<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Facebook Messenger เปลี่ยนหน้าตาใหม่ แชร์รูป คลิปให้เพื่อนทุกคนดูได้ แต่จะหายไปใน 24 ชั่วโมง!

สำหรับใครที่ใช้งานแอปพลิเคชัน Messenger ของ Facebook อยู่ในขณะนี้ คงสังเกตุได้ว่ารูปแบบหน้าตาเปลี่ยนไปจากเดิม แถมบางครั้งยังมีแถบข้างบนเพิ่มขึ้นมา ซึ่งปรากฏรูปถ่ายของเพื่อนเราให้เห็นกันอีกด้วย แต่วันต่อมากลับหายไปซะอย่างนั้น ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ แต่ไม่ต้องตกใจไปเพราะนี่เป็นฟีเจอร์ใหม่ส่งตรงมาจาก Facebook ที่ชื่อว่า "Messenger Day"

Messenger Day คืออะไร?

    SPONSORED

สำหรับฟีเจอร์ Messenger Day จะเป็นการแบ่งปันเรื่องราวของผู้ใช้งานผ่านทางภาพถ่าย คลิปวิดีโอ หรือข้อความในรูปแบบต่างๆ ให้เพื่อนใน Facebook ทุกคนได้รับรู้ทั่วถึงกันผ่านส่วนที่มีชื่อว่า "My Day" โดยผู้ใช้สามารถเพิ่มฟิลเตอร์ต่างๆ เช่น สติ๊กเกอร์ หรือข้อความ เพื่อแต่งภาพถ่ายเซลฟี่หรือภาพถ่ายต่างๆ ให้มีสีสันยิ่งขึ้น ซึ่งเมื่อภาพถูกอัปโหลดขึ้น My Day จะถูกลบเองแบบอัตโนมัติภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งคล้ายคลึงกับฟังก์ชันแชร์รูปภาพบนแอปพลิเคชัน Snapchat นั่นเอง

ใช้งานอย่างไร?

เริ่มแรกเมื่อเข้าสู่แอปพลิเคชัน Messenger ให้กดปุ่มตรงกลางที่อยู่แถบด้านล่างเสียก่อน หรือจะกดเข้าใช้งานผ่านปุ่ม My Day ก็ได้เช่นเดียวกัน เมื่อเปิดเข้ามาจะพบว่าแอปพลิเคชันจะเข้าสู่โหมดกล้องถ่ายภาพให้แบบอัตโนมัติ 

ในจุดนี้ ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ถ่ายภาพจากกล้องด้านหลังหรือด้านหน้า และสามารถเพิ่มสติ๊กเกอร์ต่างๆ เพื่อสร้างสีสันได้โดยการกดตรงรูป Emoji ที่ด้านขวาบน นอกจากนี้ สามารถเพิ่มข้อความลงบนภาพถ่ายโดยการกดไอคอน Aa รวมถึงข้อความแบบลายมือ

หากแต่งเติมจนเป็นที่พอใจแล้ว สามารถกดปุ่มด้านล่างเพื่อถ่ายภาพได้เลยทันที ซึ่งหากอยากถ่ายวิดีโอให้กดปุ่มค้างไว้ โดยสามารถถ่ายได้นานสุด 15 วินาที

เมื่อเสร็จสิ้น สามารถแชร์รูปภาพหรือคลิปวิดีโอผ่านทาง My Day ได้เลยทันที ซึ่งหากผู้ใช้รายใดอยากต้องการส่งให้เพื่อนคนอื่นด้วย ก็สามารถเลือกส่งผ่านข้อความส่วนตัวได้เช่นเดียวกัน

เพียงเท่านี้ เรื่องราวที่เราอยากแบ่งปันจะไปแสดงบนหน้าแอปพลิเคชัน Messenger เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเพื่อนทุกคนสามารถมองเห็นได้เป็นระยะเวลา 24 ชั่วโมง และเมื่อมีใครกดดูภาพของเรา ระบบจะปรากฏภาพโปรไฟล์ และรายชื่อเพื่อนให้เห็นติดไว้ที่ด้านล่างภาพครับ

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะช่วยให้เราแบ่งปันภาพความประทับใจกับเพื่อนใน Facebook ได้ง่ายขึ้น และเห็นได้อย่างทั่วถึง แต่ Messenger Day มีจุดด้อยตรงที่เราสามารถเห็นภาพ และคลิปของผู้อื่นที่เป็นเพื่อนกับเราใน Facebook ทุกคน (ยกเว้นคนนั้นจะตั้งค่าไม่ให้เราเห็น)  อีกทั้ง ยังมีรายงานว่าตัวแอปพลิเคชันสามารถใช้งานได้ช้ากว่าปกติด้วย เนื่องจากต้องมีการโหลดข้อมูลในส่วนของ My Day คนอื่นเพิ่มเติมนั่นเอง

นอกจากนี้ หากใครที่ต้องการแบ่งปันความลับ หรือเรื่องราวส่วนตัวให้แก่เพื่อนแค่บางคนเท่านั้น แต่เผลอไปกดผิดและอัปโหลดรูปภาพหรือคลิปวิดีโอขึ้นหน้า My Day อาจเป็นช่องโหว่ให้ผู้อื่นสามารถแอบเก็บภาพ Screenshot ได้ ถึงแม้ว่าภาพที่อัปไปแล้วจะสามารถกดลบได้ก่อนระยะเวลา 24 ชั่วโมงได้ก็ตาม ซึ่งทำให้ผู้ใช้อาจต้องระวังในเรื่องความเป็นส่วนตัวกันเป็นพิเศษครับ

---------------------------------------
ที่มา : Tech Crunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/12/2016

Facebook Messenger  ราคามือถือร้านค้าออนไลน์
Samsung Galaxy A11
1 บาท
OPPO A12
1 บาท
vivo Y11
1 บาท
HUAWEI Y6p
1 บาท
realme C12
1 บาท


<