หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

โทรศัพท์มือถือ ก่อให้เกิดมะเร็งสมอง เรื่องจริง หรือแค่ข่าวลือ ???

[18-มิถุนายน-2555] เชื่อได้เลยว่า หลายท่านๆ ที่นี้คงจะเคยได้ยินคำกล่าวที่บอกว่า การใช้โทรศัพท์นานๆ อาจจะก่อให้เกิดมะเร็งสมอง เนื่องจากสัญญาณคลื่นแม่เหล็กและคลื่นวิทยุ เป็นสิ่งที่อันตรายสำหรับสมองของเราครับ แม้กระทั่ง องค์การอนามัยโลก (WHO) ยังออกมาเตือน และจัดลำดับของสมาร์ทโฟน รวมไปถึงโทรศัพท์มือถือให้อยู่ในกลุ่มของ อุปกรณ์ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง อีกด้วย

แต่ทุกวันนี้ คำกล่าวในอดีต กำลังจะหมดไปครับ เนื่องจากมีผลการศึกษาและวิจัยของหลายสถาบันด้วยกัน ที่ได้ทำการทดสอบความเกี่ยวเนื่องของการใช้โทรศัพท์มือถือ กับโรคมะเร็งสมอง ซึ่งพบว่า ทั้ง 2 อย่างนี้ ไม่ได้เกี่ยวข้องกันเลยแม้แต่น้อย แม้แต่องค์กร FCC หรือคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสาร ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ยังต้องนำเรื่องนี้ไปประชุมและพิจารณาใหม่เลยครับ เพื่อนำไปแก้ไขข้อมูลดังกล่าวให้ถูกต้อง เนื่องจากมีผลต่อการกำหนดคลื่นความถี่ในการสื่อสารที่ปลอดภัยด้วยนั่นเอง

ถึงแม้ตอนนี้ จะมีเพียงแค่ข้อมูลบางส่วนที่ระบุว่า โทรศัพท์มือถือไม่ได้มีผลต่อการเกิดมะเร็งก็ตาม แต่เพื่อความสบายใจ ก็ควรใช้โทรศัพท์แต่พอควรนะครับ ถ้าหากจำเป็นต้องคุยโทรศัพท์นานๆ ก็เปลี่ยนมาใช้ small talk หรือ bluetooth แทน เพื่อความปลอดภัยครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : mashable.com

 

 

 

Update : 18/06/2012

cancer cellphone มะเร็ง

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด