หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[Tip & Trick] รู้หรือไม่? Picture Frame หน้า Lock screen บน iPad สามารถเข้าดูได้ แม้ว่าจะใส่รหัส passcode ล็อคเครื่องไว้ก็ตาม

[28-สิงหาคม-2555] เชื่อได้เลยว่า หลายๆ ท่านที่ใช้งานทั้ง iPhone และ iPad คงจะมีการเปิดการใช้งาน Passcode security กันอยู่อย่างแน่นอน ซึ่งการเปิดใช้งาน Passcode security นั้น เป็นวิธีการล็อคเครื่องเพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าใช้งาน เนื่องจากต้องใส่รหัส 4 หลักก่อนเข้าใช้งานนั่นเอง โดยถือว่า เป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุดอีกวิธีหนึ่งครับ เพราะแม้แต่การใช้ Smart Cover บน iPad ก็จำเป็นต้องใส่ PIN 4 หลักก่อนเข้าใช้งานด้วยเช่นกัน

ทีนี้ เรามาดูช่องโหว่เล็กๆ บนหน้าจอ Lock screen กันครับ จะเห็นว่า ด้านข้างปุ่ม Slide to unlock นั้น จะมีไอคอนของ Picture Frame อยู่ ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับกรอบรูปดิจิตอลบน iPad นั่นเอง โดย Picture Frame นี้ จะทำการสุ่มรูปที่อยู่ในอัลบั้มที่ผู้ใช้งานต้องการให้แสดง และสามารถกดเข้าใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องใส่ PIN 4 หลักแต่อย่างใด สำหรับท่านที่ไม่มีความลับกับภาพดังกล่าว คงจะไม่เสียหายอะไร เพราะ Picture Frame เป็นแค่ตัวแสดงภาพเท่านั้น ไม่สามารถเข้าสู่การใช้งานหลักในตัวเครื่องได้อยู่แล้ว แต่สำหรับท่านที่ไม่อยากให้คนอื่นได้เห็นภาพเหล่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นความลับทางธุรกิจ ภาพส่วนตัว หรืออะไรก็ตามแต่ ก็ควรจะต้องปิดฟังก์ชั่นการใช้งาน Picture Frame นั้น

    SPONSORED

แต่ปัญหาคือ เข้าปิดฟังก์ชั่น Picture Frame ตรงไหน ที่นี่มีคำตอบครับ

เข้าไปที่แอพพลิเคชั่น Settings > General > Passcode Lock ถ้าหากท่านที่เปิดใช้งาน Passcode Lock ก่อนจะเข้าสู่เมนูถัดไป จะต้องใส่รหัสก่อนเสมอ จากนั้น จะเห็นเมนู Picture Frame ครับ ให้ปิดฟังก์ชั่นการใช้งานนี้ แค่นี้ก็เรียบร้อย ไม่มีใครสามารถเข้ามาดูภาพของเราได้แล้วล่ะครับ

** หมายเหตุ : Picture Frame บนหน้า Lock screen มีเฉพาะ iPad เท่านั้น

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : cultofmac.com

 

 

 

 

Update : 28/08/2012

iPhone Apple iPad iOS tips passcode lock

ข่าวอัพเดทล่าสุด