หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยภาพ UI ของ Fuchsia ระบบปฏิบัติการตัวล่าสุดจาก Google คู่แข่งคนใหม่ของ Android!

นอกเหนือจากการพัฒนาระบบปฏิบัติการ Chrome OS และ Android แล้ว เมื่อปลายปีที่ผ่านมามีรายงานเปิดเผยออกมาว่า ทาง Google กำลังซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวใหม่ ที่มาพร้อมกับความพิเศษที่สามารถนำไปติดตั้งได้แบบครอบจักรวาล ไล่ตั้งแต่ อุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ PC ภายใต้ชื่อระบบ "Fuchsia" ซึ่งในขณะนั้นหลายฝ่ายคาดว่า จะเป็นคู่แข่งคนใหม่ของระบบ Android เลยทีเดียว แต่หลังจากนั้น กระแสข่าวของ Fuchsia เริ่มเงียบหายไป จนหลายคนคิดว่า Google อาจเลิกพัฒนาไปแล้ว

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า โปรเจ็กต์ Fuchsia ยังไม่ได้หายไปไหน แต่ยังคงอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา หลังมี Kyle Bradshaw ผู้ใช้งานรายหนึ่งบนเว็บไซต์ HotFix.net ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอการใช้งานเบื้องต้นของระบบ Fuchsia ออกมาให้รับชมกัน โดยจากภาพจะเห็นได้ว่า หน้า UI โดยรวมของ Fuchsia ถูกออกแบบให้มีความสะอาดตาตามสไตล์ Material Design ซึ่งเมื่อเลื่อนลงมาด้านล่างจะพบกับหน้าแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันที่อยู่ในรูปแบบ Card ซึ่งคล้ายกับฟังก์ชัน Google Card นั่นเอง

เมื่อแตะที่หน้าไอคอน Profile จะพบกับ Toggle Switch หรือคีย์ลัดสำหรับตั้งค่าในตัวเครื่อง เช่น ปรับระดับเสียง, เปิด-ปิดโหมดเครื่องบิน หรือปุ่มล็อคหมุนหน้าจออัตโนมัติ นอกจากนี้ หากสังเกตุดีๆ จะเห็นได้ว่าบริเวณด้านล่างมีการผนวกระบบค้นหาคล้าย Google Now เอาไว้ด้วย และที่สำคัญ Fuchsia ยังมีโหมด Tablet เพื่อใช้งานแอปพลิเคชันแบบ Split-Screen ด้วย ทำให้มีความเป็นไปได้ว่า ทาง Google อาจพัฒนาระบบ Fuchsia เพื่อมาใช้งานกับสมาร์ทโฟน และแท็ปเล็ตในอนาคตโดยเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ในขณะนี้ Fuchsia ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาขั้นต้นเท่านั้น เนื่องจากบางฟังก์ชันยังไม่สามารถใช้งานได้ รวมทั้งหน้า UI ที่เห็นด้านต้นก็ยังไม่ใช่ดีไซน์แบบ Final แต่อย่างใด โดยมีการคาดการณ์ว่าภายในงาน Google I/O ที่กำลังจะจัดขึ้นภายในช่วงกลางเดือนนี้ ทาง Google อาจเปิดเผยรายละเอียด รวมถึงแนวทางของ Fuchsia ในอนาคตให้ทราบเพิ่มเติม คงต้องจับตามองกันดีๆ ครับ

 

 

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, 9to5google

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 09/05/2017

google Fuchsia

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด