หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk โว! เตรียมส่งจรวด SpaceX ไปดาวอังคารปีหน้าเพื่อวางรากฐานก่อตั้งอาณานิคมอวกาศ

ในเทศกาลหนังและเพลงประจำปี South by Southwest (SXSW 2018) ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ที่มลรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกา ในปีนี้เซเล็บวงการเทคโนโลยีอย่าง Elon Musk ก็ได้ไปเข้าร่วมและตอบคำถามในงานด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็ได้พูดถึงความคืบหน้าของโปรเจ็คท์การขนส่งจากโลกไปดาวอังคาร โดยบอกว่าในปีหน้าจรวด SpaceX ของเขาจะเดินทาง ไป-กลับ ระหว่างโลกดาวอังคารแบบ short flight เพื่อเริ่มวางรากฐานก่อสร้างอาณานิคมดาวอังคาร

“เรากำลังสร้างยานลำแรกอยู่ตอนนี้ ผมหมายถึงยานขนส่งข้ามดวงดาวน่ะ” Elon Musk กล่าว “และเราก็จะบินระยะสั้น ไป-กลับ ระหว่างโลกและดาวอังคารได้สบายๆ ในช่วงครึ่งแรกของปีหน้านี้แหละ”

    SPONSORED


จรวด Falcon Heavy ออกตัวจากฐานยิงจรวด Kennedy Space Center

เขากล่าวเสริมว่า จรวด Big Falcon Rocket (BFR) ของเขา จะสามารถพาผู้คนเดินทางบนโลกจากเมืองหนึ่งไปสู่อีกเมืองหนึ่งได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เร็วถึงขนาดที่สามารถเดินทางจากนิวยอร์คไปยังเซี่ยงไฮ้ที่อยู่ซีกโลกตรงข้ามได้ภายใน 30 นาทีเท่านั้น (ระยะทาง 11,862 กิโลเมตร)

ก่อนหน้านี้ Elon Musk ตั้งเป้าเอาไว้ว่า จรวด BFR จะลงจอดบนดาวอังคารได้สำเร็จในปี 2022 เพื่อขนส่งเสบียงและสิ่งของจำเป็นในการวางรากฐานเพื่อการอยู่อาศัยของมนุษย์ ซึ่งเป็นขั้นแรกของการสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารอย่างยั่งยืน


โมเดลจำลองอาณานิคมบนดาวอังคาร

สำหรับเรื่องการเมืองการปกครองในอาณานิคมนั้น เขาได้พูดอยู่เสมอว่าเขาจะไม่ขึ้นเป็นผู้ปกครองอาณานิคมเสียเอง แต่เขาต้องการให้ชาวดาวอังคารปกครองกันแบบประชาธิปไตยทางตรง (Direct Democracy) ที่เปิดโอกาสให้ประชาชนออกเสียงต่อเรื่องต่างๆ ได้โดยไม่ต้องผ่านผู้แทน

อย่างไรก็ตาม Elon Musk เตือนว่า อาณานิคมดาวอังคารไม่ใช่บ้านพักตากอากาศปลีกวิเวกของคนมีเงิน แต่เป็นแนวหน้าใหม่ที่รอการบุกเบิก และต้องการคนที่พร้อมเผชิญกับความยากลำบาก เหมือนผจญภัยสำรวจทวีปแอนตาร์กติกที่ทั้งยากเข็ญและอันตราย มีโอกาสสูงที่จะเอาชีวิตไม่รอด ส่วนคนที่รอดก็ได้สัมผัสความตื่นเต้นกันไป

ถึงสิ่งที่ Elon Musk พูดจะน่าตื่นเต้น แต่ก็ยังปักใจเชื่อไม่ได้ เพราะที่ผ่านมาเขาได้ตั้งเดดไลน์แบบกระชั้นชิดแล้วทำไม่ทันอยู่หลายครั้ง เช่นจรวด Falcon Heavy ที่ควรจะทะยานสู่ท้องฟ้าตั้งแต่ปี 2013 แล้ว แต่เพิ่งจะทำได้เมื่อเดือนที่แล้วนี้เอง

--------------------------------------
ที่มา : CNN, USA Today
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/03/2018

Elon Musk SpaceX

ข่าวที่เกี่ยวข้อง