หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลสำรวจเผย ชาวจีนกว่า 95% จ่อเลิกใช้ iPhone หากโดนถอดแอปฯ WeChat

ยังคงมีประเด็นให้พูดถึงกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เมื่อทาง Donald Trump ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งห้ามบริษัทสัญชาติอเมริกาทำการค้ากับบริษัท Tencent เจ้าของแอปฯ WeChat ทำให้มีการปล่อยโพลสำรวจว่า ถ้าหากแอปฯ WeChat ถูกถอดออกจาก iPhone ผู้ใช้ชาวจีนเลือกที่จะเลิกใช้ WeChat หรือเลิกใช้ iPhone ซึ่งผลปรากฏว่า ชาวจีนยินยอมพร้อมใจเลิกใช้ iPhone กว่า 95% เลยทีเดียว

 

    SPONSORED

โดยผลการสำรวจบนสื่อ Weibo ที่ได้ส่งแบบสอบถามผู้ใช้ iPhone กว่า 1.2 ล้านคนว่า จะเลือก WeChat หรือเลือก iPhone หาก WeChat ถูกแบน ซึ่งผลปรากฏว่า กว่า 95% ของผู้ที่ตอบคำถามเลือก WeChat และพร้อมที่จะเปลี่ยนไปใช้แบรนด์อื่น เนื่องจาก WeChat สำคัญกว่า

 

    SPONSORED

สำหรับแอปฯ WeChat นั้น ถือว่าเป็นแอปฯ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศจีน และมีผู้ใช้งานกว่าพันล้านราย เนื่องจาก WeChat ไม่ได้เป็นเพียงแค่แอปฯ สนทนาเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีระบบซื้อสินค้าแบบออนไลน์ รวมถึงระบบการชำระเงินต่าง ๆ ภายในแอปฯ

ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีบทสรุปของแอปฯ WeChat ว่าจะอยู่หรือได้ไปต่อบน iPhone แต่ถ้าหากถูกถอดออกจริง ส่งจะผลกระทบต่อ Apple โดยตรง เนื่องจากประเทศจีนถือว่าเป็นตลาดสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของ Apple นั่นเอง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/08/2020

iPhone WeChat