หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ถนนใต้ดิน ระบบขับอัตโนมัติเต็มรูปแบบ และหลังคาโซลาร์เซลล์ : 3 โปรเจ็กต์เปลี่ยนโลกจาก "Elon Musk"

ระยะนี้ Elon Musk เจ้าของฉายา โทนี่ สตาร์ค ในชีวิตจริง ได้ผุดไอเดียโปรเจ็กต์สุดล้ำเพื่อหวังเปลี่ยนวิถีชีวิตของมนุษย์อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น โครงการขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดิน ให้รถวิ่งผ่าน หวังแก้ปัญหารถติด, โครงการพัฒนาระบบ Autopilot ของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla ให้ก้าวล้ำขึ้น หรือ SolarCity บริษัทสร้างหลังคาโซลล่าเซลล์ ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ 3 โปรเจ็กต์ด้านต้นให้รับทราบกันผ่านเวที TED Talk 

Boring Company - ระบบขนส่งใต้ดินแห่งอนาคต

เริ่มจากโปรเจ็กต์แรกอย่าง บริษัทขุดเจาะอุโมงค์ใต้ดิน เพื่อสร้างโครงข่ายการจราจรที่นอกเหนือจากถนนบนพื้นดินทั่วๆ ไป ซึ่ง Elon Musk ได้เผยคลิปวิดีโอคอนเซ็ปท์โปรเจ็กต์นี้ให้เห็นเป็นครั้งแรก โดยจะเห็นได้ว่า ท้องถนนในอนาคตจะมีแท่น dock ติดตั้งอยู่ริมถนน เมื่อเราขับรถไปจอด แท่น dock จะทำหน้าที่คล้ายกับลิฟท์นำเราไปสู่อุโมงค์ใต้พื้นดินที่มีโครงข่ายการจราจรหลายระดับ จากนั้นตัว dock จะขับเคลื่อนรถยนต์ของผู้ใช้งานไปตามราง เพื่อไปยังจุดหมายอีกที่หนึ่งด้วยความเร็วถึง 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อถึงที่หมาย แท่น dock จะยกรถขึ้นเพื่อขับต่อไปได้

บางฝ่ายอาจมองว่า ทำไม Elon Musk ถึงเลือกวิธีแก้ปัญหารถติดด้วยการขุดอุโมงค์ใต้ดิน แทนที่จะหันไปพัฒนารถบินได้แทน ซึ่งนับว่าเป็นวิธีที่สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้มากกว่าการขุดอุโมงค์ไปรอบๆ เมืองเสียอีก เรื่องนี้เจ้าตัวเปิดเผยว่า การพัฒนารถบินได้นั้นยังมีสิ่งที่ท้าทายอยู่หลายประการ เช่น เรื่องเสียงของรถที่มีความดัง รวมถึงเรื่องความปลอดภัย

 

Autopilot - ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ ไม่ต้องขับเองอีกต่อไป

โดยปกติแล้ว ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ (Autopilot) ที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Tesla จะทำงานร่วมกับ LIDAR หรือเซ็นเซอร์วัดแสง ที่จะคอยยิงแสงเลเซอร์ออกไป แล้ววัดแสงสะท้อนที่ถูกส่งกลับมา เพื่อตรวจสอบว่าวัตถุนั้นๆ อยู่ห่างจากตัวรถมากน้อยเพียงใด แต่ระบบ Autopilot บนรถ Tesla ในอนาคต จะใช้เพียงแค่กล้องและ GPS เท่านั้น ซึ่งสวนทางกับค่ายรถยนต์แบรนด์อื่นๆ ที่เตรียมหันมาใช้งานเทคโนโลยี LIDAR กับรถยนต์ไร้คนขับ

ส่วนความคืบหน้าของ Autopilot ทาง Elon Musk กำลังทดสอบระบบไร้คนขับเต็มรูปแบบอยู่ ซึ่งตั้งเป้าที่จะทำให้รถยนต์ Tesla สามารถขับจาก LA ไปยัง New York ได้ด้วยตัวเองภายในช่วงสิ้นปีนี้ โดยที่คนขับไม่ต้องแตะพวงมาลัยแม้แต่นิดเดียวตลอดเส้นทาง นอกจากนี้ ในอีก 2 ปีข้างหน้า มนุษย์จะสามารถพักผ่อนระหว่างการเดินทาง โดยปล่อยให้รถขับเองได้ด้วย อย่างไรก็ดี แม้ว่าระบบขับเคลื่อนจะสามารถทำงานได้เต็มรูปแบบแล้ว แต่ความฝันของใครหลายๆ คนที่อยากปล่อยให้รถขับเองไปจนถึงที่หมาย โดยที่เราแอบงีบหลับระหว่างการเดินทาง คงยังไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปได้ในขณะนี้ เนื่องจาก Elon Musk มองว่า โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนยังคงมีอยู่ และไม่มีระบบไหนบนโลกที่จะสมบูรณ์แบบไปทั้งหมด 100%

 

หลังคาโซลาเซลล์ และ Gigafactor ขุมพลังผลิตพลังงานไฟฟ้าแห่งโลกอนาคต

หากใครยังจำกันได้ เมื่อช่วงระยะที่ผ่านมา Elon Musk ได้เข้าซื้อกิจการ SolarCity หรือบริษัทสร้างหลังคาบ้านฝังแผงโซลาร์เซลล์มาให้ในตัว ทำให้บ้านในอนาคต จะมีหลังคาที่คอยเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าสำหรับใช้สอยในครัวเรือน

โดยทาง Elon Musk ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมให้ทราบกันว่า หลังคาบ้านสุดล้ำนี้ ผู้ใช้งานสามารถเลือกลายพื้นผิว หรือสีสันได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ หลังคาโซลล่าเซลล์ยังมีความทนทาน สามารถใช้งานได้นานถึง 20 - 25 ปี อีกทั้ง ราคาของแผงหลังคาโซลาเซลรวมกับค่าไฟภายในบ้าน จะน้อยกว่าราคาของหลังคาธรรมดารวมกับค่าไฟภายในบ้านเสียอีก ซึ่งเจ้าตัวเชื่อว่า ภายในอีก 40-50 ปีนี้ แทบทุกบ้านจะมีหลังคาโซลาร์เซลล์ติดตั้งอยู่

ทางด้าน Gigafactory โรงงานผลิตพลังงานไฟฟ้าแห่งโลกอนาคต ก็กำลังไปได้สวยเลยทีเดียว โดยในขณะนี้ Gigafactory อยู่ในขั้นตอนการก่อสร้าง แต่ทาง Elon Musk ระบุว่า ภายในอนาคตจะมีโรงงานในลักษณะนี้เกิดขึ้นอีกเป็นร้อยๆ แห่งเลยทีเดียว ทำให้สามารถผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ Tesla และอุปกรณ์ที่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นจำนวนมากได้อนาคต

แน่นอนว่า 3 โปรเจ็กต์ด้านต้นคงยังไม่เกิดขึ้นจริงในเร็วๆ นี้ แต่นับว่าเป็นแนวคิดที่ Elon Musk ต้องการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตของมนุษย์ในอนาคตอย่างแท้จริง ซึ่งไม่แน่ว่าภายในอนาคต เราอาจได้เห็นโปรเจ็กต์เจ๋งๆ จาก Elon Musk เพิ่มเติมอย่างเช่น การเชื่อมสมองมนุษย์เข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ Elon Musk กำลังพัฒนาอยู่ในขณะนี้ก็เป็นได้

 

---------------------------------------
ที่มา : TechCrunch, TIME

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/05/2017

Elon Musk

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด