หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Dexmo exoskeleton ถุงมือที่ช่วยให้สัมผัสและรู้สึกถึงสิ่งของบนโลก VR เสมือนเข้าไปอยู่ในโลกจริง!

นับวันวงการ Virtual Reality (VR) ได้พัฒนาให้เราเข้าใกล้โลกเสมือนจริงเข้าไปทุกที ไม่ว่าจะเป็นแว่น VR เช่น Oculus Rift ที่ช่วยให้มองเห็นโลกเสมือนจริง หรือถุงมือ Mamus VR glove ที่ช่วยให้เราสามารถขยับมือได้อย่างอิสระในเกม แต่ยังไม่มีอุปกรณ์แบบไหนที่ทำให้เรารับรู้ถึงความรู้สึกในการหยิบจับสิ่งของบนโลก VR ได้ อย่างไรก็ดี ล่าสุดเรากำลังจะได้เปิดประสบการณ์ใหม่กันแล้วด้วย Dexmo exoskeleton ถุงมือที่จะทำให้สามารถสัมผัสและรู้สึกถึงสิ่งของต่างๆ ในโลก VR ได้อย่างแท้จริง

    SPONSORED

Dexta Robotics บริษัทสตาร์ทอัพจากจีน ได้ทำการพัฒนาถุงมือ Dexmo exoskeleton มาเป็นเวลากว่า 2 ปี รวมถึงการทดลองสร้างถุงมือตัวต้นแบบกว่า 20 ตัว ก่อนที่จะพัฒนามาถึงรุ่นปัจจุบัน ซึ่งมีความสามารถในการตรวจจับการเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระถึง 11 ระดับ และสามารถส่งแรงต้านทานในรูปแบบต่างๆ กลับมาให้นิ้วมือแต่ละนิ้วได้อีกด้วย ทำให้เราสามารถหยิบจับสิ่งของบนโลกเสมือนจริงได้อย่างมิติและรู้สึกถึงแรงต้านในสิ่งของที่เราจับได้ อีกทั้งถุงมือ Dexmo Exoskeleton ยังมีน้ำหนักที่เบา และใช้งานแบบไร้สายต่อเนื่องได้เป็นเวลานาน 

สามารถรับรู้แรงต้านในสิ่งของแต่ละประเภทได้

อย่างไรก็ดีเราอาจต้องรอการวางจำหน่ายอีกซักพัก เนื่องจาก Aler Gu ซีอีโอของบริษัท เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้พัฒนากำลังมองหาผู้นำด้านการพัฒนาซอฟแวร์ รวมไปถึงผู้นำในด้านเทคโนโลยี VR และระบบ Mixed Reality (การเชื่อมโลกความจริงและเสมือนจริงเข้าด้วยกัน) ที่สามารถดึงประสิทธิภาพของถุงมือให้ได้ถึงขีดสุด ไม่ว่าจะเป็นในด้านการเล่นเกม วงการศึกษา หรือประยุกต์ใช้ในการแพทย์ ก่อนจะทำการวางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นเวลาต่อไป ซึ่งนับว่าเป็นก้าวสำคัญอีกหนึ่งก้าวของวงการโลก VR ที่ในขณะนี้ผู้คนให้ความสนใจกันมากขึ้น รวมถึงการมีแพลตฟอร์มต่างๆ ที่เข้ามารองรับเป็นที่เรียบร้อย

---------------------------------------
ที่มา : engadget

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com
 

Update : 25/08/2016

VR Dexmo Exoskeleton Gloveข่าวที่เกี่ยวข้อง