หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คาด Google ยอมจ่ายเงินมากถึง 9 พันล้านเหรียญฯ เพื่อแลกกับการเป็น Search Engine หลักบน iPhone

Google ถือว่าเป็น Search Engine หลักบนเบราว์เซอร์ Safari ทั้งบน iPhone และ iPad แต่ทราบกันหรือไม่ว่า สาเหตุที่ Google ได้มาเป็น Search Engine หลักบน iPhone ไม่ใช่เป็นเพราะความนิยมของ Google แต่เป็นเพราะ Google ยอมจ่ายเงินหลักพันล้านเหรียญฯ ให้กับ Apple เพื่อแลกกับการเป็น Search Engine หลักบน iPhone

    SPONSORED

โดย Rod Hall นักวิเคราะห์จาก Goldman Sachs ได้ประเมินว่า ในปีนี้ Google จ่ายเงินให้กับ Apple ราว ๆ 9 พันล้านเหรียญฯ หรือราว ๆ 2.9 แสนล้านบาทเพื่อแลกกับการเป็น Search Engine หลักบน iPhone ซึ่งตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตามจำนวนผู้ใช้งาน และคาดว่า ในปีหน้า Google ต้องจ่ายมากถึง 12 พันล้านเหรียญฯ เลยทีเดียว

จากข้อมูลของ BMO Capital Markets ที่เผยว่า ผู้ใช้ iPhone ในปีที่ผ่านมามีมากถึง 715 พันล้านเครื่อง และมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งทาง Rod Hall ได้เผยว่า ถ้าหากตัวเลขข้างต้นเป็นความจริง นั่นหมายความว่า Google จะต้องจ่ายให้ Apple ประมาณ 10 เหรียญฯ ต่อปีสำหรับผู้ใช้ iPhone หนึ่งเครื่อง

สำหรับผู้ใช้ iPhone ที่ต้องการจะเปลี่ยน Search Engine หลักไปใช้อย่างอื่นที่ไม่ใช่ Google สามารถเข้าไปเปลี่ยนได้ที่ Settings > Safari > Search Engine แล้วเลือก Search Engine ที่ต้องการ

    SPONSORED

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 01/10/2018

google iPhone Apple