หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ยืนยันล่าสุด iPhone 7 จะมีรุ่น 256 GB หลังพบว่า Apple สั่งซื้อหน่วยความจำแฟลช NAND ล็อตใหญ่จนขาดตลาด

ตลาดชิปหน่วยความจำแฟลชสะเทือน หลังความต้องการหน่วยความจำแฟลช NAND พุ่งสูงขึ้นอย่างมากจนขาดตลาด ส่งผลให้ชิ้นส่วนดังกล่าวมีราคาสูงขึ้นตาม เหล่าตัวแทนจำหน่ายจึงต้องพากันกว้านซื้อสินค้ามาตุนเอาไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยคาดการณ์ว่าราคาของแฟลช NAND จะยังคงทะยานสูงขึ้นเรื่อยๆ ไปจนถึงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Apple ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ได้ตัดสินใจผลิต iPhone 7 และ iPhone 7 Plus รุ่นความจุ 256 GB และได้สั่งซื้อหน่วยความจำแฟลช NAND จำนวนมาก ประกอบกับการที่พ่อค้าคนกลางกว้านซื้อสินค้ามาตุนไว้เพื่อเก็งกำไร ทำให้หน่วยความจำแฟลช NAND ขาดตลาดและมีราคาสูงขึ้น อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์กล่าวว่าราคาของหน่วยความจำแฟลช NAND อาจกลับมาเป็นปกติหลังไตรมาสแรกปี 2017 หากยอดขาย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออกมาไม่น่าประทับใจ

เหตุการณ์นี้ยังส่งผลกระทบถึงผู้ผลิตสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ทำให้ต้องหยุดแผนเพิ่มหน่วยความจำในสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ เอาไว้ชั่วคราว แม้ผู้ผลิตบางเจ้าจะยังสู้ราคาไหว แต่ตัวสินค้าก็ยังหายากอยู่ดี

 

หน่วยความจำแฟลช (Flash memory) คือหน่วยความจำแบบถาวรที่สามารถลบและเขียนใหม่ได้ โดยมีลักษณะการทำงานเป็นอิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมด ไม่มีชิ้นส่วนที่เคลื่อนที่ขณะทำงาน ซึ่งต่างกับฮาร์ดดิสก์ที่มีจานแม่เหล็กหมุนตลอดเวลา ปัจจุบันนี้หน่วยความจำแฟลชที่ได้รับความนิยมคือชนิด NAND ซึ่งมักใช้ในอุปกรณ์พกพาเช่นโทรศัพท์มือถือ และแฟลชไดรฟ์ เป็นต้น

--------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena , Digitimes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/08/2016

iphone 7

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด