หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Find My iPhone อาจได้รับการอัปเกรดในอนาคต ให้สามารถระบุตำแหน่ง iPhone ของคุณได้แม้ว่าจะปิดเครื่องไปแล้วก็ตาม

เมื่อ iPhone ของเราได้อันตรธานหายไป Find My iPhone คือฮีโร่ที่จะช่วยให้เราสามารถติดตาม iPhone สุดที่รักของเราได้ด้วยการระบุตำแหน่ง ณ ปัจจุบันของตัวเครื่องมาให้เรา แม้ Find My iPhone จะช่วยเราได้หลายครั้ง แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ว่าหากเครื่องปิดอยู่หรือแบตเตอรีหมดก็จะไม่สามารถติดตามตำแหน่งได้เลย เป็นช่องโหว่ให้หัวขโมยสกัดการติดตามจากเราได้ง่ายๆ เพียงแค่ปิดเครื่องและถอด SIM ออก แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple จะเข้าใจปัญหาตรงนี้ดี และได้ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรใหม่ ที่จะช่วยให้ Find My iPhone สามารถระบุตำแหน่งของตัวเครื่องได้แม้จะปิดเครื่องไปแล้ว

สิทธิบัตรดังกล่าว ยื่นจดทะเบียนวันที่ 6 พฤษภาคม 2016 ระบุถึงฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ iPhone “ออกจากสถานะปิดเครื่องได้ในระยะเวลาหนึ่งเพื่อส่งข้อมูลตำแหน่งกลับมา” หรือพูดง่ายๆ ก็คือ iPhone สามารถเปิดขึ้นเองได้ในชั่วระยะเวลาหนึ่งเพื่อส่งข้อมูลตำแหน่งนั่นเอง โดย Apple จะใช้ระบบตั้งเวลาเพื่อเปิดการทำงานของอุปกรณ์บางส่วนเป็นระยะๆ และจะส่งภาพถ่าย เสียง และเบาะแสต่างๆ ไปให้เจ้าของเครื่องผ่านทาง Email และข้อความ แต่ยังไม่แน่ชัดว่าฟีเจอร์ใหม่นี้จะสามารถใช้กับ iPad และ MacBook รุ่น WIFi ได้หรือไม่ เพราะอุปกรณ์เหล่านี้จะสามารถส่งข้อมูลตำแหน่งได้ก็ต่อเมื่อได้เชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi ก่อนเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม สิทธิบัตรดังกล่าวไม่ได้เป็นเครื่องยืนยันว่า Apple จะนำเทคโนโลยีนี้มาใช้งานจริงๆ เพราะเป็นเรื่องปกติที่สิทธิบัตรหลายๆ ฉบับอาจจะไม่ได้ถูกนำมาใช้และโดนเก็บเข้ากรุไป แต่จากกระแสข่าวที่ว่า Apple จะทุ่มเทให้กับการพัฒนา iPhone 8 เพื่อให้สมกับเป็นอนุสรณ์แห่งการฉลองครบรอบ 10 ปี iPhone แล้ว ก็คาดว่า Apple น่าจะใส่ฟีเจอร์นี้มาใน iPhone 8 ด้วยอย่างแน่นอน

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena , USPTO

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/11/2016

iPhone

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด