หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

มือถือหน้าจอไร้ขอบ พร้อมเซ็นเซอร์อ่านค่าลายนิ้วมือบนหน้าจอ มาแน่ กลางปีนี้

[12-มีนาคม-2557] สำหรับเทคโนโลยี สแกนลายนิ้วมือ เริ่มเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจบ้างแล้ว นับตั้งแต่งาน MWC 2014 เมื่อเดือนที่ผ่านมา และล่าสุด ซีอีโอของบริษัท CrucialTec ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตตัวอ่านค่าสถิติสำหรับมือถือ ได้ออกมาเผยว่า อีกไม่นาน เราน่าจะได้เห็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ บนหน้าจอกันแล้วครับ

สำหรับ เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ถือว่า ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ สมาร์ทโฟน อีกต่อไป เพราะมี มือถือเรือธง หลายรุ่น ต่างมี เซ็นเซอร์ดังกล่าวกันหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็น iPhone 5S และ Samsung Galaxy S5 ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ บนปุ่ม Home หรือจะเป็น HTC One Max ที่มีเซ็นเซอร์ดังกล่าวดัานหลังตัวเครื่อง โดย Charles Ahn ซีอีโอของ CrucialTec เผยว่า ต่อไป เทคโนโลยีแบบนี้ จะล้าสมัยแล้ว เพราะล่าสุด ได้คิดค้นเซ็นเซอร์แบบใหม่ ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยมกว่าเดิม ซึ่งเรียกว่า Matrix-Switching Touchscreen Panel หรือ MS-TSP ซึ่งมีแค่ 2 บริษัทเท่านั้น ที่สามารถผลิตได้

    SPONSORED

นอกจากนี้ Charles Ahn ยังเผยอีกครับว่า ช่วงเดือนกรกฏาคมปีนี้ เราอาจจะเห็น เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือบนหน้าจอแล้ว โดยใช้เทคโนโลยี MS-TSP เข้ามาผสมผสาน ซึ่งมีจุดเด่นก็คือ จะรวมเอาฟีเจอร์ต่างๆ ที่ Samsung Galaxy S5 มี มาไว้ในอันเดียว แน่นอนว่า ถ้าหากเปิดตัวเซ็นเซอร์ดังกล่าว ทั้ง iPhone 5S และ Samsung Galaxy S5 จะมีเซ็นเซอร์แบบเก่าทันที

นอกจาก เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ บนหน้าจอแล้ว Charles Ahn ได้เผยว่า มือถือหน้าจอไร้ขอบ ก็จะถือกำเนิดขึ้นด้วยเช่นกัน และสาเหตุที่ทำให้ หน้าจอบางลงได้ เป็นเพราะ MS-TSP ที่จะใช้เลเยอร์หน้าจอแค่ชั้นเดียว ต่างจาก สมาร์ทโฟน ในปัจจุบัน ที่มี 4-5 ชั้น ซึ่งรุ่นที่เริ่มบุกเบิก มือถือจอไร้ขอบ หรือขอบหน้าจอบางๆ รุ่นแรก ก็คือ LG G2 ครับ

ส่วนข้อมูลจาก CrucialTec จะเป็นความจริงมากน้อยแค่ไหน ติดตามกันได้ในเดือนกรกฏาคมนี้ ตามข่าวครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : digitaltrends.com

Update : 29/03/2015

fingerprint sensor

ข่าวอัพเดทล่าสุด