หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เศรษฐีเจ้าของ SpaceX และ Tesla ลงมือเจาะอุโมงค์ส่วนตัวจากบ้านไปที่ทำงาน หลังทุกคนคิดว่าเขาพูดเล่น!

Elon Musk มหาเศรษฐีเจ้าของ PayPal, Tesla และ SpaceX ผู้ขึ้นชื่อเรื่องไอเดียสุดขั้วในการทำธุรกิจอย่างการตั้งบริษัททัวร์อวกาศ ล่าสุดเขากำลังยุ่งอยู่กับโครงการพัฒนาการขนส่งแบบใหม่ Hyperloop ที่เร็วกว่าเครื่องบินหลายเท่า ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยเปรยๆ ว่าจะขุดอุโมงค์ใต้ดินจากบ้านของเขาไปยังบริษัท SpaceX เพื่อหลีกหนีการจราจรอันวุ่นวาย ใครๆ ก็คิดว่าเขาพูดเล่น แต่กลายเป็นว่าเขากลับเอาจริงซะงั้น


Hyperloop ระบบขนส่งความเร็วสูงแบบใหม่ที่อยู่ระหว่างการพัฒนา

เบาะแสของการขุดอุโมงค์เริ่มมีออกมาเป็นระยะๆ เริ่มจากเมื่อสัปดาห์ก่อน บริษัท Terra Solutions Ltd. ซึ่งเป็นบริษัทรับเจาะอุโมงค์ใต้ดินถึงกับทวิตหา Musk เพื่อเสนอบริการ “ให้คำแนะนำและช่วยเหลือ” โปรเจ็คท์บางอย่างของเขา

ถัดจากนั้นไม่กี่วัน ในงานอีเวนท์แสดงดีไซน์ Hyperloop ที่บริษัท SpaceX ก็มีการโพสต์ภาพรถตักดินบน Twitter พร้อมข้อความอธิบายว่า "ที่ SpaceX เริ่มขุดอุโมงค์กันแล้วนะ" 

และล่าสุด Musk ได้โพสต์รูปภาพอุโมงค์ใต้ดินและเครื่องเจาะขนาดยักษ์บน Twitter อีกครั้งพร้อมกับคำอธิบายสั้นๆ ที่ไม่ได้บอกอะไรเลยว่า “Minecraft”

สำหรับผู้ที่ไม่รู้จัก Minecraft เป็นเกมยอดนิยมที่ให้ผู้เล่นสามารถสร้างสิ่งของ อาคาร กลไก และใช้ชีวิตได้อย่างอิสระในโลกที่ทุกๆ อย่างเป็นสี่เหลี่ยมลูกบาศก์ การที่ Musk โพสต์คำว่า Minecraft อาจหมายถึงการขุดอุโมงค์ลงไปใต้ดินในเกมซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่ผู้เล่นต้องทำเพื่อหาแร่ธาตุและอัญมณีต่างๆ มาผลิตเป็นไอเทมอื่นๆ ต่อไป ถึงขั้นนี้จึงชัดเจนแล้วว่า Musk ไม่ได้พูดเล่น ซึ่งหากว่ากันตามตรงแล้วก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่สำหรับนักธุรกิจสุดอินดี้อย่างเขา

คาดกันว่าการขุดอุโมงค์ครั้งนี้คงไม่ได้ทำเล่นๆ ตามประสาคนรวย แต่อาจเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบระบบการขนส่งความเร็วสูง Hyperloop ซึ่ง Musk ก็ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Los Angeles Daily News ว่า “เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำอะไรอยู่ เราจะเอาไอ้เครื่องนี้มา (Hyperloop) จับแยกส่วน แล้วก็คิดว่าจะทำยังไงให้มันไปเร็วขึ้นมากๆ ในขณะที่ยังปลอดภัยและไม่มีผลกระทบต่อคนบนพื้นผิว ก็ต้องมาดูกันว่าเราจะคืบหน้าไปได้แค่ไหน แต่ผมมองในแง่ดีว่าการเจาะอุโมงค์สามารถทำให้เร็วขึ้นได้อีก 5 เท่าหรืออาจจะ 10 เท่า ซึ่งนั่นคือกุญแจสำคัญของเทคโนโลยีอื่นๆ อีกหลายอย่าง ทั้งอุโมงค์ถนน อุโมงค์รถไฟ และอุโมงค์ Hyperloop”

นอกจากนี้หนังสือพิมพ์ดังกล่าวยังรายงานว่า Musk ได้รับอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากเทศบาลให้ขุดอุโมงค์ลึกลงไป 50 เมตรจากบ้านของเขาที่ Crenshaw Boulevard ไปถึงลานจอดรถพนักงานของบริษัท SpaceX เรียบร้อยแล้ว

แม้จะยังไม่แน่ชัดว่า Musk คิดจะทำอะไรกับโปรเจ็คท์ประหลาดนี้ และจะมีประโยชน์แค่ไหน อีกไม่นานคงจะได้รู้กันครับ

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/11/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด