หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ส่องเทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปแบบ Dual Pixel บน Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge มีดีอย่างไร มาดูกัน

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน ได้มีการพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างมาก จนแทบจะมีฟังก์ชันเทียบเท่ากับกล้องระดับ DSLR เลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับ Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge มือถือรุ่นเรือธงในซีรี่ส์ Galaxy S ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีกล้องที่มีชื่อว่า Dual Pixel และถือว่า เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวอีกด้วย

หลาย ๆ ท่านคงเกิดข้อสงสัยว่า เทคโนโลยีกล้องแบบ Dual Pixel บน Samsung Galaxy S7 กับ Samsung Galaxy S7 edge นั้น คืออะไร และดีกว่ากล้องสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ตรงไหน วันนี้ เราจะมาไขข้อข้องใจกันครับ

    SPONSORED

ปกติแล้ว ระบบ Auto Focus บนสมาร์ทโฟน จะมี 2 แบบด้วยกัน ได้แก่ Contrast Detection Auto Focus (CDAF) หรือระบบ Auto Focus ที่พบเจอบนสมาร์ทโฟนหลาย ๆ รุ่น ซึ่งจะใช้เซ็นเซอร์รับภาพในการตรวจจับหาจุดที่ contrast สูงสุด หรือจุดที่ภาพคมชัดที่สุดนั่นเอง หรือจะกล่าวให้เข้าใจกันแบบง่าย ๆ นั่นก็คือ เมื่อเราแตะที่หน้าจอสมาร์ทโฟนเพื่อหาจุดโฟกัส ระบบก็จะหมุนหาค่าไปเรื่อย ๆ จนหยุดในจุดที่ภาพคมชัดที่สุด แต่เมื่อใดที่ถูกนำไปใช้ในที่ที่มีสภาพแสงน้อย จะทำให้ contrast ลดลง และจับโฟกัสได้ยากขึ้น

ส่วนอีกแบบ เรียกว่า Phase Detection Auto Focus (PDAF) ซึ่งเป็นระบบโฟกัสภาพที่พบเจอบน มือถือเรือธง หลายรุ่นในปัจจุบัน ซึ่งระบบนี้ จะมีการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับการโฟกัสเป็นคู่ไว้ทั้ง 2 ข้าง ซ้ายและขวา เมื่อมีแสงเข้ามา จะทำการแยกแสงจากเลนส์เป็น 2 เส้น และหาความสมดุลของแสง พร้อมกับดึงโฟกัสของเส้นแสงให้ทับกันเพื่อหาจุดโฟกัส ซึ่งเทคโนโลยีจะทำให้ตรวจจับโฟกัสได้เร็วมากกว่า

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี สมาร์ทโฟนในปัจจุบัน ถึงแม้จะเป็นระบบการโฟกัสภาพแบบ Phase Detection Auto Focus (PDAF) แต่ก็มีการติดตั้งอยู่ในเซ็นเซอร์รับภาพเพียงแค่ 5% เท่านั้น จริงอยู่ที่สามารถตรวจจับการโฟกัสได้รวดเร็วกว่าระบบ Contrast Detection Auto Focus (CDAF) แต่เนื่องจากการติดตั้งเซ็นเซอร์ของโฟกัสทั้ง 2 ตัวไม่ได้อยู่ติดกัน ทำให้การส่งถ่ายข้อมูลทำได้ไม่รวดเร็วมากพอ ยิ่งมีการเคลื่อนไหวมาก ๆ ระบบจะจับภาพไม่ทันจนทำให้เกิดภาพเบลอนั่นเอง (จากรูปข้างต้น จะเห็นว่า เซ็นเซอร์ตรวจจับ สีแดง และสีน้ำเงิน อยู่ห่างกันมาก)

แต่สำหรับเทคโนโลยี Dual Pixel บน Samsung Galaxy S7 และ Samsung Galaxy S7 edge ซึ่งมีการใช้ระบบการโฟกัสภาพแบบ Phase Detection Auto Focus (PDAF) เหมือนกัน แต่ต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น ๆ ตรงที่ เซ็นเซอร์ตรวจจับการโฟกัสถูกติดตั้งอยู่บนพิกเซลทุกจุดบนเซ็นเซอร์รับภาพแบบ 100% โดย 1 พิกเซลจะมี Photodiode หรือตัวแปลงสัญญาณแสงเป็นไฟฟ้า เป็นคู่ นั่นหมายความว่า ทุกพิกเซลสามารถตรวจจับการโฟกัสภาพแบบ PDAF ได้ทั้งหมด ทำให้การโฟกัสภาพนั้น ทำได้รวดเร็วกว่า

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Samsung Galaxy S7 กับ Samsung Galaxy S7 edge สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยเทคโนโลยีแบบ Dual Pixel นั่นเอง นอกจากนี้ ยังมีขนาดพิกเซลที่ใหญ่ขึ้น พร้อมกับรูรับแสงที่กว้างขึ้นถึง F/1.7 เมื่อเปรียบเทียบกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Samsung Galaxy S6 กับ Samsung Galaxy S6 edge แล้ว ถือว่า รุ่นใหม่นี้ สามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้สว่างกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 95% เลยทีเดียว รวมไปถึงคุณสมบัติในการถ่ายภาพพาโนรามาแบบเคลื่อนไหว (Motion Panorama) ได้อีกด้วย

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายด้วยกล้องด้านหลัง

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Food Mode

Update : 30/06/2016

Samsung Galaxy S7 Samsung Galaxy S7 edge Dual Pixel