หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

อีลอน มัสก์ ทวิต "มันเริ่มขึ้นแล้ว" หลังปูตินประกาศ ผู้นำด้าน AI คือผู้ที่จะได้ครองโลก เชื่อการแข่งขันด้าน AI อาจนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3

สำหรับผู้ที่ติดตามข่าวสารเทคโนโลยีจะทราบดีว่า อีลอน มัสก์ นักธุรกิจชื่อดังเจ้าของบริษัทขนส่งอวกาศเอกชน SpaceX และรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ Tesla มักจะออกมาแสดงความกังวลเกี่ยวกับการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ (AI) อยู่เป็นระยะๆ ว่าอาจเป็นภัยต่อมนุษย์ได้หากไม่มีการควบคุม ล่าสุด มัสก์ ได้แสดงความเห็นบนทวิตเตอร์ว่า การแข่งขันกันเป็นที่หนึ่งด้าน AI ในระดับนานาชาติอาจเป็นเหตุให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 หลังจากที่ วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของรัสเซีย ประกาศว่า ประเทศที่เป็นผู้นำด้าน AI จะเป็นผู้ครองโลกในอนาคต


วลาดิมีร์ ปูติน ขณะบรรยายในห้องเรียนพิเศษ

เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีแห่งรัสเซีย ได้ขึ้นบรรยายในชั้นเรียนพิเศษซึ่งมีนักเรียนและครูอาจารย์จากทั่วประเทศเข้าร่วม พร้อมกับออกอากาศผ่านสื่อต่างๆ เป็นเวลา 1 คาบเรียน (45 นาที) เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีการศึกษาใหม่ของโรงเรียนรัสเซีย ซึ่งช่วงหนึ่งของการบรรยายเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ซึ่งปูตินได้กล่าวว่า ปัญญาประดิษฐ์ (AI) คืออนาคต และใครก็ตามที่เข้าถึงศาสตร์นี้ได้ก่อนก็จะได้เป็นผู้ครองโลก

“ปัญญาประดิษฐ์คืออนาคต ไม่ใช่เฉพาะสำหรับรัสเซียเท่านั้น แต่สำหรับมนุษย์ทุกคน มันมาพร้อมกับโอกาสอันยิ่งใหญ่ แต่ก็เป็นภัยที่ยากจะคาดเดา ใครก็ตามที่ก้าวขึ้นเป็นผู้นำในศาสตร์นี้ได้ก่อนก็จะกลายเป็นผู้ที่ครอบครองโลกใบนี้” วลาดิมีร์ ปูติน กล่าว

อย่างไรก็ดี ปูตินกล่าวว่า หากรัสเซียได้ถือครององค์ความรู้ AI ได้ก่อน จะไม่ผูกขาดไว้แต่เพียงผู้เดียว แต่จะแบ่งปันให้กับประเทศต่างๆ ทั่วโลก เช่นเดียวกับที่แต่ละประเทศแบ่งปันความรู้ด้านพลังงานนิวเคลียร์กันในปัจจุบัน

ต่อมาในวันที่ 4 กันยายน อีลอน มัสค์ ได้รีทวิตข่าวดังกล่าวของ The Verge พร้อมกับคำบรรยายว่า “It begins…” ซึ่งแปลว่า “มันเริ่มขึ้นแล้ว”

“อีกไม่นาน ทั้งประเทศจีน รัสเซีย และทุกๆ ประเทศที่มีความก้าวหน้าในสาขาวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ (จะแข่งขันกัน) การแข่งขันเพื่อเป็นผู้นำด้าน AI ในระดับนานาชาติน่าจะเป็นสาเหตุให้เกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 ขึ้นได้ ตามความเห็นของผม” อีลอน มัสก์ รีทวิตโพสต์ของตัวเอง

ทวิตดังกล่าวของ มัสก์ ถูกรีทวิตไปกว่า 16,000 ครั้งภายใน 24 ชั่วโมง และมีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก หลายคนเปรียบเทียบการแข่งขันทาง AI กับการแข่งขันความก้าวหน้าด้านการสำรวจอวกาศระหว่างสหรัฐอเมริกากับสหภาพโซเวียตในช่วงทศวรรษ 1950 และ ผู้ที่เห็นด้วยกับมัสก์เชื่อว่า สงครามที่ขับเคลื่อนด้วย AI จะสร้างความวิบัติให้แก่มนุษยชาติหนักกว่าสงครามโลกครั้งที่แล้วหลายเท่า ในขณะเดียวกัน ผู้ที่ไม่เห็นด้วยก็วิจารณ์ว่า มัสก์กังวลเกี่ยวกับ AI เกินไป และยุคที่ AI ครองโลกนั้นเป็นแค่เรื่องเพ้อฝันเท่านั้น

 

---------------------------------------
ที่มา : Elon Musk, The Verge, RT

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/09/2017

Elon Musk Artificial Intelligence AI Putin Russia

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด