หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Fingertouch แอปพลิเคชันเพิ่มฟีเจอร์ให้ปุ่มสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy S8 สามารถใช้งานเป็นปุ่ม Home ได้

ปกติแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นที่มาพร้อมกับฟีเจอร์อย่าง เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (Fingerprint Sensor) ส่วนใหญ่จะฝังอยู่ในปุ่ม Home แตกต่างจาก Samsung Galaxy S8 สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงที่เพิ่งเปิดตัวและวางจำหน่ายไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ ปุ่ม Home กับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ แยกตำแหน่งกัน โดยปุ่ม Home นั้นฝังอยู่ใต้หน้าจอ ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ย้ายไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่องข้างกล้องถ่ายรูป ซึ่งในบางครั้ง ก็ไม่สะดวกต่อการใช้งานนัก เนื่องจากผู้ใช้เคยชินกับแบบเดิม ๆ เสียมากกว่า

แต่นับเป็นความโชคดีของ มือถือ Android เนื่องจากเป็นระบบเปิด ทำให้นักพัฒนาสามารถคิดค้นวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวได้ กับแอปพลิเคชัน Fingertouch ด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ให้ปุ่มสแกนลายนิ้วมือ ให้สามารถใช้งานเป็นปุ่ม Home ได้ด้วยนั่นเอง ซึ่งผู้ที่มี Samsung Galaxy S8 ในมือ จะต้องทำการ sideload และติดตั้ง APK เพียงเท่านี้ ปุ่ม Home ก็จะย้ายตำแหน่งไปอยู่ด้านหลังตัวเครื่องแล้ว

อย่างไรก็ดี แอปฯ Fingertouch ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง ตรงที่ผู้ใช้จะต้องปิดใช้งาน การสแกนลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนการใช้งานแอปฯ อื่น ๆ รวมไปถึง Samsung Pay เสียก่อน จึงจะสามารถใช้งาน Fingertouch ได้ แต่ทางผู้พัฒนาได้เพิ่มสะดวกด้วยการสร้างทางลัด Fingertouch อยู่บน Toggle ทำให้สามารถสลับใช้งานได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้ที่ xda-developers.com

 

 

---------------------------------------
ที่มา : slashgear.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/07/2017

Samsung Galaxy S8 Fingertouch

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด