หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Elon Musk เตรียมส่งจรวดไปดาวอังคารในปี 2022 เพื่อวางระบบให้พร้อมสำหรับการอยู่อาศัย พร้อมโชว์คอนเซ็ปต์การเดินทางด้วยจรวด ไปได้ทุกที่บนโลกใน 30 นาที

เมื่อวันศุกร์ที่ 29 กันยายน Elon Musk ขึ้นพูดบนเวทีใน International Astronautical Congress (IAC) ที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเปิดเผยถึงแผนการและความคืบหน้าของโครงการระบบขนส่งข้ามดวงดาว (Interplanetary Transport System - ITS) ซึ่งเขากล่าวว่า SpaceX จะทุ่มเททรัพยากรทั้งหมดเพื่อสร้างยานอวกาศเอนกประสงค์ โค้ดเนม BFR (Big Fucking Rocket) มาใช้แทนยานอวกาศและจรวดที่มีอยู่เดิมทั้งหมดซึ่งได้แก่ Falcon 9, Falcon Heavy และ Dragon ซึ่งจะช่วยให้บำรุงรักษาง่ายขึ้น และประหยัดขึ้น โดยวางแผนจะส่งยานขนส่งอย่างน้อย 2 ลำไปยังดาวอังคารภายในปี 2022 หรืออีกใน 5 ปีต่อจากนี้ เพื่อติดตั้งระบบพลังงาน การขุดเจาะเหมือง และระบบยังชีพเพื่อนำร่องสำหรับการเดินทางในเที่ยวต่อๆ ไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้ส่งเสบียงให้กับสถานีอวกาศนานาชาติ ISS ไปจนถึงการปฏิบัติภารกิจบนดวงจันทร์อีกด้วย


จรวด BFR

ค่าใช้จ่ายสำหรับการขนส่งจากระบบ ITS จะมีราคาถูกมาก เนื่องจากทั้งตัวจรวดและยานสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ต่างจาก Falcon 9 ที่นำมาใช้ใหม่ได้แค่ 70-80% เท่านั้น อย่างไรก็ตาม SpaceX จะยังเก็บ Falcon 9 และ Falcon Heavy เอาไว้เผื่อรณีที่ผู้โดยสารต้องการใช้บริการจรวดที่เคยผ่านการเดินทางสู่ชั้นบรรยากาศอย่างปลอดภัยมาแล้ว

นอกจากจรวด BFR จะใช้เดินทางไปยังดาวอังคารแล้ว Elon Musk ยังมีแผนจะนำมาใช้ เดินทางข้ามทวีปแทนเครื่องบินโดยสารอีกด้วย


การเดินทางข้ามทวีปด้วยจรวด BFR

การเดินทางข้ามทวีปด้วย BFR จะเริ่มจากการเช็คอินผู้โดยสาร ขึ้นเรือไปยังฐานยิงจรวดที่อยู่กลางทะเล เมื่อผู้โดยสารนั่งประจำที่แล้ว ก็จะส่งจรวดขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ และปลดจรวดขับดันออก ซึ่งจรวดขับดันนี้จะกลับลงสู่โลกและนำไปใช้ใหม่ได้ ที่ความสูงระดับนี้จะไม่มีแรงเสียดทานจากอากาศและลม จึงเร่งความเร็วได้อย่างเต็มที่สูงสุดถึง 27,000 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งหากทำได้จริงก็จะถือว่าเป็นการเดินทางด้วยความเร็วที่สูงที่สุดเท่าที่มนุษย์เคยทำมา และเมื่อถึงที่หมาย จรวดก็จะทำการลงจอดบนฐานยิงจรวดปลายทาง และจะมีเรือมารอรับผู้โดยสารขึ้นฝั่งต่อไป

ตัวอย่างระยะเวลาการเดินทางที่แสดงให้เห็นในวิดีโอ จากกรุงเทพบินตรงสู่ดูไบ ใช้เวลาเดินทางเพียง 27 นาทีเท่านั้น หากเดินทางด้วยเครื่องบินจะใช้เวลาถึง 6 ชั่วโมง เร็วกว่ากันถึง 13 เท่า จากฮ่องกงไปสิงคโปร์ ใช้เวลา 24 นาที จากนิวยอร์กไปปารีส ใช้เวลา 30 นาที การเดินทางส่วนใหญ่ไม่ว่าจากที่ไหนถึงที่ไหนก็ตามจะใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมง

ชมคลิปการพูดของ Elon Musk ฉบับเต็ม:

 

--------------------------------------
ที่มา : SpaceX

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/09/2017

ดาวอังคาร Elon Musk Mars BFR ITS

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด