หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เสียเงินให้ร้านลงแอปฯ แท้ แบบบุฟเฟ่ต์ ใน iPhone ดีหรือไม่ เสี่ยงอย่างไร มาดูกันทุกวันนี้จะเห็นได้ว่า ร้านขายมือถือแทบทุกร้าน จะมีบริการ ติดตั้งแอปฯ แท้ แบบเหมาจ่าย เช่น 300 บาท ติดตั้งแอปฯ แท้ ให้จนเต็มเครื่อง และด้วยคำว่า แอปฯ แท้ นี่เอง ที่ทำให้ผู้ใช้บางส่วนเข้าใจผิดว่า มันคือวิธีการที่ถูกต้อง และสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ อีกทั้งยังสะดวกกว่า ไม่ต้องติดตั้งเอง รวมถึง หากซื้อแอปพลิเคชัน ในราคาเต็ม อาจจะได้จำนวนแอปพลิเคชันไม่มากเท่ากับการไปติดตั้งที่ร้านด้วยซ้ำ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ความสะดวกสบายที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีอีกหลายเรื่องที่คุณอาจยังไม่ทราบ โดยเฉพาะปัญหาด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของเจ้าของเครื่องเองด้วย ในวันนี้ ทีมงานได้มีโอกาสรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับ การติดตั้งแอปฯ  ?แท้ ตามร้านมือถือว่า เค้าทำกันอย่างไร และ มีข้อดีหรือข้อเสียอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ลองมาชมกันเลยครับ

แอปฯ แท้ แบบเหมาจ่าย เป็นแอปฯ แท้ จริงหรือไม่ ?แน่นอนครับว่า แอปพลิเคชัน ที่จะถูกติดตั้งบนเครื่องเมื่อคุณเลือกใช้บริการตามร้านมือถือนั้น เป็นแอปพลิเคชันแท้ ที่ถูกซื้อมาอย่างถูกต้อง โดย Apple ID ของทางร้านมือถือนั้นๆ เอง ซึ่งโดยปกติแล้ว การซื้อแอปพลิเคชันบน App Store นั้น จะสามารถติดตั้งกับเครื่องอื่นๆ ที่ใช้ Apple ID เดียวกันได้ฟรี เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้ใช้ ที่มี สินค้า Apple หลายๆ ชิ้น ซึ่งแน่นอนว่า พอร้านซื้อแอปฯ มาแล้ว อยากขายต่อแบบเหมาจ่ายให้กับคุณ ทางร้านก็เพียงแค่ เชื่อมต่อมือถือของคุณ เข้ากับ Apple ID ของร้าน เพื่อที่จะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ร้านได้ทำการซื้อไปแล้ว มาลงในเครื่องคุณได้แบบฟรีๆ นั่นเอง เรียกได้ว่า ซื้อของแท้มา 1 ครั้ง แต่มาลงให้กับผู้ใช้อื่นๆ ได้อีกเพียบเลยทีเดียว

แอปฯ แท้ ที่คุณไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น แอปพลิเคชันที่ถูกติดตั้งไว้บนเครื่องของคุณ ไม่ว่าจะมากมายแค่ไหน แต่แอปพลิเคชันเหล่านั้น ไม่ใช่ของคุณ แต่ยังเป็นของร้าน เพราะโดยปกติแล้ว ทางร้าน หลังจากติดตั้งให้คุณเรียบร้อยแล้ว ร้านจะไม่ให้ รหัสผ่านของ Apple ID กับคุณ ซึ่งหมายความว่า เมื่อคุณไม่มีรหัสผ่าน คุณจะไม่สามารถอัพเดท หรือ ดำเนินการใดๆ เพิ่มเติมได้ เว้นเสียแต่ว่า คุณจะกลับไปที่ร้าน เพื่อให้เจ้าของ ID เป็นคนทำให้คุณ

แอปฯ แท้ ที่ได้มาอย่างไม่ถูกต้อง

หากคุณไม่ใช่ร้าน การที่ซื้อแอปพลิเคชันแล้วแบ่งให้เพื่อนใช้ หรือหารกันในกลุ่มเพียงไม่กี่คน ก็คงจะไม่เป็นปัญหา แต่สำหรับร้านค้า ที่รับลูกค้าเป็นพันเป็นหมื่นราย ถึงแม้ว่า วิธีการจะทำอย่างถูกต้อง แต่การนำไปขายต่อนั้น ดูเหมือนจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเท่าไหร่นัก ถ้ายังไม่เห็นภาพ ลองคิดดูว่า นักพัฒนา สร้างแอปพลิเคชัน ขึ้นมาในราคา 30 บาท ร้าน ซื้อแอปพลิเคชันดังกล่าวมา 30 บาท แต่เอามาขายต่อให้กับ ผู้มาใช้บริการเป็นพันคน ร้านได้กำไรมากมาย โดยที่ลงทุนเพียง 30 บาท แต่นักพัฒนา จะได้เงินเพียงแค่ 30 บาทเท่านั้น ซึ่งแบบนี้ดูเผินๆ อาจไม่ต่างจากการซื้อแผ่นแท้มา Copy ขายสักเท่าไหร่นัก

ลงแอปฯ แท้ ร้านตู้ เท่ากับคุณ เปิดให้ร้านเห็นข้อมูลส่วนตัวในเครื่องของคุณ

เมื่อคุณเลือกใช้บริการร้านตู้ เท่ากับว่า คุณเปิดโอกาสให้ร้าน เข้าถึงข้อมูล แทบจะทุกส่วนบนเครื่องของคุณได้ ไม่ว่าจะเป็น ไฟล์เอกสาร, เบอร์โทรศัพท์, รูปภาพ หรือแม้แต่วีดีโอ เพราะทุกครั้งที่ร้านทำการเสียบสายเพื่อเชื่อมต่อข้อมูล ข้อมูลสำคัญเหล่านั้นของคุณ อาจจะถูกดาวโหลดไปเก็บไว้ในเครื่องของร้านด้วย แน่นอนว่า เพิ่มความเสี่ยงให้กับการโดยล้วงข้อมูลเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

เมื่อลงแอปฯ แท้จากร้านตู้แล้ว คุณต้องพึ่งร้านนั้นตลอดไปหากคุณได้ทำการเลือกแล้วว่า จะให้ร้านตู้นั้นเป็นคนติดตั้งแอปฯ ให้กับคุณ เมื่อไหร่ก็ตาม ที่เครื่องมีปัญหา หรือคุณต้องการอัพเดท แอปพลิเคชันนั้นๆ ให้เป็นเวอร์ชันใหม่ คุณจำเป็นที่จะต้องกลับไปที่ร้าน เพื่อรับบริการ อัพเดท ซึ่งก็แล้วแต่ร้านว่าจะคิดค่าใช้จ่ายกับคุณอย่างไร รวมถึงการอัพเดท ระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชันใหม่ๆ ที่ต้องการข้อมูลยืนยันการเป็นเจ้าของ ID คุณก็จำเป็นจะต้องไปที่ร้าน เพื่อให้ร้านทำการอัพเดตให้กับคุณ และอย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น หากถึงเวลาที่คุณต้องการอัพเดท เชื่อได้ว่าในเครื่องของคุณอาจจะต้องมีข้อมูลสำคัญ, รูปภาพ หรืออื่นๆ ที่อาจถูก โหลดลงเครื่องของร้านค้าไปด้วยก็ได้

โหลดด้วย Apple ID ตัวเองดีที่สุดแน่นอนว่า การดาวน์โหลด หรือ ซื้อ แอปพลิเคชัน ด้วย Apple ID ของตัวเองนั้น เป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุด อีกทั้งคุณยังสามารถ อัพเดทแอปพลิเคชัน ได้ด้วยตัวเอง ตลอดเวลา ซึ่งในปัจจุบัน iOS 8 นั้นช่วยให้คุณสามารถ อัพเดทแอปพลิเคชัน ได้อย่างง่ายขึ้น โดยคุณไม่จำเป็นต้องทำอะไร เมื่อมีการอัพเดทใดๆ เกิดขึ้น ระบบจะทำการดาวโหลดและอัพเดทให้อัตโนมัติ ซึ่งถือว่าสะดวกสบายมากเลยทีเดียว ในขณะที่ หากคุณเลือกลงโดยร้านมือถือ คุณจะไม่สามารถใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวได้ นอกจากนี้ การเหมาจ่ายกับร้านตู้นั้น ยังพบเห็นว่า บางคน ใช้งานจริงเพียงไม่กี่แอปพลิเคชันเท่านั้น บางครั้งเมื่อเทียบว่าซื้อเฉพาะที่ใช้ อาจใช้เงินน้อยกว่าการเหมาจ่ายก็เป็นได้

สรุปข้อดี ของการเลือกลงแอปฯ แท้ จากร้านตู้

สำหรับข้อดีของการลงแอปฯ แท้จากร้านตู้นั้น คงไม่สามารถแจงเป็นข้อๆ ได้ เพราะถึงแม้ว่า มันจะสะดวก ประหยัด แต่มันก็ยังคงเป็นวิธีที่ไม่ถูกต้องเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ ยังดูเหมือนจะไม่แตกต่างจากการสนับสนุนการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่จะพูดว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ ซะทีเดียวก็อาจจะพูดได้ไม่เต็มปาก เพราะมันเป็นช่องทางที่ ทาง Apple เลือกให้ผู้ใช้สามารถทำได้เพื่ออำนวยความสะดวก (แต่ไม่ได้ต้องการให้ร้านค้านำไปแสวงหาผลประโยชน์) ซึ่งตรงนี้ก็คงต้องขึ้นอยู่กับแต่ละคน ว่าจะมองอย่างไร รวมถึงทาง Apple จะมีมาตรการในการจัดการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรในอนาคต

สรุปข้อเสีย ของการเลือกลงแอปฯ แท้ จากร้านตู้

- ไม่สามารถอัพเดทแอปพลิเคชันได้ด้วยตัวเอง
- เครื่องอาจเต็มไปด้วยแอปฯ ที่คุณไม่ใช้งาน และ เปลืองเนื้อที่
- อาจไม่สามารถอัพเดต iOS ใหม่ๆ ด้วยตัวเองได้
- อาจถูกขโมยข้อมูลสำคัญไปจากเครื่องของคุณได้
- การ Sync ข้อมูลด้วยตัวเอง ทำได้ยากขึ้น
- ต้องกลับพึ่งบริการร้านเดิมทุกครั้ง เมื่อต้องการเปลี่ยนแปลงข้อมูลใดๆ
- อาจจ่ายเงินความจำเป็น เพื่อแลกกับแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน
- เงินที่คุณจ่าย ไปไม่ถึงนักพัฒนาจริงๆ เข้าร้านมือถือเต็มๆ
- คุณไม่ได้ซื้อแอปพลิเคชันเหล่านั้นจริงๆ และมันไม่ใช่ของคุณ

สรุปส่งท้ายสมาร์ทโฟนนั้น เป็นอุปกรณ์ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของข้อมูลเอกสารต่างๆ ไปจนถึงรูปภาพ วีดีโอ ซึ่งเหตุผลในด้านความปลอดภัยของข้อมูลเหล่านั้นเพียงเรื่องเดียว ก็น่าจะทำให้รู้สึกได้ว่า การเลือกติดตั้งแอพฯ และใช้บริการระยะยาว กับร้านตู้ อาจจะไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยนัก แน่นอนว่าในปัจจุบัน ยังคงมีผู้ใช้สมาร์ทโฟน บางคนที่ยังเข้าใจผิดว่า มันเป็นวิธีทีที่ถูกต้อง และได้สนับสนุนของแท้ ทีมงานจึงหวังว่า บทความนี้ น่าจะช่วยให้ข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนเข้าใช้บริการ ติดตั้งแอปฯ แบบบุฟเฟต์ จากทางร้านตู้ได้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ

 

 

---------------------------------------
ข้อมูลโดย : techmoblog.com

Update : 31/03/2015

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด