุด 128 GB
 • กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล
 • แบตเตอรี่แบบ Li-Ion ขนาด 3300 mAh
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow)

>> สเปค Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) อย่างละเอียด คลิกที่นี่

รีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) : ดีไซน์ และการออกแบบ

ดีไซน์ภายนอกของ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ดูเผิน ๆ แทบไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปีที่แล้วมากนัก โดยมีขนาดหน้าจอขนาดเท่าเดิมคือ 5.5 นิ้ว แบบ Super AMOLED ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล แต่โดดเด่นที่กรอบตัวเครื่องแบบโลหะที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับตัวเครื่อง และยังทำให้ดีไซน์ดูสวยงามยิ่งขึ้น ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 169 กรัม เบากว่ารุ่นปีที่แล้วเล็กน้อยจนแทบจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างเลย

ด้านบนของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วยกล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพเซลฟี่ ปรับหน้าเนียน เพิ่มบิ๊กอาย และปรับหน้าเรียวได้, ลำโพงสนทนา, เซ็นเซอร์ต่าง ๆ และไฟแฟลชแบบ LED

ด้านล่างของหน้าจอแสดงผล ประกอบด้วย ปุ่ม Recent Apps, ปุ่ม Home และปุ่มย้อนกลับ

ด้านขวาของตัวเครื่อง มีเพียงปุ่ม Power สำหรับเปิด-ปิดเครื่อง หรือล็อกหน้าจอแสดงผล ส่วนด้านซ้ายของตัวเครื่อง เป็นปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนของตัวเครื่อง มีเพียงเส้นเสาอากาศให้เห็นลาง ๆ ส่วนด้านล่างมีพอร์ต microUSB และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

ด้านหลังตัวเครื่อง เป็นหนึ่งในจุดที่ได้รับการอัปเกรดโดยมีการปรับดีไซน์เล็กน้อย ฝาหลังมีลวดลายโลหะขัดลาย (Brushed Metal) มีการสลับตำแหน่งระหว่างลำโพงเสียง กับไฟแฟลช โดยดีไซน์ของลำโพงเสียงกับไฟแฟลช LED ก็ได้รับการออกแบบใหม่เช่นกัน ส่วนโลโก้ Samsung มีลักษณะนูนขึ้น ต่างกับรุ่นปีที่แล้วที่สกรีนเรียบไปกับพื้นผิว กล้องด้านหลังมีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ภายในบรรจุแบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh เอาไว้ สามารถถอดแกะฝาหลังได้

รีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) : อินเทอร์เฟส และการใช้งานเบื้องต้น

Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) เช่นเดียวกับมือถือรุ่นใหม่ ๆ ที่เปิดตัวในปีนี้ และอินเทอร์เฟส TouchWiz อันคุ้นเคย 

ผู้ใช้สามารถปรับแต่งภาพพื้นหลัง, Widget และส่วนอื่น ๆ ได้ตามต้องการโดยการกดลงบนพื้นที่ว่างค้างไว้

Notification Center หรือแถบการแจ้งเตือน ประกอบด้วยเมนูลัดในการตั้งค่าการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เปิด-ปิด Wi-Fi, เปิด-ปิด GPS, เปิด-ปิด เสียง, เปิด-ปิด Bluetooth และปรับความสว่างของหน้าจอ พร้อมโหมด Outdoor ซึ่งเป็นโหมดที่จะไม่หรี่แสงหน้าจอเป็นเวลา 15 นาที เหมาะสำหรับใช้งานกลางแจ้งที่มีแสงเยอะ ไม่ต้องคอยสะกิดหน้าจอให้แสงจ้าบ่อย ๆ

เมื่อแตะปุ่ม Recent Apps 1 ครั้ง จะเข้าสู่เมนู Multitasking สามารถสลับการใช้งานไปยัง แอปพลิเคชันอื่น หรือปิดแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้งาน

App Drawer หน้าจอรวมแอปพลิเคชันที่มีในเครื่องทั้งหมด

แอปพลิเคชันจาก Microsoft ติดตั้งมาแล้วจากโรงงาน ประกอบด้วย Word, Excel, PowerPoint, OneDrive, OneNote และ Skype 

แอปพลิเคชันจาก Google ก็มีให้พร้อมแบบไม่ต้องไปดาวน์โหลดเพิ่มที่ไหน

และที่ขาดไม่ได้ แอปพลิเคชันจาก Samsung ที่ติดตั้งมาให้อย่างครบครัน 

แอปพลิเคชันเพื่อสุขภาพ S Health

Galaxy Apps แหล่งรวมแอปพลิเคชันที่ทาง Samsung ได้คัดสรรเอาไว้แล้วว่าเหมาะกับมือถือแต่ละรุ่น และปลอดภัยไม่แถมไวรัสหรือมัลแวร์มาให้แน่นอน นอกจากนี้ยังมีแอปพลิเคชันของ Samsung โดยเฉพาะที่ไม่มีให้ดาวน์โหลดใน Google Play อีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีวิทยุ FM, เครื่องบันทึกเสียง และเครื่องคิดเลขมาให้ด้วย

สำหรับเบราว์เซอร์ จะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ Android Browser และ Google Chrome สำหรับเบราว์เซอร์และแอปพลิเคชันอื่น ๆ สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Play Store ครับ

เมื่อดูฟีเจอร์โดยรวมกันไปแล้ว ก็มาถึงการทดสอบแบบหนัก ๆ อย่างการเล่นเกมกันบ้าง ขุมพลังของ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) คือชิปเซ็ต Exynos 7870 แบบ Octa-Core ความเร็ว 1.6 GHz และหน่วยความจำ RAM ขนาด 2 GB เมื่อเทียบกับ Samsung Galaxy J7 รุ่นเก่าแล้วถือว่าแรงกว่าเล็กน้อย โดยเกมที่ใช้ทดสอบในครั้งนี้คือเกม Dungeon Hunter 5 ซึ่งมีกราฟิก Full 3D เล่นต่อเนื่องประมาณครึ่งชั่วโมง ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นและไม่มีปัญหาเรื่องตัวเครื่องร้อน แต่เฟรมเรตค่อนข้างต่ำในบางช่วงบางตอน ซึ่งก็ไม่ถึงกับน่ารำคาญแต่อย่างใด สำหรับมือถือระดับกลางแล้วโดยรวมถือว่าทำได้ดีทีเดียว

มาดูผลการทดสอบ Benchmark ของ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) กันบ้างครับ โดยผลการทดสอบด้วยโปรแกรม Quadrant วัดความเร็วในการทำงานของ CPU และกราฟิก อยู่ที่ 22,879 คะแนน และทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 3 ได้ 748 คะแนนสำหรับการทดสอบแบบ Single-Core และ 4,168 คะแนนสำหรับการทดสอบแบบ Multi-Core

ผลการทดสอบโดย AnTuTu ทำการทดสอบ CPU, 2D & 3D graphics, SD card และ Database อยู่ที่ 50,779 คะแนน ส่วนมัลติทัช รองรับที่ 10 จุด

รีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) : ทดสอบการใช้งานกล้องถ่ายรูป

Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) มาพร้อมกับ กล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายเซลฟี่ที่ใช้งานง่าย สามารถปรับความเนียนของผิวหน้าได้ถึง 8 ระดับ ปรับบิ๊กอาย และปรับหน้าเรียว คงถูกใจสาว ๆ ที่รักการเซลฟี่เป็นชีวิตจิตใจไม่น้อย ส่วนกล้องด้านหลัง ความละเอียดอยู่ที่ 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED โดยมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกมากมาย เช่น อัตโนมัติ, โปร, Panorama, ถ่ายต่อเนื่อง, โหมดหน้าใส, โหมด Sound & Shot, Sport, HDR นอกจากนี้ ยังสามารถใส่เอฟเฟกต์ให้กับภาพถ่ายได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

โหมดปกติ ปรับความเนียนของผิวระดับ 4 (สูงสุด 8 ระดับ)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ถ่ายบรรยากาศยามค่ำคืนด้วย Night Mode

โฟกัสวัตถุด้านหน้า

โฟกัสวัตถุด้านหลัง

เปรียบเทียบโหมดปกติ และ HDR

ทดลองใส่เอฟเฟกต์ภาพ

บทสรุปการใช้งาน

Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) เป็นมือถือรุ่นอัปเกรดของ Samsung Galaxy J7 ที่ยังคงไว้ซึ่งจุดเด่นและสไตล์การใช้งานแบบเดียวกับรุ่นก่อน แต่ปรับปรุงวัสดุและดีไซน์ให้ดูพรีเมียมมากยิ่งขึ้น ด้วยฝาหลังลวดลายโลหะขัด (Brush Metal) และขอบตัวเครื่องที่เป็นโลหะที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งของตัวเครื่อง อีกทั้งยังทำให้จับได้ถนัดมือมากยิ่งขึ้น หากใครที่เคยหลงรัก Samsung Galaxy J7 รุ่นแรกไปแล้วก็คงจะถูกใจ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ด้วยอย่างแน่นอนครับ

สำหรับคุณสมบัติตัวเครื่องของ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ก็ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยเช่นกัน ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ HD Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว, ชิปเซ็ตประมวลผล Samsung Exynos 7870 แบบ Octa-Core ความเร็ว 1.6 GHz, หน่วยความจำ RAM 2 GB, หน่วยความจำภายในขนาด 16 GB, แบตเตอรี่ความจุ 3300 mAh และมาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 6.0.1 (Marshmallow) เวอร์ชันล่าสุด

Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) วางจำหน่ายแล้วในราคา 8,900 บาท เท่ากับรุ่นที่แล้ว แต่ได้สเปคที่เหนือกว่าทุกด้าน และมีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือ สีทอง, สีขาว และสีดำ สามารถไปลองทดสอบใช้งานได้ที่ ศูนย์บริการ Samsung และตัวแทนจำหน่ายทุกสาขาทั่วประเทศ สุดท้ายนี้ สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนราคาไม่เกินหมื่นดีไซน์สวย ๆ ฟังก์ชันครบครันทุกการใช้งาน Samsung Galaxy J7 Version 2 ก็นับเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจครับ

จุดเด่นของ Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016)

 • ปรับปรุงดีไซน์ให้ดูสวยงามยิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อน
 • กรอบตัวเครื่องทำจากวัสดุโลหะ จับถนัดมือยิ่งขึ้นและเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวเครื่อง
 • หน้าจอแสดงผลแบบ HD Super AMOLED ขนาด 5.5 นิ้ว
 • กล้องดิจิทัลด้านหน้า ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพเซลฟี่ ใช้งานง่าย และไฟแฟลชแบบ LED
 • กล้องดิจิทัลด้านหลัง ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชแบบ LED
 • ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 6.0 (Marshmallow) เวอร์ชันล่าสุด
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด
 • รองรับเครือข่าย 4G LTE 
 • แบตเตอรี่ขนาด 3300 mAh
 • ระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS และ GLONASS ระบบดาวเทียมรัสเซีย
 • รองรับเทคโนโลยี NFC
 • สามารถแกะฝาหลังเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่ได้
 • วิทยุ FM ในตัว

จุดที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติม

 • หน่วยความจำ RAM ค่อนข้างน้อยเมื่อเทียบกับมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่มีสเปคและคุณสมบัติใกล้เคียงกัน
 • ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ
 • ความละเอียดของหน้าจอ ไม่ใช่ระดับ Full HD

ข้อควรทราบ: “เครื่อง Samsung Galaxy J7 Version 2 (2016) ที่ใช้ในบทความรีวิวนี้ เป็นเพียงเครื่องทดสอบจากทาง ซัมซุง เท่านั้น มิใช่เครื่องที่วางจำหน่ายจริงแต่ประการใด จึงอาจมีฟังก์ชันการทำงานบางอย่างที่ยังไม่สมบูรณ์ 100% เหมือนเครื่องที่วางจำหน่ายจริง"

 

 

---------------------------------------
บทความรีวิวโดย : techmoblog.com

Update : 16/06/2016

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด