หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

dtac WiFi Calling รายแรกในไทย กับการเปลี่ยนสัญญาณ WiFi ให้เป็นสัญญาณโทรศัพท์ ล่าสุด รองรับบน iPhone แล้ว พร้อมวิธีการติดตั้งและทดสอบใช้งานด้านใน

หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับชื่อนี้กันบ้างแล้ว สำหรับ WiFi Calling หรือ VoWiFi (Voice Over WiFi) จากดีแทค ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายแรกในไทย ที่นำเทคโนโลยีการโทรแบบใหม่มาเปิดให้ใช้งาน และล่าสุด ได้เปิดให้ใช้บริการบน iPhone อย่างเป็นทางการแล้ว โดยรองรับบน iPhone ทั้งหมด 7 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ iPhone 6S, iPhone 6S Plus, iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone SE, iPhone 5S และ iPhone 5C อีกทั้งยังรองรับการโทรออกจาก Apple Watch อีกด้วย

โดย dtac WiFi calling | VoWiFi เป็นบริการที่ลูกค้าของ dtac สามารถใช้งานโทรศัพท์ ทั้งโทรออกและรับสาย ไปยังเบอร์โทรศัพท์มือถือหรือเบอร์บ้านได้ โดยที่ไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติม เพียงแค่มีสัญญาณ WiFi อยู่ในบริเวณดังกล่าว ไม่ว่าจะเป็น WiFi hotspot, Public WiFi, Pocket WiFi หรือ Share WiFi ซึ่งจะมีประโยชน์อย่างมากในกรณีที่อยู่ในจุดอับสัญญาณโทรศัพท์ แต่มีสัญญาณ WiFi ทำให้สามารถใช้งานโทรเข้า-รับสาย ทุกแห่งในโลก

ในส่วนของค่าใช้จ่ายนั้น จะคิดตามแพ็กเกจที่ใช้งานปกติ และไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับสาย ไม่จำเป็นต้องเปิด Roaming และไม่เสียค่า data อีกด้วย

 

dtac WiFi calling | VoWiFi แตกต่างจากการโทรผ่านแอปพลิเคชันอย่างไร?

ปกติแล้ว การใช้บริการโทรผ่านแอปพลิเคชัน หรือ VoIP จะต้องมีแอปพลิเคชันเป็นตัวเชื่อมต่อ ทั้งคนโทรออก และคนรับสาย และเป็นการโทรแบบไม่ใช้หมายเลขโทรศัพท์จริง แต่สำหรับบริการ VoWiFi นั้น สามารถใช้เบอร์โทรศัพท์มือถือ โทรหาเบอร์ของผู้อื่นได้เลย และเบอร์ที่โทรเข้าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์แบบปกติ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้น จะเป็นค่าใช้จ่ายจากแพ็กเกจค่าโทร ไม่ใช่แพ็กเกจอินเทอร์เน็ต แตกต่างจาก LINE หรือ Skype ที่จะคิดค่าใช้จ่ายจากแพ็กเกจอินเทอร์เน็ต

 

iPhone ที่รองรับบริการ dtac WiFi calling | VoWiFi

 

วิธีการตั้งค่าการใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi บน iPhone

สำหรับท่านที่ใช้ iPhone ตามข้อมูลข้างต้น สามารถตั้งค่าเพื่อใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi ได้ดังนี้

อัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS ให้เป็นเวอร์ชัน 9.3 ขึ้นไป โดยสามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Settings > General > About

ถ้าหากยังไม่เป็นเวอร์ชันล่าสุด ให้เข้าไปอัปเดตได้ที่ Settings > General > Software Update

อัปเดต Carrier Bundle ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด

หลังจากที่อัปเดตระบบปฏิบัติการ iOS ให้เป็นเวอร์ชันล่าสุดแล้ว ก็สามารถเข้าไปเปิดใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi ได้ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Phone > Wi-Fi Calling และเปิดใช้งานตรง Wi-Fi Calling on This iPhone

 

นอกเหนือจากการใช้งานการโทรด้วย dtac WiFi calling | VoWiFi จาก iPhone แล้ว ยังสามารถเพิ่มอุปกรณ์สำหรับโทรออก หรือรับสายได้อีกด้วย ซึ่งอุปกรณ์ที่รองรับ ก็ได้แก่ Mac, iPad, iPod Touch รวมไปถึง Apple Watch แต่ก่อนอื่น จะต้องทำการเพิ่มอุปกรณ์เสียก่อน ด้วยการทำตามขั้นตอนดังนี้

บน iPhone ให้เข้าไปที่ Settings > Phone > Call on Other Devices แล้วเปิดใช้งาน Allow Calls on Other Devices โดยจะเห็นว่า เมื่อเปิดใช้งานแล้ว จะมีอุปกรณ์ของเราปรากฏรายชื่อขึ้นมา

เมื่อทำการตั้งค่าเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะมาทำการทดสอบใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi กันครับ

 

ทดสอบใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi บน iPhone และ Apple Watch

สำหรับการใช้งาน dtac WiFi calling | VoWiFi บน iPhone นั้น จะมีสัญลักษณ์ dtac WiFi Calling ปรากฏขึ้นมา นั่นหมายความว่า สามารถใช้งานบริการดังกล่าวได้แล้ว ซึ่งข้อดีก็คือ แม้จะเปิดใช้งานแบบ Airplane Mode ก็ยังสามารถใช้งาน WiFi calling ได้

ลองทดสอบโทรออกด้วยการกดหมายเลขปลายทางตามปกติ (ไม่จำเป็นต้องใส่รหัสประเทศ) พบว่า คุณภาพเสียงคมชัดครับ แต่คุณภาพของเสียงจะคมชัดมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับสัญญาณ WiFi ด้วยเช่นกัน ส่วนสายเรียกเข้า ก็สามารถรับสายได้ตามปกติ

ทดสอบโทรออกด้วย Apple Watch ด้วยการเข้าไปที่ แอปพลิเคชันโทรศัพท์ และเลือกหมายเลขโทรออก ก็สามารถโทรออกได้เช่นกัน

อย่างไรก็ดี ถ้าหากนำไปใช้งานที่ต่างประเทศ ก่อนการใช้งานทุกครั้ง จะต้องตรวจสอบให้ดีก่อนว่า มีสัญลักษณ์ dtac WiFi calling | VoWiFi แสดงที่หน้าจอหรือไม่ แล้วค่อยใช้งาน ไม่เช่นนั้น จะเป็นการคิดค่าบริการการโทรระหว่างประเทศแทน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับบริการ dtac WiFi calling | VoWiFi ซึ่งถือว่า เป็นบริการที่มีประโยชน์อย่างมากเลยทีเดียว โดยเฉพาะการใช้งานในจุดที่สัญญาณโทรศัพท์เข้าไม่ถึง แต่มีสัญญาณ WiFi อยู่ในบริเวณนั้น ก็สามารถใช้งาน WiFi Calling จาก dtac กันได้แบบไม่ขาดการติดต่อ สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับ dtac WiFi calling สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.dtac.co.th/network/wifi-calling.html

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- รู้จักกับเทคโนโลยี VoWiFi จาก dtac รายแรกในไทย กับบริการโทรและรับสายโทรศัพท์ผ่านการเชื่อมต่อ WiFi พร้อมวิธีการติดตั้งบน Android

Update : 07/07/2016

iPhone VoWiFi dtac Wi-Fi Calling

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด