หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เจ้าของ SpaceX เผย ในอนาคตจะทำให้การเดินทางไปดาวอังคารมีค่าใช้จ่ายเท่าราคาบ้านหลังหนึ่งเท่านั้น

ในงานประชุมอวกาศนานาชาติ (International Astronautical Congress) วันนี้ Elon Musk นักธุรกิจไอเดียหลุดโลกเจ้าของบริษัทรถยนต์ Tesla และบริษัทขนส่งอวกาศ SpaceX เปิดเผยถึงความตั้งใจของเขาว่า ในอีกหลายปีต่อจากนี้ เขาจะทำให้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางจากโลกไปสู่ดาวอังคารลดลงจนมีราคาพอๆ กับการซื้อบ้านหลังหนึ่งในประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประมาณ 200,000 ดอลลาร์ (ราว 7 ล้านบาท) เท่านั้น

Elon Musk กล่าวว่าการจะลดค่าใช้จ่ายการเดินทางข้ามดาวได้ตามที่ตั้งใจไว้นั้น วิธีการเดินทางแบบเดิมๆ ไม่อาจบรรลุเป้าหมายนี้ได้ การส่งคนขึ้นไปด้วยวิธีเก่าๆ จะมีค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นประมาณ 1 หมื่นล้านดอลลาร์ต่อหัว (ราว 3.5 แสนล้านบาท) ซึ่งแน่นอนว่าเป็นราคาที่มนุษย์ทั่วไปไม่อาจเอื้อมถึง

    SPONSORED


ภาพ Keynote : ในตอนนี้ คนที่ "อยากไป" กับคนที่ "ไปได้" นั้นอยู่คนละกลุ่มกันอย่างสิ้นเชิง

ในมุมมองของเขา การจะลดต้นทุนลงจากหมื่นล้านเหลือสองแสนได้นั้นต้องคิดหาวิธีกันอย่างหนัก อย่างไรก็ตาม Musk บอกว่าหากเราสามารถส่งผู้โดยสารได้คราวละ 100 หรือ 200 คนในแต่ละเที่ยวบิน ต้นทุนการเดินทางก็จะถูกลงตามจำนวนผู้โดยสาร และยิ่งบินไป-กลับหลายรอบมากเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางต่อเชื้อเพลิง 1 ตันก็จะลดลงเรื่อยๆ จนในที่สุดอาจจะเหลือไม่ถึง 100,000 ดอลลาร์ (3.5 ล้านบาท) ด้วยซ้ำ แต่กว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็คงต้องใช้เวลาอีกหลายปี อาจเป็นหลายสิบปี หรือร้อยปี ก็ยังไม่สามารถบอกได้

นอกจากนี้ Musk ยังได้พูดถึงเรื่องการนำมนุษย์ขึ้นไปสร้างอาณานิคมบนดาวอังคารด้วย การทุ่มเทให้กับ SpaceX ของเขานั้น ไม่ได้หวังแค่แตะขอบฟ้าเหนือชั้นบรรยากาศ แต่เขาวาดฝันไว้ไกลว่า SpaceX จะสามารถสร้างวิถีทางที่จะทำให้มนุษย์สามารถไปตั้งอาณานิคมอยู่บนดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ได้ และอยู่อาศัยบนดาวอังคารได้อย่างยั่งยืนในระยะยาว ความตั้งใจของในการเดินทางสู่ดาวอังคารนั้นเห็นได้ชัดเจน เพราะ Musk เองได้พูดถึงเรื่องนี้ไว้ตั้งแต่ปี 2012 โดยในตอนนั้นเขามีแผนการขั้นต้นคือการใช้คน 10 คนไปวางรากฐานอาณานิคม และขยายตัวจนมีประชากรถึง 8 หมื่นคน แต่นั่นก็เป็นเพียงไอเดียของเขาในอดีตเท่านั้น

Elon Musk ยังได้พูดเกี่ยวกับแผนการและแนวคิดมากมายเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศและการตั้งรกรากบนดาวดวงอื่นๆ หลังจากนี้นักธุรกิจหลุดโลกคนนี้คิดจะทำอะไรต่อไป น่าจับตาดูจริงๆ ครับ

--------------------------------------- 
ที่มา : The Verge

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 28/09/2016

Elon Musk SpaceX

ข่าวอัพเดทล่าสุด