หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เชื่อ อนาคต AI จะทำงานแทนมนุษย์ และมนุษย์อาจจะลงเอยด้วยการรับเงินเดือนฟรีทุกเดือน


Elon Musk CEO ของบริษัทขนส่งอวกาศเอกชน SpaceX และรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ Tesla

AI หรือปัญญาประดิษฐ์ถือว่าเป็นกระแสที่ถูกพูดถึงในวงการเทคโนโลยีเป็นอย่างมากจากการที่บริษัทต่างๆหันมาพัฒนาเทคโนโลยีนี้อย่างจริงจัง ส่งผลให้นับวัน AI เหล่านี้ยิ่งฉลาดและมีความสามารถมากขึ้นเรื่อยๆ เช่นกรณีล่าสุดที่ AI ของ Google อย่าง AlphaGO ได้เอาชนะเซียนหมากล้อมระดับโลกไปอย่างขาดลอยเมื่อปีที่แล้ว ทั้งๆ ที่เพิ่งจะเรียนรู้วิธีการเล่นไม่นาน การพัฒนาตัวเองได้อย่างรวดเร็วของ AI นี้ทำให้มนุษย์ธรรมดาอย่างเราอดกังวลไม่ได้ว่า ในอนาคตมันอาจจะเข้ามาทำงานทุกอย่างแทนเรา และกลายเป็นผู้ขับเคลื่อนสังคมของเราหรือไม่ ในขณะที่มนุษย์อาจจะไม่มีตำแหน่งหน้าที่ใดๆ เหลือให้เราทำอีกแล้ว หากอนาคตเป็นเช่นนี้จริง สังคมที่เต็มไปด้วยคนว่างงานเพราะเทคโนโลยีจะดำรงอยู่ต่อไปได้อย่างไร?

 

Elon Musk มหาเศรษฐีเจ้าของ SpaceX และ Tesla เป็นคนหนึ่งที่ให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตของโลกโดยเขาเชื่อว่าในอนาคต AI และหุ่นยนตร์อาจจะเข้ามาทำหน้าที่แทนมนุษย์อย่างสมบูรณ์ และอาจจะเป็นอนาคตที่เราไม่สามารถที่จะหลีกเลี่ยงได้ โดยเขาเชื่อว่าในอนาคตมนุษย์จะได้รับเงินเดือนหรือรายได้ฟรี โดยปล่อยให้การทำงานขับเคลื่อนเศรษฐกิจเป็นหน้าที่ของ AI หรือ หุ่นยนตร์ 

“มีโอกาสมากที่เดียวที่เราจะลงเอยด้วยระบบสวัสดิการเงินเดือนให้เปล่าหรืออะไรทำนองนี้ในอนาคต” Musk กล่าว “ผู้คนจะมีเวลาทำอย่างอื่นมากขึ้น ทำสิ่งที่ซับซ้อนและน่าสนใจมากขึ้น มีเวลาพักผ่อนหย่อนใจมากขึ้นอย่างแน่นอน  ในท้ายที่สุด ผมคิดว่าเราจะหาวิธีอยู่ร่วมกับโลกที่เต็มไปด้วยปัญญาประดิษฐ์อัจฉริยะได้”
 

สวัสดิการเงินเดือนให้เปล่า เป็นสวัสดิการที่อยู่บนแนวคิดที่ ทุกคนในสังคมจะได้รับเงินเดือนแบบฟรีๆ ในระดับเพียงพอต่อการดำรงชีวิต ไม่ว่าจะทำงานหรือไม่ทำงาน สวัสดิการเหล่านี้อาจมาจากภาครัฐ สถาบันเอกชน หรือแหล่งรายได้อื่นๆ ก็ได้ อาจหักภาษีหรือไม่หักภาษีก็ได้ และอาจจ่ายเป็นรายเดือนหรือรายปี ส่วนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจหาเงินมาหล่อเลี้ยงสังคมก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของ AI หรือหุ่นยนตรืในการทำงานแทนเรา

แนวคิดนี้มีคนเชื่อว่าถ้าเกิดขึ้นจริง ทุกคนในสังคมจะมีชีวิตที่มีคุณภาพได้รับปัจจัยสี่ที่ครบถ้วน เราอาจจะไม่มีคนจนที่ต้องนอนข้างถนน ไม่มีคนที่ต้องจำใจทำงานที่ไม่ชอบเพื่อเลี้ยงชีพ ทุกคนสามารถเลือกทำงานที่ชอบได้ตามใจหรือจะไม่ทำอะไรเลยก็ยังได้


เครื่องจักรและ AI ทำให้มนุษย์เหลืองานให้ทำน้อยลงทุกที

อย่างไรก็ตามแนวคิดสวัสดิการฟรีนี้ยังคงเป็นที่ถกเถียงและคลุมเครือว่าในการเอามาใช้จริงจะเป็นไปได้หรือมีผลกระทบอะไรหรือไม่ ถึงแม้ว่าสำหรับคนทั่วไปอาจจะมองว่าเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่ปัจจุบันก็พบว่ามีหลายอาชีพที่ถูกทดแทนแรงงานด้วย AI และ หุ่นยนตร์ไปบ้างแล้ว

จริงๆแล้วแนวคิดสวัสดิการฟรีที่พูดถึงนี้ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่มีงานทำอีกต่อไปนะครับ แต่หมายความว่าทุกคนจะได้รับเงินเดือนฟรีเป็นรายได้ขั้นพื้นฐานจากการทำงานของหุ่นยนตร์ ซึ่งแน่นอนว่าอาชีพบางอาชีพอาจจะสูญหายไป (แต่ก็อาจจะยังมีบางอาชีพที่หลงเหลืออยู่) เราอาจจะเลือกทำงานเฉพาะที่เราชอบหรือจะไม่ทำงานเลยก็ได้

ส่วนตัวผมเชื่อว่า AI เป็นความก้าวหน้าที่มีทั้งประโยชน์และโทษซึ่งถ้าเราไม่ควบคุมก็อาจจะมีผลเสียอย่างใหญ่หลวง บางคนมองว่าถ้าสวัสดิการนี้เกิดขึ้นจริงมันก้มีความเป็นไปได้ว่าเราจะสู้หุ่นยนตร์หรือ AI ไม่ได้เลยและไปไกลถึงขนาดที่ว่าสุดท้าย AI อาจจะครองโลกก็ได้นะ แต่ผมก็ยังเชื่อว่ามนุษย์จะมีกลไกป้องกันให้การครองโลกของ AI ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงและในเมื่อเราทุกคนต้องการคงคุณค่าในตัวเองจากการทำงานไว้มนุษย์ก็อาจจะมีวิวัฒนาการความสามารถใหม่ๆหรือหาวิธีที่จะนำเอา AI มาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของตัวเองจนเกิดอาชีพใหม่ๆขึ้นมาในโลกที่ AI อาจจะไม่สามารถทำเองได้ก็เป็นได้ 

ไม่มีใครรู้ว่าอาชีพใหม่ๆ ในอนาคตจะแปลกไปขนาดไหน หรือเราจะได้รับสวัสดิการเงินเดือนให้เปล่ากันถ้วนหน้าหรือเปล่า แต่หากสิ่งที่ Musk พูดเป็นจริงขึ้นมา การครองโลกของ AI ที่เราเคยเห็นในภาพยนตร์เท่านั้น อาจจะออกมาในโลกของความจริงก็เป็นได้ครับ :)

---------------------------------------
ที่มา : Gizmodo (1) , (2)

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/11/2016

AI

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด