หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

รัฐบาลจีน ประกาศ VPN เป็นบริการที่ผิดกฏหมายแล้ว

อย่างที่หลาย ๆ ท่านทราบกันเป็นอย่างดีว่า ที่ประเทศจีนได้มีการปิดกั้นการเข้าถึง Social Network ยอดนิยมอย่าง Facebook, LINE หรือ Twitter มานานแล้ว ตามนโยบาย The Great Firewall ซึ่งเป็นระบบการบล็อกเว็บไซต์หรือบริการต่าง ๆ ในโลกอินเทอร์เน็ตที่ทางรัฐบาลจีนเห็นว่า ไม่เหมาะสม ซึ่งชาวจีนส่วนใหญ่ ต้องใช้งานผ่านทางระบบ VPN แทน แต่ล่าสุด ทางการจีนได้ประกาศว่า การใช้งานผ่าน VPN นั้น เป็นบริการที่ผิดกฎหมายแล้ว

โดยทาง South China Morning Post ได้รายงานว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและไอทีของประเทศจีน ได้ประกาศว่า ระบบ VPN เป็นบริการที่ผิดกฏหมาย ซึ่งการใช้ระบบ VPN หรือการเชื่อมต่อผ่านทางช่องทางพิเศษนั้น จะต้องได้รับการยินยอมจากรัฐบาลเสียก่อน โดยนโยบายนี้ จะมีผลทันทีจนถึงวันที่ 31 มีนาคม 2018

    SPONSORED

ด้าน The Washington Post เผยว่า ถึงแม้ทางรัฐบาลจีนจะยังไม่ระบุการบังคับใช้กฎหมายใหม่นี้แบบละเอียด แต่คาดว่า น่าจะมีผลบังคับใช้กับประชาชนชาวจีนเท่านั้น ในขณะที่บริษัทข้ามชาติ ยังคงสามารถใช้งานได้ตามปกติ

ที่ผ่านมา ทางรัฐบาลจีน ได้ประกาศห้ามไม่ให้ประชาชนเข้าถึงเนื้อหาที่รัฐบาลระบุว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ แต่ก็มีผู้ใช้งานบางส่วนที่ใช้ระบบ VPN ในการละเมิดข้อห้ามดังกล่าว โดยประเทศจีนนั้น ไม่ใช่ประเทศเดียวที่มีการจำกัดการเข้าถึงอินเทอร์เน็ต แต่ยังมีบางประเทศที่ถูกจำกัดด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น อียิปต์, รัสเซีย, คิวบา, บาห์เรน, ตุรกี รวมไปถึง เวียดนาม

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/01/2017

vpn

ข่าวอัพเดทล่าสุด