<
หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

DxOMark ให้คะแนน iPhone XR สูงถึง 101 คะแนน ดีที่สุดในบรรดาสมาร์ทโฟนกล้องเดี่ยวที่ถูกทดสอบในตอนนี้

DxOMark ผู้เชี่ยวชาญด้านการทดสอบกล้องบนสมาร์ทโฟน ได้เผยรีวิวล่าสุดกับการทดสอบ iPhone XR ไอโฟนรุ่นใหม่แห่งปี 2018 ซึ่งเป็น iPhone เพียงรุ่นเดียวในบรรดา iPhone ที่เปิดตัวในปีนี้ที่มาพร้อมกับกล้องเดี่ยว โดยให้คะแนนรวมถึง 101 คะแนน แบ่งเป็นคะแนนการทดสอบการถ่ายภาพนิ่ง 103 คะแนน และการทดสอบวิดีโอ 96 คะแนน ซึ่งทาง DxOMark เผยว่า iPhone XR คือมือถือกล้องเดี่ยวที่ถ่ายภาพได้ดีที่สุดในบรรดามือถือกล้องเดี่ยวทั้งหมดที่ทาง DxOMark ได้ทำการทดสอบในตอนนี้อีกด้วย

    SPONSORED

ในด้านการถ่ายภาพนิ่งนั้น iPhone XR มีข้อดีในเรื่องของระบบการโฟกัสภาพ (Autofocus) ที่จับภาพได้รวดเร็วและแม่นยำ โดยได้คะแนนในส่วนนี้ถึง 99 คะแนน อีกทั้งการเปิดรับแสง (Exposure) และช่วง Dynamic Range ยังทำได้ดีทั้งการถ่ายภาพในที่แจ้งและที่ร่ม, เก็บรายละเอียดของภาพถ่ายได้ดีในทุกสภาพแสง และให้สีสันที่ถูกต้องสมจริง ส่วนสิ่งที่ต้องปรับปรุงก็คือ เรื่องของการซูมที่ยังเก็บรายละเอียดของภาพได้ไม่ดีนัก รวมถึงการถ่ายภาพ Bokeh ก็ยังเบลอได้ไม่สมจริงเช่นกัน

ด้านการถ่ายภาพวิดีโอนั้น เรื่องของ Dynamic Range ถือว่าทำได้ดีในทุกสภาพแสง, ระบบกันสั่นดี และระบบโฟกัสภาพเร็วและโฟกัสอย่างต่อเนื่อง ส่วนสิ่งที่ต้องปรับปรุงก็คือ เรื่องความเสถียรของ White Balance ในที่ร่ม และเกิด noise เมื่อถ่ายในที่ร่มและในที่แสงน้อย

ส่วน Pixel 3 และ Pixel 3 XL เรือธงรุ่นล่าสุดจาก Google ที่ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่ยังคงเป็นกล้องเดี่ยว จะทำคะแนนได้เหนือกว่า iPhone XR หรือไม่ คงต้องรอการทดสอบจาก DxOMark กันอีกครั้ง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 07/12/2018

iPhone XR