หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชายชาวมะกัน ยื่นฟ้องแอปเปิล ระบุดีไซน์ iPhone ลอกผลงานการออกแบบของเจ้าตัวเมื่อ 15 ปีก่อน พร้อมเรียกร้องค่าเสียหายกว่า 3 แสนล้านบาท!

เป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมากเลยทีเดียว เมื่อนาย Thomas S. Ross ชาวฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ได้ยื่นฟ้องแอปเปิลเพื่อเรียกร้องค่าเสียหาย ซึ่งเจ้าตัวระบุว่า ดีไซน์ของ iPhone, iPad และ iPod Touch ละเมิดผลงานการออกแบบที่นาย Thomas ได้เคยทำไว้เมื่อปี 1992 หรือราว ๆ 15 ปีที่ผ่านมา

โดยรายงานข่าวระบุว่า ในช่วงวันที่ 23 พฤษภาคม - 10 กันยายน ปี 1992 Thomas S. Ross ได้ออกแบบอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งด้วยการวาดด้วยมือ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่มีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า และขอบโค้งมน มีคุณสมบัติหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ใช้อ่านหนังสือ, อ่านข่าวสารต่าง ๆ, ดูรูปภาพ, คลิปวีดีโอ รวมไปถึงภาพยนตร์ นอกจากนี้ ยังได้ใส่ฟังก์ชันสำหรับการติดต่อสื่อสาร เช่น โทรศัพท์ และโมเด็ม ไว้ภายในอีกด้วย ซึ่งเจ้าตัวระบุว่า ในช่วงก่อนปี 1992 ยังไม่เคยมีอุปกรณ์ประเภทนี้เปิดตัวให้เห็น

ถึงแม้ว่า Thomas S. Ross จะยื่นจดสิทธิบัตรดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน ปี 1992 แต่สุดท้ายก็ถูกยกเลิกไปในเดือนเมษายน ปี 1995 เนื่องจากไม่ได้จ่ายค่าธรรมเนียมรายปี แต่ Thomas S. Ross ก็พยายามยื่นขอจดอีกครั้งในปี 2014

นอกจากนี้ Thomas S. Ross ยังเรียกร้องค่าเสียหายกับแอปเปิล เป็นมูลค่าถึง 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 350,000 ล้านบาท บวกกับยอดขายอุปกรณ์ที่ละเมิดสิทธิบัตรดังกล่าวอีก 1.5% อีกด้วย

 

 

---------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/06/2016

iPhone Apple สิทธิบัตร

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด