หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google ซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ (OS) ครอบจักรวาล รองรับได้ทุกอย่างตั้งแต่คอนโซลหน้ารถ, มือถือ ไปจนถึง PC

หลายคนคงรู้จักระบบปฏิบัติการ Chrome OS และ Android จาก Google กันดี ซึ่งระบบปฏิบัติการทั้งสองก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอด แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Google จะหยุดอยู่กับความสำเร็จเพียงเท่านี้ เพราะล่าสุดมีรายงานว่า Google กำลังซุ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาอีก โดยตั้งเป้าให้เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์เล็กๆ ไปจนถึงคอมพิวเตอร์ PC

ข้อมูลดังกล่าวนี้มาจากการค้นพบหน้า project ในเว็บไซต์ GitHub ซึ่งในหน้าเพจก็ไม่มีข้อมูลใดๆ มีเพียงข้อความ “Pink + Purple == Fuchsia (a new Operating System)” เท่านั้น แต่แหล่งข่าววงในระบุว่า Google กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่อยู่จริงๆ ในชื่อ Fuchsia โดยใช้ทีมพัฒนาเดียวกันกับ Android ซึ่งระบบปฏิบัติการใหม่นี้ ไม่ได้ใช้ Linux kernel เหมือนกับ Chrome หรือ Android โดยตั้งเป้าจะทำเป็น Open Source ที่ครอบคลุมอุปกรณ์ทุกอย่างตั้งแต่อุปกรณ์ติดฝังต่างๆ เช่นแผงควบคุมหน้ารถ ไปจนถึงสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ PC โดยทาง Google เลือกใช้ภาษา Flutter และ Dart เป็นหลักในการเขียน User Interface (UI) และสร้างเรนเดอร์โดย Escher สำหรับเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ใช้ OpenGL

Fuchsia อาจไม่ได้เปิดตัวมาเพื่อแทนที่ Chrome OS หรือ Android เสียทีเดียว แต่อาจมาเป็นระบบปฏิบัติการขนาดเบาที่สามารถแข่งกับ OS เจ้าอื่นๆ ในระดับเดียวกันได้ก่อน เช่น ThreadX หรือ Tizen เป็นต้น

แหล่งข่าววงในยืนยันว่า ทุกอย่างที่เกี่ยวกับ Fuchsia จะได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการแน่นอนในเร็วๆ นี้ ซึ่งต้องติดตามกันต่อไป

--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/08/2016

google Fuchsia

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด