หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ชมคลิประบบขนส่งที่เจ๋งกว่ารถไฟใต้ดิน โปรเจ็คท์ใหม่ของ Elon Musk เจ้าของ SpaceX และ Tesla

ปัญหารถติดเป็นปัญหาโลกแตกที่ไม่ว่าจะแก้ยังไงก็แก้ไม่ได้สักที ในเมื่อถนนก็ยังกว้างเท่าเดิมแต่รถยนต์กลับมีจำนวนเพิ่มขึ้นทุกวัน แม้ว่าเราจะตัดถนนใหม่ได้แต่พื้นที่บนดินก็มีจำกัด และยิ่งทำให้การจราจรซับซ้อนมากขึ้นไปอีก หากถามคนทั่วไปว่าจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไรคงไม่มีใครตอบได้ แต่ถ้าถาม Elon Musk มหาเศรษฐีไอเดียทะลุโลกแล้วล่ะก็ เขาคงตอบว่า "ในเมื่อบนดินไม่มีที่ให้ตัดถนน ก็ไปตัดถนนใต้ดินมันซะเลย"

    SPONSORED

ไอเดียสุดล้ำของ Elon Musk ในครั้งนี้คือ “ระบบขนส่งใต้ดินอัตโนมัติ” ขนาดมหึมาที่กว้างใหญ่พอๆ กับถนนบนดิน นอกจากจะแก้ปัญหารถติดได้แล้ว ยังสะดวกสบายและปลอดภัยกว่าการขับรถตามปกติหลายเท่าเพราะระบบนี้เป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด ไม่ต้องขับเอง ไม่ต้องหงุดหงิดเพราะโดนปาดหน้าแซงซ้ายแซงขวาอีกต่อไป

การใช้งานระบบขนส่งใต้ดินอัตโนมัติ ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ขับรถเข้าไปจอดกับ dock ข้างทาง เมื่อเข้าที่แล้วลิฟต์จะพารถของเราลงไปสู่ถนนใต้ดินและจะพารถของเราแล่นไปบนถนนโดยอัตโนมัติ ด้วยความเร็วประมาณ 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อถึงที่หมาย ลิฟต์ก็จะพาเราขึ้นสู่ท้องถนนบนดิน เทื่อเราขับรถออกจาก dock ไปแล้ว รถคันอื่นก็จะสามารถมาใช้บริการต่อได้ นอกจากรถยนต์ส่วนบุคคลแล้ว ในคลิปวิดีโอยังเผยให้เห็นยานพาหนะขนส่งผู้โดยสารที่คล้ายกับรถเมล์อีกด้วย


เครื่องจักรขุดเจาะอุโมงค์ของ Musk

แน่นอนว่าไอเดียถนนใต้ดินสุดล้ำจะไม่เป็นรูปเป็นร่างในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน แต่มีข่าวแว่วมาว่า Elon Musk ได้เริ่มต้นโปรเจ็คท์นี้แล้ว โดยได้ขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดินจากบ้านตัวเองไปยังลานจอดรถของบริษัท SpaceX ที่แคลิฟอร์เนีย แม้ยังไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมาในขณะนี้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าอุโมงค์ดังกล่าวอาจมีไว้สำหรับทดสอบโปรเจ็คท์นี้ก็ได้

ยังไม่ชัดเจนว่า Elon Musk จะดำเนินการกับโปรเจ็คท์นี้ต่อไปด้วยวิธีไหน และอย่างไร แต่เชื่อว่าไม่เกินความสามารถของ “โทนี่ สตาร์ค” คนนี้แน่นอน

 

---------------------------------------
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/05/2017

Elon Musk

ข่าวอัพเดทล่าสุด