หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ทั่วโลก ยื่นจดหมายเปิดผนึกถึง UN เรียกร้องให้ยุติการใช้อาวุธสังหารอัตโนมัติที่ควบคุมด้วย AI

Elon Musk พร้อมด้วย Mustafa Suleyman ผู้ร่วมก่อตั้ง Google DeepMind และผู้เชี่ยวชาญด้าน AI รวม 114 คนได้ร่วมกันยื่นจดหมายเปิดผนึกถึงองค์การสหประชาชาติ (UN) เพื่อเรียกร้องให้มีมาตรการสั่งห้ามการใช้งานอาวุธอัตโนมัติที่ควบคุมด้วย AI ทุกประเภท ได้แก่โดรน ปืนกลอัตโนมัติ และอาวุธยุทโธปกรณ์อื่นๆ ที่ควบคุมด้วย AI ทั้งหมด จดหมายดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในวันนี้ โดยสถาบัน Future of Life Institute และถูกนำมาเปิดเผยต่อสาธารณะในพิธีเปิดการประชุมปัญญาประดิษฐ์นานาชาติ (IJCAI 2017) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย

ก่อนหน้านี้ Elon Musk มักจะออกมาพูดถึงอันตรายของ AI อยู่คนเดียว แต่จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ นับเป็นครั้งแรกที่บริษัทพัฒนา AI และหุ่นยนต์ร่วมมือกันเพื่อเรียกร้องให้ UN ยับยั้งการใช้งานอาวุธอัตโนมัติ

    SPONSORED


อากาศยานไร้คนขับ (Drone) ของกองทัพสหรัฐ หนึ่งในอาวุธสังหารอัตโนมัติที่ใช้กันในปัจจุบัน

เว็บไซต์ Fortune รายงานว่า ประเทศสมาชิก UN 19 ประเทศได้ลงนามเห็นชอบการสั่งห้ามใช้อาวุธที่ควบคุมด้วย AI แล้วในอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธตามแบบ (Convention on Conventional Weapons) และได้ตกลงจะจัดการประชุมทบทวนอนุสัญญาดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 21 สิงหาคม แต่ล่าสุดได้มีการเลื่อนออกไปเป็นเดือนพฤศจิกายนแทน จดหมายเปิดผนึกฉบับนี้ ซึ่งได้รับการลงนามจากตัวแทนบริษัทผู้พัฒนา AI ยักษ์ใหญ่จาก 26 ประเทศทั่วโลก อาจช่วยกดดันให้มาตรการสั่งห้ามมีผลบังคับใช้มากขึ้น

จดหมายดังกล่าวค่อนข้างสั้น โดยมีใจความสำคัญดังนี้ :

    SPONSORED

“อาวุธสังหารอัตโนมัติอาจกลายเป็นการปฏิวัติระลอก 3 ของการทำสงคราม เมื่อได้รับการพัฒนาขึ้นมาแล้ว พวกมันจะทำให้การปะทะกันด้วยอาวุธขยายขอบเขตการสู้รบออกไปอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และจะรวดเร็วเกินกว่าที่มนุษย์จะเข้าใจได้ พวกมันเหล่านี้อาจเป็นอาวุธก่อการร้ายที่ใช้เข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ และอาวุธที่ถูกแฮ็กเพื่อใช้ในทางที่ผิด เราเหลือเวลาอีกไม่มาก เมื่อกล่องแพนดอร่านี้ถูกเปิด ก็ยากที่จะปิดมันลงอีกครั้ง”

อ่านจดหมายฉบับเต็มที่นี่

นอกจากนี้ Yoshua Bengio ผู้เชี่ยวชาญระบบ deep learning ผู้ก่อตั้งบริษัท Element AI และหนึ่งในผู้ร่วมลงนามในจดหมายเปิดผนึก มองว่า อาวุธที่ควบคุมด้วย AI อาจไม่ได้สร้างความเสียหายเป็นวงกว้างในการสงครามเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลกระทบต่อการพัฒนา AI เพื่อใช้งานในเชิงสร้างสรรค์ในอนาคตอีกด้วย

ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2015 Future of Life Institute เคยเผยแพร่จดหมายลักษณะเดียวกันนี้มาแล้ว ซึ่งลงนามโดย Elon Musk, Stephen Hawking, และผู้เชี่ยวชาญอื่นๆ ซึ่งมีเนื้อหาเตือนให้เห็นภัยของ AI ในแบบกว้างๆ ที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่อาวุธสงครามอย่างเดียว

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable, Fortune, Future of Life Institute

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/08/2017

Elon Musk CCW Conventional Weapon UN Lethal Autonomous Weapon