หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สรุปความคืบหน้า Neuralink ของ Elon Musk โปรเจกต์เชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ เริ่มทดลองกับหมูแล้ว

เมื่อปีที่แล้ว Elon Musk ได้เปิดตัวบริษัท Neuralink ที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับการเชื่อมต่อสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์และ AI เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ทางด้านการแพทย์กับผู้ป่วยที่สูญเสียการควบคุมทางร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น อัมพาต, หลอดเลือดสมอง และโรคความจำเสื่อม ล่าสุด Elon Musk ได้มาเผยความคืบหน้าของโปรเจกต์ดังกล่าวเมื่อช่วงเวลาตีห้าของวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคมที่ผ่านมา (ตามเวลาในประเทศไทย)

 

    SPONSORED

    SPONSORED

สำหรับนวัตกรรมใหม่ที่ Elon Musk นำมาเปิดเผยในครั้งนี้ มีชื่อว่า Link เปลี่ยนจากดีไซน์เดิมที่ฝังตรงหลังใบหู มาเป็นรูปแบบคล้ายกระดุมฝังอยู่ภายในกะโหลกศีรษะ ซึ่งอุปกรณ์นี้จะแสดงผลการทำงานของคลื่นสมอง และสามารถตรวจพบความผิดปกติของสมองได้ โดยเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านทาง Bluetooth ซึ่งแบตเตอรี่รองรับการใช้งานได้ตลอดทั้งวัน ชาร์จแบตไร้สาย

 

นอกจากนี้ Elon Musk ยังได้สาธิตการใช้งานกับหมู 3 ตัว หมูตัวแรกเป็นหมูปกติที่ไม่มีการฝังชิปลงไป หมูตัวที่สองมีชื่อว่า Gertrude ได้มีการติดตั้ง Link เอาไว้ และหมูตัวที่สามเคยติดตั้ง Link ไว้ก่อนหน้านั้นแต่ถอดออกไปแล้ว โดยจะเห็นว่า เมื่อหมู Gertrude นำจมูกไปดมสัมผัสกับวัตถุ กราฟจะแสดงค่าต่าง ๆ เพื่อแสดงให้เห็นว่า Link มีการเชื่อมต่อระหว่างระบบประสาทกับคอมพิวเตอร์

ส่วนหมูตัวที่สามที่ถอดอุปกรณ์ไปแล้ว Elon Musk ยังแสดงให้เห็นว่า ต่อให้เคยติดตั้ง Link แล้วถอดออก หมูก็ยังคงมีชีวิตปกติ สุขภาพแข็งแรง และไม่มีผลกระทบใด ๆ

ในด้านการแพทย์นั้น โปรเจกต์ Neuralink จะมาช่วยเหลือผู้ป่วยความจำเสื่อม รวมถึงผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านการควบคุมร่างกาย เช่น เป็นอัมพฤกษ์ หรืออัมพาต แต่ทั้งนี้ ยังไม่มีข้อมูลยืนยันว่า เทคโนโลยีดังกล่าวจะถูกนำมาใช้งานจริงเมื่อใด เพราะยังไม่ได้มีการทดลองกับมนุษย์ แต่มีแผนที่จะทดลองกับผู้ป่วยที่มีอาการบาดเจ็บบริเวณไขสันหลังในเร็ว ๆ นี้เช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : techcrunch.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 31/08/2020

Elon Musk Neuralink