หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Faraday Future เผยโฉมรถยนต์ไฟฟ้าที่เร็วที่สุดในโลกเทียบชั้น Ferrari ด้วยเครื่องยนต์ 1,050 แรงม้า อัตราเร่ง 0-96 กม.ภายใน 2.39 วินาที ที่มาพร้อมระบบขับและหาที่จอดรถอัตโนมัติ จองได้แล้วเพียงวางมัดจำ 1.7 แสนบาทผ่านเว็บไซต์ FF.com

นับวันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายิ่งมีผู้เล่นในตลาดมากขึ้น ซึ่งเราจะได้เห็นจากการที่ค่ายต่างๆ เริ่มหันมาผลิตรถยนต์ไฟฟ้ากันบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น Maserati ค่ายรถหรูจากฝั่งอิตาลี หรือ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าชื่อดัง แต่ดูเหมือนว่า Tesla อาจต้องเจอคู่แข่งชั้นดีแล้ว หลังล่าสุด Faraday Future บริษัทสตาร์ทอัปสัญชาติอเมริกัน ได้เผยโฉมรถยนต์พลังงานไฟฟ้า FF91 ที่เร็วกว่า แถมยังมีเทคโนโลยีสุดล้ำติดตั้งมาให้แบบไม่น้อยหน้าด้วย

    SPONSORED

FF91 ถือได้ว่าเป็นรถยนต์คันแรกที่ทางค่าย Faraday Future ได้พัฒนาออกมา โดยจุดเด่นในรถยนต์รุ่นนี้คือ "ความเร็ว" โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์ 1,050 แรงม้า พร้อมอัตราเร่งจาก 0-96 กิโลเมตร ได้ภายในระยะเวลาแค่เพียง 2.39 วินาทีเท่านั้น ซึ่งทางบริษัทได้อวดความสามารถในเรื่องของความเร็ว ด้วยการนำไปแข่งเทียบกับรถยนต์ตัวแรงหลายรุ่นไม่ว่าจะเป็น Bentley Bentayga, Ferrari 488 GTB หรือแม้แต่ Tesla Model X ที่ทางค่ายระบุว่า FF91 แรงกว่าคู่แข่งรายนี้เสียอีก ด้านแบตเตอรี่มีความจุทั้งหมด 130 kilowatt ทำให้ผู้ใช้สามารถขับไปได้ไกลถึง 608 กิโลเมตรเลยทีเดียว

นอกเหนือจากเรื่องสมรรถนะแล้ว FF91 ยังชูจุดเด่นด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำที่ติดตั้งมาให้แบบเพรียบพร้อม โดยประตูของรถยนต์จะถูกเปิดออกแบบอัตโนมัติก็ต่อเมื่อผู้ใช้รายดังกล่าวมี FF ID อยู่บนสมาร์ทโฟน แต่หากใครลืมพกมือถือติดตัวไปก็ไม่ต้องกังวล เพราะ FF91 ยังมีระบบสแกนใบหน้าติดตั้งอยู่ที่บริเวณข้างประตูรถเพื่อใช้สำหรับยืนยันตัวตนเช่นเดียวกัน

นอกจากนี้ ยังติดตั้งเซ็นเซอร์สำหรับระบบขับเคลื่อนเองแบบอัตโนมัติไว้ให้อย่างครบครัน ด้วยกล้องด้านหน้าและด้านหลังเป็นจำนวน 10 ตัว, เรดาร์ตรวจจับระยะจำนวน 13 ตัว, เซ็นเซอร์ Ultrasonic จำนวน 12 ตัว และเทคโนโลยี LIDAR อีกทั้ง ยังมีฟีเจอร์เด็ดคล้ายกับรถ Tesla ด้วยการสั่งให้รถ FF91 ขับไปหาที่จอดเองผ่านทางแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย

สำหรับผู้ที่สนใจ Faraday Future FF91 สามารถเข้าไปลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ FF.com ได้ตั้งแต่วันนี้ พร้อมวางเงินค่ามัดจำเป็นจำนวน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.7 แสนบาท ซึ่งจะได้รับคืนแบบเต็มจำนวนในภายหลัง โดยผู้ที่ทำตามเงื่อนไขด้านต้นจะได้รับสิทธิอัปเกรดเป็นซีรีส์ Alliance Edition ที่จะมีเพียงแค่ 300 คนบนโลกนี้เท่านั้น โดยคาดว่าบริษัทจะสามารถจัดส่งรถยนต์ FF91 ล็อตแรกได้ภายในช่วงปี 2018 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge, Faraday Future

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 

Update : 04/01/2017

ข่าวอัพเดทล่าสุด