หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แค่เล่นเกม ก็เป็นส่วนหนึ่งในงานวิจัยสุดยิ่งใหญ่ได้ กับ Sea Hero Quest เกม VR บนมือถือที่สร้างมาเพื่องานวิจัยโรคสมองเสื่อมโดยเฉพาะ ดาวน์โหลดได้แล้ววันนี้!

เรียกได้ว่าวงการเกมในปัจจุบันถูกพัฒนาไปมากเลยทีเดียว จากแต่เดิมที่เราเคยเล่นเกมที่มีกราฟิกเรียบๆ แบบ 2 มิติ ก็ถูกพัฒนาต่อยอดมาเรื่อยๆ จนเข้าสู่ยุคเกมแบบ Virtual Reality (VR) ที่ผู้ใช้สามารถมองเห็นภาพภายในเกมได้แบบ 360 องศาราวกับเข้าไปอยู่ในโลกของเกม แต่รู้หรือไม่ว่าเกม VR นอกเหนือจากจะสร้างความสนุกให้แก่ผู้เล่นได้แล้ว บางครั้งยังเป็นการช่วยนักวิจัยค้นคว้าด้านวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย

เกมที่ว่านี้ก็คือ Sea Hero Quest VR ผลงานการร่วมพัฒนาของค่ายเกม Glitchers และนักวิจัยจากสหราชอาณาจักร ที่กำลังเปิดให้ดาวน์โหลดผ่านแพลตฟอร์ม Oculus ซึ่งผู้ใช้แว่น Samsung Gear VR สามารถดาวน์โหลดมาติดตั้งได้ฟรีๆ ภายในเกมเราจะได้รับหน้าที่เป็นกัปตันคอยควบคุมเรือตามไปผจญภัยบนท้องทะเลอันกว้างใหญ่ แต่จุดที่น่าสนใจคือ ตัวเกมจะคอยเก็บรวบรวมข้อมูลขณะเราเล่น และส่งต่อให้นักวิจัยนำไปวิเคราะห์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับโรคสมองเสื่อม เนื่องจากทักษะเกี่ยวกับด้านทิศทางนั้น มักเป็นสิ่งแรกๆ ที่ผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมมักสูญเสียไป ซึ่งทางนักวิจัยเปิดเผยว่า การเล่นเกม Sea Hero Quest VR เพียง 2 นาทีนั้น สามารถให้ข้อมูลได้เทียบเท่ากับการนั่งตอบคำถามให้ห้องทดลองเป็นเวลาถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว

จริงๆ แล้ว Sea Hero Quest VR ไม่ใช่เกมใหม่ซักทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้เคยปล่อยเวอร์ชันแอปปกติ แบบไม่ต้องสวมแว่น VR ให้เราได้เล่นกันไปกันตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2016 ที่ผ่านมา ในชื่อ Sea Hero Quest และมีผู้เล่นรวมแล้วถึง 3 ล้านคน ซึ่งทางนักวิจัยก็ได้มีการเก็บข้อมูลตั้งแต่ในช่วงระยะเวลานั้นด้วย แต่การที่ปล่อยเวอร์ชัน VR ออกมาเพิ่มเติมนั้น ทางนักวิจัยเปิดเผยว่า จะช่วยทำให้เก็บข้อมูลได้มากขึ้นกว่าเดิมถึง 15 เท่า เนื่องจากจะมีการเก็บข้อมูลแยกกันระหว่างทิศทางที่ศีรษะขยับ และทิศทางที่เรือแล่นออกไป

โดยผลการวิจัยจากแอปพลิเคชัน Sea Hero Quest ตัวแรกที่เคยเก็บข้อมูลไปนั้น พบว่า ผู้ชายมีเซนส์ในเรื่องทิศทางที่ดีกว่าผู้หญิงเล็กน้อย รวมทั้งกลุ่มประเทศนอร์กดิก (เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, นอร์เวย์, สวีเดน และไอซ์แลนด์) มักจะเล่นเกมนี้ได้ดีกว่าประชากรในทวีปอื่นๆ บนโลกด้วย ซึ่งทางนักวิจัยก็ยังไม่ทราบเป็นที่แน่ชัดว่าเป็นเพราะอะไรกันแน่ แต่ทางนักวิจัยเปิดเผยว่า ไม่เคยมีโปรเจ็กต์ไหนที่รวบรวมข้อมูลจากผู้ที่มีส่วนร่วมกับงานวิจัยโดยตรงมากถึง 3 ล้านคนมาก่อน แต่สำหรับเกม Sea Hero Quest เวอร์ชัน VR นั้น อาจมีตัวเลขผู้เข้าร่วมการทดลองน้อยกว่านั้น เนื่องจาก อุปกรณ์ VR ยังไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนกับสมาร์ทโฟนมากเท่าไหร่นัก แต่หากใครที่อยากเป็นส่วนร่วมกับงานวิจัยสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้บ้าง สามารถเข้าไปดาวน์โหลด Sea Hero Quest และ Sea Hero Quest VR ได้ที่ลิงก์ด้านล่างครับ

 

(เวอร์ชัน VR)

---------------------------------------
ที่มา : Independent, bbc

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

 

 
 

Update : 04/03/2018

VR IT Sea Hero Quest Sea Hero Quest VR