หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สองแม่ลูกชาวจีนหัวหมอ นำ iPhone ของปลอมกว่าพันเครื่องมาเคลมเพื่อเปลี่ยนเป็น iPhone ของแท้ที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่ Apple กลับไม่รู้ว่าเป็นเครื่องปลอม

มีรายงานแม่ลูกชาวจีน 2 คน ลักลอบนำ iPhone ของปลอมกว่า 1,000 เครื่องจากฮ่องกง ไปเปลี่ยนเป็น iPhone ของแท้ที่ AppleCare ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ สุดท้ายไม่รอดถูกเจ้าหน้าที่ศุลกากรจับได้เสียก่อน แต่ประเด็นคือ พนักงาน Apple ไม่รู้ว่า iPhone เครื่องที่นำมาเปลี่ยนนั้นเป็นของปลอม

 

    SPONSORED

โดยสื่อ SRF ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เผยว่า วิธีการที่สองแม่ลูกหัวหมอรายนี้นำมาใช้ก็คือ iPhone ของปลอมกว่าพันเครื่อง จะถูกปลอมเลข IMEI ให้ตรงกับ iPhone ของแท้เพื่อให้ตรงกับนโยบายการรับประกันของ Apple จากนั้นทำให้ตัวเครื่องอยู่ในสภาพที่ได้รับความเสียหายจากน้ำ ไม่สามารถเปิดใช้งานได้ ซึ่งจุดนี้เองคือช่องโหว่ที่ทำให้พนักงาน Apple ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็น iPhone ของจริงหรือของปลอม เพราะพนักงานจะไม่เปิดเครื่องตรวจสอบ เพื่อป้องกันไม่ให้วงจรเสียหายและแบตเตอรี่เกิดการลุกไหม้

จากการตรวจสอบนโยบายการเคลมเครื่องของ AppleCare+ สำหรับ iPhone ที่ตัวเครื่องเสียหายจากการใช้งาน Apple จะเปลี่ยนเป็นเครื่องใหม่ให้ทันที

    SPONSORED

สื่อ SRF รายงานว่า สองแม่ลูกจะทำหน้าที่เป็นคนกลางในการรับ iPhone ของปลอมจากบุคคลรายหนึ่งในฮ่องกง และส่ง iPhone ของจริงกลับไป โดยอ้างว่า สาเหตุที่ต้องส่งเครื่องมาเคลมถึงสวิตเซอร์แลนด์ เพราะ AppleCare ที่ฮ่องกงทำงานล่าช้า ซึ่งทั้งคู่เผยว่า ได้รับค่าคอมมิชชั่นเพียง $11 หรือราว ๆ 340 บาทต่อเครื่องเท่านั้น

ธุรกิจสับเปลี่ยน iPhone ของปลอมเป็น iPhone ของแท้กำลังจะไปได้สวย แต่กลับมาโป๊ะแตกเมื่อเจ้าหน้าที่ศุลกากรของสวิตเซอร์แลนด์เห็นความผิดปกติของ iPhone จำนวน 50 เครื่องที่ถูกส่งเข้ามา ซึ่งตรวจสอบแล้วพบว่าเป็น iPhone ของปลอม จึงทำการจับกุม 2 แม่ลูก โดยลูกชายถูกตัดสินจำคุก 4 ปี และถูกเนรเทศออกจากสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่เจ้าตัวอาศัยอยู่มาเกือบ 20 ปี

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/08/2020

iPhone iphone ปลอม